ศึกการค้าเดือด!'บิ๊กตู่'สั่งรับมือจีนโต้สหรัฐฯ

ข่าวเศรษฐกิจ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกของประเทศไปติดตามว่า กรณีสงครามการค้าสหรัฐและจีนจะมีผลกระทบกับประเทศไทยอย่างไรบ้าง และมาตรการที่ประเทศไทยควรจะดำเนินการ อย่างไรก็ดี ประมาณช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ กระทรวงพาณิชย์ จะมีการประชุมทูตพาณิชย์เข้าใจว่าจะมีการหารือกันในประด็นนี้

ขณะที่ นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการ ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า สงครามการค้าสหรัฐกับจีนที่ต่างปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้ากันและกัน ส่งผลกระทบต่อการค้าโลกและเศรษฐกิจโลกปี 2562 เหลือเพียงร้อยละ 3 จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.3-3.5 และยังส่งผลกระทบ ไปยังประเทศต่างๆ รวมถึงไทย ทำให้การส่งออก ของไทยลดลงเหลือร้อยละ 2.2-4.6 จาก ร้อยละ 3.2-4.6

สำหรับกลุ่มสินค้าไทยจะได้รับผลทางบวกและทางลบทั้ง 2 ตลาด ตลาดจีนสินค้าที่จะส่งออกลดลง ได้แก่ ยางและผลิตภัณฑ์ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ ขณะที่ส่งออกเพิ่ม ได้แก่ กลุ่มผลไม้สดและแปรรูป เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อาหารสัตว์ ส่วนตลาดสหรัฐสินค้าที่ส่งออกลดลง ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องนุ่งห่ม เครื่องจักร และสินค้าที่จะส่งออกได้มากขึ้น ได้แก่ ผลไม้สดและแปรรูป ชิ้นส่วนยานยนต์ ยางและผลิตภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า จากการที่สหรัฐประกาศขึ้นภาษีสินค้าจากจีนเพิ่ม 2 ครั้ง มูลค่ารวมกว่า 500,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และจีนประกาศ ขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐตอบโต้มูลค่าประมาณ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ นั้น สนค.ประเมินผลกระทบเบื้องต้นคาดว่าอาจทำให้มูลค่าการส่งออกไทยลดลงประมาณ 5,600-6,700 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากสินค้ากลุ่มนี้ครอบคลุมรายการที่ไทยส่งออกไปประเทศ ต่างๆ ประมาณร้อยละ 46


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ