'สมยศ'ยันไม่ล้วงลูก'โค้ชโต่ย'

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 00:00:34 น.
เลือกแข้งช้างศึกลุยคิงส์คัพ

ความเคลื่อนไหว ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดสู้ศึก คิงส์คัพ ครั้งที่ 47 ซึ่งจะทำการแข่งขันกันที่สนาม ช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-8 มิ.ย.นี้ โดย ไทยจะประเดิมสนามดวลกับ ทีมชาติ เวียดนาม ส่วนอีกคู่ ทีมชาติ อินเดีย จะดวลกับ ทีมชาติ กือราเซา

โดยจากกรณีที่ทีมเอสซีจี เมืองทองฯ ได้มีการขอร้องสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อย่าเรียก นักเตะตัวเองไปติดทีมชาติไทย ในศึกคิงส์คัพ ครั้งนี้ เนื่องจากกลัวว่าจะทำให้ทีมชาติไทยผลงานย่ำแย่ หลังนักเตะในทีมพากันฟอร์มตกและผลงานไม่ดีในลีก ล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้แล้วว่า

"จากกรณีดังกล่าวนั้นตนได้ให้ "โค้ชโต่ย" และทีมงานเป็นผู้ตัดสินใจ และใช้ดุลยพินิจ ในการเลือกตัวนักเตะมาติดทีมชาติไทย โดยที่สมาคมฯ จะไม่เข้าไปก้าวก่ายการทำงานตรงส่วนนี้ แต่จะคอยสนับสนุนเรื่องอื่นเต็มที่ ซึ่งส่วนตัวมองว่านักเตะทีมเอสซีจี เมืองทองฯ ยังมีหลายคนที่มีศักยภาพจะรับใช้ทีมชาติ และตนคิดว่าหากนักเตะเหล่านั้นได้มาเล่นให้ทีมชาติ อาจจะทำให้ผลงานส่วนตัวดีขึ้น ซึ่งก็ส่งผลดีต่อ ตัวนักเตะทีมชาติ และสโมสรเองด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางสมาคมฯ ก็ไม่ต้องการที่จะมีปัญหา กับเอสซีจี เมืองทองฯ ซึ่งหน้าที่การเลือก นักเตะเป็นของโค้ช หากเรียกใครเข้ามาก็พร้อมสนับสนุนตามนั้น"

ขณะเดียวกัน "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือทีมชาติไทย ชุดใหญ่ นั้นเผยว่าเวลานี้ได้หาคนที่จะเข้ามาเป็นมือขวาในตำแหน่งผู้ช่วยโค้ชเอาไว้แล้ว ในการลุย ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ปลายปีนี้

"จริงๆ แล้วผมเองยังไม่ตัดสินใจ เพราะว่าอยากจะทำหน้าที่ตัวเองใน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 47 ออกมาให้ดีเสียก่อน แต่ยอมรับว่าเวลานี้มีอยู่ในใจแล้ว 2 คน ทว่าต้องเลือกได้แค่คนเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่เป็น คนไทย เนื่องจากผมมองว่าด้วยภาษา จะทำให้เข้าใจมากว่า"

สำหรับกฎของฟีฟ่านั้นในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ผู้ช่วยโค้ช จะต้องมี เอ เลไซ่นส์ นั่นทำให้ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ มือขวาคนปัจุบันต้องไปเป็นทีม สต๊าฟโค้ชแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง