ข่าวอินโฟเควสท์
23:31 ราคาน้ำมัน WTI ถูกกดดันจากศก.โลกชะลอตัว ท่ามกลางความขัดแย้งการค้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการชะลอตัวของเศร…
23:09 ขุนคลังอังกฤษหวัง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"คืบหน้าเจรจาการค้าในเวที G20   นายฟิลิป แฮมมอนด์ รมว.คลังอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษหวังว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ท…
22:42 นายกฯอังกฤษเตรียมพบ"ปูติน"ในเวที G20 หวังฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคี   หนังสือพิมพ์เดอะ ไทม์สรายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กำลังพิจ…
22:26 รมว.พลังงานรัสเซีย-อิหร่านหารือวันนี้ หวังได้ข้อสรุปกำหนดวันประชุมโอเปก   นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.พลังงานรัสเซีย จะพบปะกับนายบิจาน ซานกาเนห์…
21:55 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาวะธุรกิจดิ่งต่ำสุดรอบกว่า 2 ปีครึ่งในเดือนมิ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Em…

คอลัมน์: จับกระแสพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 00:00:45 น.
กระบองเพชร

บมจ.ไทยออยล์ วิเคราะห์แนวโน้มราคาน้ำมันดิบรอบสัปดาห์นี้(13-17 พ.ค.)โดยระบุว่า.ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มผันผวน หลังอุปทานน้ำมันดิบยังคงตึงตัวจากกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลง ของเวเนซุเอลาสืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และปัญหาความไม่สงบในประเทศ ขณะที่อิหร่านมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันดิบในปริมาณที่ลดลงจากการที่สหรัฐฯ ประกาศยกเลิกการผ่อนปรนการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน สำหรับ 8 ประเทศ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มถูกกดดัน หลังตลาด ยังกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่อาจอ่อนตัวลงจากผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยังคงยืดเยื้อ หลังสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐที่ระดับร้อยละ 25 นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากการที่สหรัฐฯ และรัสเซียมีแนวโน้มปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบมากขึ้น.คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้ จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 59-64 เหรียญสหรัฐ ต่อบาร์เรล...ส่วน น้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 68-73 เหรียญสหรัฐ ต่อบาร์เรล... แม้ว่าในช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจจะดูไม่ดีผู้ประกอบการหลายเซกเตอร์บ่นกันว่าค้าขายไม่ดีเลย...แต่สินค้าบางอย่างที่จำเป็นกับชีวิตประจำวันก็ยังคงไปได้ โดยเฉพาะกลุ่มพลังงาน...ตัวเลขการแถลงประกอบการของกลุ่มพลังงานหลายตัวออกมาดีทุกตัว...อย่างเช่น บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM ....เปิดเผย ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2562 บริษัทบันทึกรายได้ที่ 10,257 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและ 3.3% จากไตรมาสก่อนหน้าด้วยสาเหตุหลักจากการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปีที่แล้วของโรงไฟฟ้า ABPR 3, ABPR 4 และ ABPR 5 ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยอง และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร ในเดือนธันวาคม 2561 รวมถึง การรับรู้ผลการดำเนินงานของโกลว์ เอสพีพี 1 หลังการควบรวมกิจการในเดือนมีนาคม 2562 ...บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาสแรกในปี 2562...มีรายได้จากการขายและการให้บริการ 45,535 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรก่อนหักต้นทุนทางการเงิน ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) 1,959 ล้านบาท มีกำไรสุทธิส่วนของบริษัทใหญ่ 214 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.16 บาท ...บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP..มีผลประกอบการไตรมาสแรก...ที่ดูดีไม่แพ้ใครเช่นกัน...เพราะรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน....ส่งผลให้กำไรสุทธิในไตรมาสแรกของ CKPower เพิ่มขึ้นเป็น 139.4 ล้านบาท นับเป็นกำไรที่เพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับ ไตรมาสแรกของปีก่อน....แสดงถึงการเติบโตของธุรกิจโรงไฟฟ้าหลักที่ CKPower บริหารงาน อยู่ทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม บางปะอิน โคเจนเนอเรชั่น และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ บางเขนชัย... กระทรวง พลังงาน....ยืนยันงบประมาณเพื่อการซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) รอบใหม่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ปริมาณ 200,000 ตันนั้น คาดว่าจะอยู่ที่ 1,200-1,400 ล้านบาท... แต่จะไม่กระทบต่อค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือเอฟที ที่ประชาชนจะได้รับ เนื่องจากการเจรจาล่าสุดกับกระทรวงการคลัง ได้รับความเห็นชอบ ให้ กฟผ.นำงบดังกล่าวเป็นงบฯ รายจ่ายเพื่อสังคม หรือ Public Service Account (PSA)...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง