ตันจงฯ สยายปีกเปิดโรงงานแห่งแรกในไทย

ข่าวยานยนต์ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL) เดินหน้าเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งแรกในประเทศไทย ณ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ด้วยเม็ดเงินลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท สามารถผลิตรถยนต์ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ (Subaru Forester) ได้มากกว่า 6,000 คัน ได้ภายในปีแรกของการดำเนินงาน

มร.เกลน ตัน รองประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการกลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL) เปิดเผยว่า "ก้าวแรกของรถยนต์ซูบารุในประเทศไทย ที่ผ่านมาเราดูแลธุรกิจในเกือบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดจำหน่าย การแต่งตั้งผู้จำหน่ายและการบริการหลังการขาย แต่ตอนนี้เราสามารถดูแลการผลิตรถยนต์ซูบารุได้แล้ว การวางแผนธุรกิจระยะยาว อย่างมียุทธศาสตร์ของเรา จะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการระบบห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) ของเราได้ดีขึ้น สามารถขยายสายการผลิตได้มากขึ้น ทำการตลาดในระดับ ท้องถิ่นได้ดีขึ้น พึ่งพาความช่วยเหลือจากญี่ปุ่นน้อยลง และสามารถตอบสนองความต้องการรถยนต์ซูบารุของผู้บริโภคในภูมิภาคนี้ได้ดีมากขึ้น นั่นหมายถึงเรามีโอกาสขยายไปสู่ภูมิภาคอื่น ได้ด้วยในอนาคต"

รถยนต์ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ รุ่นที่ 5 ถือเป็น รถยนต์แบบน็อกดาวน์ (completely knockeddown หรือ CKD) รุ่นแรกที่ถูกประกอบขึ้นภายใต้ การดูแลของ TCSAT และจะถูกจัดจำหน่าย ในประเทศไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา โดยมอเตอร์ อิมเมจ กรุ๊ป (Motor Image Group) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ TCIL ซึ่งรถยนต์ 100 คันแรก ได้ถูกส่งมอบให้กับลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

TCSAT ได้ว่าจ้างทีมพนักงานชาวญี่ปุ่น ในการควบคุมมาตรฐานและกระบวนการผลิต เพื่อให้คงไว้ซึ่งความเข้มงวดเช่นเดียวกับมาตรฐานในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งคนในท้องถิ่น กว่า 400 คน ตลอดจนชาวต่างชาติ จากประเทศญี่ปุ่น และประเทศสิงคโปร์ ที่จะประจำอยู่ในประเทศไทย และทำหน้าที่แบ่งปันความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคและการจัดการ โดย TCSAT มุ่งมั่นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพสำหรับพนักงาน

นอกจากนี้ ยังนำหุ่นยนต์ประสิทธิภาพสูง มาใช้ในกระบวนการประกอบรถยนต์หลายขั้นตอน เพื่อให้บรรลุคุณภาพที่เหนือกว่าและปราศจากข้อบกพร่อง ในส่วนของการทำสีนั้น ก็ใช้ระบบอัตโนมัติทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมผิวรถ ล่วงหน้า ระบบ Electrical Deposit การลงสีชั้นรองพื้น และการเคลือบผิวชั้นบนสุด จุดเชื่อมต่อ ที่สำคัญระหว่างของตัวถังรถกับชิ้นส่วนกระจก ก็ใช้วิธีการอัตโนมัติเพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอ ทั่วทั้งตัวรถ การทำงานในทุกๆ ขั้นตอน ที่กล่าวมานี้คืออีกส่วนหนึ่งของการถ่ายทอด องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและทักษะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ซูบารุ คอร์ปอเรชั่น ถ่ายทอดกับกลุ่มตันจง มาโดยตลอด

ด้วยมาตรฐานเดียวกับประเทศญี่ปุ่น รถยนต์ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ที่ประกอบขึ้น ในประเทศไทย จะยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่ง พร้อมนำเสนอเทคโนโลยีหลักของซูบารุ ได้แก่ ระบบ ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร (Subaru Symmetrical All-Wheel Drive) เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ ที่มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำเพื่อความเสถียรและการควบคุมรถยนต์ที่ดีขึ้น เทคโนโลยี EyeSight Driver-Assist ช่วยเตือนผู้ขับขี่ถึงความเสี่ยงที่ ไม่คาดคิดและช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และ Subaru Global Platform ที่ยกระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพโดยรวม มีการออกแบบตัวถังและแชสซีส์ใหม่ ซึ่งได้รับรางวัล Good Design Award จาก Japan Design Promotion Organization เมื่อปีที่ผ่านมาอีกด้วย

สำหรับโรงงานประกอบรถยนต์ของ TCSAT เป็นโรงงานแห่งที่สองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประกอบรถยนต์ซูบารุ โดยแห่งแรกอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ภายใต้การดูแลของบริษัท Tan Chong Motor Holdings Berhad ผ่านบริษัทย่อยคือ Tan Chong Motor Assemblies Sdn. Bhd. และในปี พ.ศ.2554 มีการลงบันทึกความเข้าใจและใช้อำนาจผ่าน TCIL ในการส่งคำสั่งผลิต และกระจายรถยนต์สู่ตลาดให้กับกลุ่มมอเตอร์ อิมเมจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ