คอลัมน์แหวกฟ้าหาฝัน: Mikulas Galanda เจ้าพ่อศิลปะยุค Interwar period

ข่าวบันเทิง 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

by Brainy Kid

ศิลปินที่สร้างสรรค์งานอย่างโดดเด่น ในช่วง Interwar period ไม่มีใครเกิน Mikulus Galanda จิตรกรที่บุกเบิกแนวทางศิลปะยุคใหม่ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของสโลวัก เขาเกิดในปี 1895 ณ Mala Vieska เข้าเรียนศิลปะที่แรกที่ Academy of Fine Arts ในบูดาเปสต์ในปี 1914 ก่อนย้ายไปศึกษาต่อที่ Academy of Arts, Architecture and Design ที่กรุงปรากในปี 1923 ระหว่างปี 1924-26 เขาเป็นบรรณาธิการด้านกราฟิกคนแรกให้กับ Dav Magazine และได้รับอนุญาตให้ทำการสอนด้านการวาดแบบร่างในปี 1928 ก่อนย้ายมาสอนหนังสือในโรงเรียนหญิงที่ Bratislava ในปี 1929

ระหว่างปี 1929-32 เขาได้เช่าห้องภาพร่วมกับ L'udovit Fulla และเข้าทำงานเป็นครูสอนเด็กนักเรียนชายก่อนจะเดินทางไปปารีสและจัดแสดง ผลงานที่เมือง Krakow โปแลนด์ ระหว่างปี 1930-32 เขาได้ออกจดหมาย Private Letters ร่วมกับ Fulla พูดถึงความก้าวหน้าทางด้านศิลปะ และหน้าที่งานของศิลปะต่อสังคมยุคใหม่ ต่อมาในปี 1933 เขาได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ที่ School of handcrafts ใน Bratislava และได้รับรางวัล Krajinskacena M.R.Stefanika

นับจากนั้นมาเขาก็จัดแสดงนิทรรศการ ผลงานอีกหลายครั้ง เช่นในปี 1935 ที่ Siena Elanu และกรุงปราก ในปี 1936 ที่ Venice Biennale ปี 1937 ที่มอสโก และ Exposition Internationale des Arts et Techniques dans la Vien Moderne ปารีสซึ่งได้รับเหรียญเงินในการแข่งขันการออกแบบหนังสือด้วย ในปี 1938 เขาได้จัดแสดงผลงาน Slovak Art ณ นครนิวยอร์ก ในหัวข้อเกี่ยวกับวัฒนธรรม ศิลปะ วิทยาศาสตร์และศาสนา ซึ่งต่อต้านการแบ่งแยกศาสนจักรออกจากวัฒนธรรม เป็นที่น่าเสียดายยิ่งที่เขาเสียชีวิต ในปีเดียวกันที่ Bratislava ทั้งๆ ที่อายุยังน้อยอยู่

ผลงานของเขาใน Nedbaka Museum of Modern Art เช่น Mother and Child ภาพที่ผสมผสานศิลปะระหว่าง Cubism, Constructivism และ Expressionism นี้ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างมารดาและบุตรได้อย่างดีเยี่ยม สังเกตได้จากการแตะต้องสัมผัสแม้ศิลปินจะไม่ได้ วาดแววตาให้เห็นเลยก็ตาม Adam and Eve ภาพมนุษย์คู่แรกของโลกแสดงให้เห็นถึงความกล้า ของศิลปินที่จะทดลองแนวทางใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์งานแนว Cubism ที่ลดมุมลงให้ อ่อนโยนขึ้น แต่ยังคงถ่ายทอดอารมณ์ของคู่รักได้อย่างน่าประทับใจ Carnations แม้ภาพดอกคาร์เนชั่น ควรจะเป็นภาพ Still life ที่แสดงถึงความสดชื่น แต่ภาพแนว Neo Cubism นี้กลับสะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์ที่หม่นหมองของศิลปิน

Drunkard ภาพคนทั่วไปในชีวิตประจำวัน เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการสื่อถึงความรู้สึกและ ความคิดเห็นของศิลปินต่อโลกภายนอก ภาพคนเมานี้ ศิลปินสามารถสะท้อนให้เห็นถึงด้านมืดของสังคมผ่านการใช้สีและท่วงท่าที่อ่อนล้าหมดหวังได้อย่างเด่นชัด ผลงานชิ้นนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงเป้าหมายในการสร้างงานศิลปะเพื่อบ่งบอกอารมณ์ที่แท้จริงของศิลปินต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

Magician เป็นผลงานที่ดูแตกต่างจาก Drunkard อย่างเห็นได้ชัด ผู้ชมจะสามารถสัมผัสได้ถึงความสดใสมีชีวิตชีวา แต่ยังคงเห็นถึงวิธีการสร้างสรรค์งานที่ดูเรียบง่าย แต่มีลักษณะเฉพาะของเขา Sailing Boats เป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลจากงานของ Edward Munch ศิลปินชาวนอร์เวย์ที่ Mikulus ชื่นชอบ ภาพดูเรียบง่าย สดใส แต่ก็สัมผัสได้ถึงคลื่นลมน้อยๆ จากลายเส้นเพียงไม่กี่เส้นบนพื้นน้ำ

แม้เขาจะมีชีวิตอยู่ไม่นาน แต่ด้วยความสามารถ ความทุ่มเทและความมีอัตลักษณ์ของ งานที่ผสมผสานแนวทางศิลปะไม่ว่าจะเป็น Cubism, Constructivism หรือ Expressionism เข้าด้วยกัน ได้อย่างลงตัวนี้ทำให้เขามีบทบาทสำคัญในการ ส่งเสริมศิลปะแนวใหม่ในช่วง Interwar ส่งผลให้ เขากลายเป็นผู้กำหนดทิศทาง ขบวนการ เนื้องาน รูปแบบ และเนื้อหาของศิลปะและการเมืองของ สโลวักต่อมาอีกหลายปีจวบจนกระทั่งหลังเขา เสียชีวิตไปแล้วร่วม 30 ปี งานแนวนี้จึงถูกจำกัด การจัดแสดงผลงานโดย Association of Fine Artists

บรรยายใต้ภาพ

Mother and Child

Carnations

Drunkard

Magician

Adam and Eve

Sailing Boats


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ