คอลัมน์ตะลอนเที่ยว: กรุงเทพฯ ยามพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 งามจนสุดบรรยาย

ข่าวบันเทิง 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

by 'Mr.Flower

กรุงเทพมหานคร ในช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 คือมหานครที่เปรียบประดุจสรวงสวรรค์โดยแท้ ไม่ว่าจะมอง ไปทางทิศใด ก็จะพบแต่ความวิจิตรงดงาม ถนนหนทางสะอาดสะอ้าน แม่น้ำลำคลองบริเวณใกล้กับเขตพระนครชั้นใน โดยเฉพาะ คลองที่อยู่รอบ ๆ พระบรมมหาราชวังสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก ต้นไม้ต้นไร่บนถนนราชดำเนินตลอดทั้งสายงดงาม เพราะได้รับการประดับประดาตกแต่งด้วยไม้ดอก สีสันสวยสดงดงาม อาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างรวมถึง วัดวาอาราม โบราณสถานต่างๆ ตามบริเวณถนนราชดำเนินได้ถูกชำระล้างขัดสีฉวีวรรณทาทาบด้วยสีสันใหม่ ทำให้งดงามจนเกินจะบรรยาย

ผู้ที่ได้พบได้เห็นความงดงามของกรุงเทพฯ บอกได้เพียงคำเดียวว่าพระนครหลวงของไทยในยามมีงานพระราชพิธีสำคัญครั้งนี้งดงามมากเสียจนอยากจะให้กรุงเทพฯ งดงามเป็นระเบียบเช่นนี้ตลอดไป

ไม่ว่าจะชมความงามของพระนครในยามกลางวันหรือยามราตรีก็จะได้พบพานกับความงดงามของเมืองหลวงแห่งนี้ในบรรยากาศที่แตกต่างกันไป โดยในยามกลางวันก็จะได้พบกับสีสันที่สดใสงดงามของเหล่าบุปผชาติหลากสีต่างสันที่ถูกนำไป ประดับประดาด้วยการประดิษฐ์โดยฝีมือช่างชั้นเยี่ยม ครั้นเมื่อ ไปชมความงามของพระนครในยามราตรีก็จะได้พบกับแสงไฟ ที่ช่วยขับให้อาคารสถานที่สำคัญๆ ของพระนครดูเปล่งปลั่ง มะลังมะเลืองสุกสกาว เสมือนว่าพระนครแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากทองคำอันเหลืองอร่าม

ตลอดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคแสนจะงดงามไปด้วยดอกกล้วยไม้ ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเป็นพวงระย้า และกล้วยไม้ที่พันเป็นเกลียวกระหวัด รอบต้นไม้ที่อยู่สองฟากฝั่งถนนราชดำเนิน

พอถึงยามราตรี ถนนราชดำเนินก็สุกสกาวด้วยแสงไฟระยิบระยับประดุจว่าต้นไม้ทุกต้นถูกประดับด้วยอัญมณีที่อวดแสงแข่งกัน ตลอดเส้นทางที่แสนงดงามนี้ มีแต่รอยยิ้มของผู้คนที่ไปชื่นชมความงาม ผู้คนต่างถ่ายรูปแห่งความประทับใจ ไว้เพื่อเป็นเครื่องระลึกของตนเองและคนในครอบครัวว่า ครั้งหนึ่ง เขาได้ไปอยู่ในดินแดนที่เปรียบเสมือนสรวงสวรรค์แห่งนี้ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า กรุงเทพฯ ของเรางดงาม มากที่สุด อยากให้ความงามนี้ประทับแน่นเช่นนี้ตลอดไป ไม่อยากให้ความงามลบเลือนหายไป

ทุกคนบอกด้วยว่าความงามของพระนครเกิดขึ้นได้ด้วยแรงแห่งความจงรักภักดีที่ปวงพสกนิกรมีต่อพระเจ้าแผ่นดินของพวกเขา ความจงรักภักดีของพสกนิกรเกิดขึ้นมาจากความ ตระหนักรู้ว่าพระเจ้าแผ่นดินของพวกเขาทรงสร้างบ้านแปงเมือง ให้งดงามเพื่อพระราชทานเป็นของขวัญล้ำค่าแก่คนไทย ทุกคน แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือแรงและพลังแห่งความจงรักภักดีของพสกนิกรเกิดขึ้นมาเพราะว่าพวกเขาทุกคนรู้ดีว่าพระเจ้าแผ่นดินของเขาทรงมอบความรักให้กับพสกนิกรทุกคน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ