คอลัมน์ซอกแซกอาเซียน

ข่าวทั่วไป 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ชาญพิทยา ฉิมพาลี

chanpithya@apterr.org

สัปดาห์นี้เราก็ยังอยู่ที่ประเทศกัมพูชากันต่อ ครับสำหรับอาหารการกินของที่นี่ จะมีส่วนละม้ายคล้ายคลึงกับอาหารไทย มากกว่าอาหาร เมียนมาไม่ว่าจะเป็นต้มยำ ผัด หรือแกงต่างๆ เวลาไปนั่งกินข้าวตามร้านอาหารหรือภัตตาคาร สังเกตสภาพต่างๆ รวมทั้งบรรยากาศแทบจะเรียกว่าเหมือนนั่งอยู่ในประเทศไทยเลย ทีเดียว แต่ที่พิเศษ เท่าที่ตระเวนในประเทศเขาเกือบจะทั่วประเทศ ปรากฏว่าร้านอาหารข้างทางเขาดูจะเป็นร้านใหญ่ๆ มีโต๊ะ เก้าอี้สำหรับแขกมากอยู่กว่าที่เห็นอยู่ในบ้านเรา สงสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไมเขามีคนมากินอาหารนอกบ้านกันมากขนาดนั้นเลยหรือ แล้วพวกโต๊ะ เก้าอี้ ส่วนมากจะเป็นไม้จริง ดูหรูกว่าโต๊ะที่ทำจากพลาสติกมาก อาจเป็นเพราะว่า ประเทศกัมพูชายังคงมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์อยู่มากก็เป็นได้ ช่วงหนึ่งผมไปทำงานในจังหวัดเปรี๊ยะวิเฮียร์ (หรือ "พระวิหาร") ติดชายแดนจังหวัดศรีสะเกษ ขากลับโชเฟอร์แวะซื้อเก้าอี้ที่ทำจากไม้จริงทั้งต้น ตัดเป็นท่อนตันๆ สำหรับนั่งคงหนักทีเดียว สังเกตจากตอนอุ้มขึ้นรถ ติดหลังรถกระบะกลับบ้านที่กรุงพนมเปญ ในราคาที่ถูกมาก มีร้านค้าทำเฟอร์นิเจอร์ข้างทางทำขายให้กับนักเดินทางกันโดยไม่ผิดกฎหมาย เสียดายขนมาบ้านเราไม่ได้ ถ้าได้คงหมดป่ากัมพูชาแน่ๆ

ระหว่างที่ไปแจกข้าวโดยมีท่านรัฐมนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไปร่วมพิธีนั้น นอกจากแจกข้าวแล้ว ท่านรัฐมนตรียังได้แจกปัจจัยอย่าง อื่นๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้วย เพราะน่าจะไหนๆ ไปแล้ว แต่ที่ประหลาดใจ ผม คือ เขาจะแจกเงินด้วย คนละเท่าไหร่ผมไม่ทราบ แต่จะขนเงินแบงก์ใหม่เอี่ยมเป็นปึกๆ ไปด้วยแล้วแจกกันอย่างโจ่งแจ้งและทั่วถึง ท่านรัฐมนตรีอาจจะเหนียมๆ อยู่บ้างที่มีผมไปด้วย แต่ผมก็ไม่ทำให้เขาต้องกระอักกระอ่วน โดยแกล้งทำเป็นไม่เห็นไม่รู้ไม่ชี้ สังเกตเงินที่แจกน่าจะเพิ่งพิมพ์มาใหม่เอี่ยม เป็นเงินเรียล ซึ่งเวลาจะแลกเป็นเงินสกุลอื่น เช่น ดอลลาห์สหรัฐ แล้วไม่มีใครยอมแลกด้วย นั่นหมายถึงคงแทบจะไม่มีค่าเลยในระดับสากล แต่ทว่าภายในประเทศ

ก็ใช้ซื้อขายกันไปได้ จนมาทราบความจริงอีกอย่างหนึ่งว่า ในกัมพูชานั้น ในร้านค้าในเมืองสามารถใช้เงินดอลลาห์สหรัฐได้เลย แถมบางครั้งเงินบาทไทยก็ใช้ได้ แต่เวลาทอนเงิน เขาจะทอนเป็นเงินเรียลของเขานะครับ ที่กัมพูชาสามารถใช้เงินตราต่างชาติได้โดยไม่มีใครว่า แตกต่างจากประเทศ สปป. ลาว ที่ในเมือง เงินบาทไทย หรือดอลลาห์สหรัฐก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ต้องระมัดระวัง เพราะผิดกฎหมายและทางการลาวเขาก็รณรงค์อย่างหนักให้ใช้เงินกีบ ซึ่งเป็นสกุลเงินประจำชาติของเขาครับ

นอกจากนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวง เกษตรฯ ของกัมพูชา ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ของเราด้วย เมื่อทราบว่าพวกเราไปจากประเทศไทย แล้วก็พูดคุยทักทายกับคณะเราดีมาก ผมได้มีโอกาสเจอท่านอีกหลายครั้งในการประชุมเวทีต่างๆ ของอาเซียน รวมทั้งที่เชียงใหม่ ที่ฮานอย ท่านอาจจำ ผมไม่ได้ แต่ผมจำท่านได้และยังจำได้ด้วยว่า ในคราวประชุมรัฐมนตรีเกษตรอาเซียนที่เชียงใหม่ ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดเมื่อปลายปี 2560 ฝ่ายพิธีการของเราอ่านรายชื่อข้ามท่านไป 1 คน จน ผมรู้สึกว่าหน้าตาท่านดูไม่ค่อยจะดีเลยในวันนั้น

ตำแหน่งสำคัญอีกตำแหน่งหนึ่งที่กัมพูชา ซึ่งทำหน้าที่ไปแจกจ่ายข้าวแทน เมื่อรัฐมนตรีไม่ว่างคือ Secretary of State เวลาพิธีกรประกาศภาษาเขมร ผมจะเข้าใจเลยที่เขาเรียกว่า เลขาธิการแห่งรัฐ แต่ผมไม่ทราบว่าจะเทียบกับตำแหน่งบ้านเราอย่างไร ในกระทรวงมีหลายคน แต่งตั้งจากข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณแล้ว รับผิดชอบงานเป็นเขตๆ เหมือนตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงของเรา (แต่เรายังไม่เกษียณ) นัยว่าจะเป็นข้าราชการการเมือง ที่ออกตามรัฐมนตรี ผมตระเวนไปแจกข้าวในหลายจุด ก็จะมีเลขาธิการแห่งรัฐแต่ละเขตไม่ซ้ำหน้ากัน บางคนก็ทักทายโอภาปราศรัยดี บางคนก็เฉยๆ แต่ที่เหมือนกันหมด ดังเช่นที่ผมได้เขียนเล่าไปแล้วในตอนต้นๆ คือ ทุกคนจะพูดยาวมาก และลงท้ายอวยพรแก่ประชาชนด้วยคำที่ผมพอฟังออกว่า อายุ วรรณะ สุขะ พละ ด้วยตลอด เหตุผลที่พูดยาวเคยบอกไปแล้ว ใครไม่ทราบลองกลับไปค้นอ่านฉบับต้นๆ ดูครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ