ไทยลีกติวเข้มเปาใช้งานVAR จ่อหวนใช้งานเลก2ก.ค.นี้

ข่าวกีฬา 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการ อบรมผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในระดับโตโยต้า ไทยลีก (T1) เกี่ยวกับเรื่องกฎกติกาใหม่ทั้ง 9 ข้อ จากทางสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือฟีฟ่า(FIFA) รวมถึงทบทวนการใช้เทคโนโลยี VAR (Video Assistant Referee)

โดยการอบรมครั้งนี้ ประกอบไปด้วย พ.จ.อ.ปรีชา กางรัมย์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนา ผู้ตัดสิน (เทคนิค) และ แพรว สีหมากสุก หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน (ฟิตเนส) พร้อมด้วยผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ที่ทำหน้าที่ในโตโยต้า ไทยลีก จำนวน 48 คน รวมถึง เจ้าหน้าที่ฝ่าย RO (Replay Operator) เข้าร่วม ซึ่งกฎกติกาใหม่ของฟีฟ่า มีดังนี้

1.ผู้ตัดสินสามารถคาดโทษผู้ฝึกสอน หรือผู้ที่ทำหน้าที่อยู่ที่ม้านั่งสำรอง เป็น ใบเหลือง ใบแดง ได้ตามปกติ เหมือนกับ ผู้เล่นที่อยู่ในสนาม และจะมีการติดโทษแบนเสมือนผู้เล่น 2.การเปลี่ยนตัวนักกีฬา นักกีฬาที่อยู่ในสนามที่ถูกเปลี่ยนออก สามารถเดินออกจากจุดไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเดินมาที่เขตเทคนิค หรือเดินเพื่อมาแปะมือ กับนักกีฬาที่จะเดินเข้าสู่สนาม 3.การยิงจุดโทษ ขาของผู้รักษาประตูจะต้องยืนอยู่บนเส้น อย่างน้อย 1 ขาเสมอ 4.หากบอลมีการสัมผัสกับตัวผู้ตัดสิน ไม่ว่าจะเปลี่ยนทาง หรือไม่เปลี่ยนทาง จะต้องดร็อปบอลทันที

5.ทีมที่จะได้ดร็อปคือทีมที่สัมผัสบอล เป็นทีมล่าสุด 6.ห้ามผู้เล่นฝ่ายรุก เข้าไป ขัดขวางในกำแพง ในขณะที่มีการเล่นลูกตั้งเตะ 7.ในกรณีที่มีการเล่นลูกนิ่ง ผู้เล่นฝ่ายรุกสามารถเล่นได้ทันที เมื่อบอลนิ่ง แม้ผู้เล่นฝ่ายรับจะถูกคาดโทษใบเหลือง ใบแดงก็ตาม ผู้ตัดสินสามารถย้อนกลับมาใหม่เมื่อลูกตาย 8.การเสี่ยงเหรียญ จากปกติ ผู้ทายเสี่ยง เหรียญถูกจะเป็นฝ่ายเลือกแดน เพียงอย่างเดียว ในกติกาใหม่ สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกแดนหรือเลือกบอล 9.เมื่อลูกบอลสัมผัสถูกมือหรือบริเวณแขนของผู้เล่นฝ่ายที่กำลังรุกอยู่ จะถือเป็นแฮนด์บอลทุกกรณี ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

สำหรับกฎกติกาใหม่ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะมีการประชุมร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด และฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่า จะนำมาใช้ทันที ตามที่ฟีฟ่า กำหนดไว้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 หรือการแข่งขันฤดูกาลใหม่ ในปี 2020


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ