'มูลนิธิเอสซีจี'ชวนร่วมกิจกรรม'Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า'

ข่าวทั่วไป 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

มูลนิธิเอสซีจี (SCG Foundation) จัดกิจกรรม "Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า" ขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยต่อยอดจากกิจกรรมในปีที่แล้วคือ "HANDS FOR HEROES รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่า" เพื่อขยายความร่วมมือ ไปยังทุกภาคส่วนให้มารวมพลังกัน และกระจายความช่วยเหลือไปยัง ผู้พิทักษ์ป่าให้ได้มากที่สุด "รายได้จากการจัดกิจกรรมทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ ลาดตระเวนที่จำเป็นมอบแก่ผู้พิทักษ์ป่า ทั่วประเทศ" เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ให้พวกเขาปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่าง ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง

สืบเนื่องจากการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าต้องทำงานอย่างหนักในหลายๆ ภารกิจ รวมถึงเหตุการณ์ล่าสุดในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาอย่าง "ไฟป่า" ดังเรื่องเล่าของ ถาวร ชูกรณ์ พนักงานพิทักษ์ป่า สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุม ไฟป่า ที่เปิดเผยว่า ตนทำหน้าที่นี้ มาแล้ว 12 ปี ตั้งแต่การทำแนวป้องกันไฟไม่ให้ลุกลาม ไปจนถึงการควบคุมเพลิงไว้ให้ได้อย่างรวดเร็วที่สุดเพื่อจำกัดความเสียหาย

ถาวร เล่าต่อไปว่า ก่อนถึง ฤดูไฟป่า ผู้พิทักษ์ป่าจะมีการเตรียมความพร้อมอยู่เสมอทั้งกำลังคนและเครื่องมือดับไฟป่าทุกชนิด มีการฝึกอบรมทักษะในการใช้อุปกรณ์ดับไฟป่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น การลงพื้นที่ ลาดตระเวนและการสังเกตการณ์จากหอดูไฟป่า รวมไปถึงการตรวจหา ไฟป่าทางอากาศ ซึ่งผู้พิทักษ์ป่าสามารถปฏิบัติหน้าที่ในการดับไฟ ได้ทั้งทางตรง และทางอ้อม ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ไฟป่าว่ามีการลุกลามมากน้อยเพียงใด โดยการทำแนวกันไฟ รวมถึงการนำเครื่องบินบรรทุกน้ำพ่นกระจายดับไฟทั่วพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า สามารถเตรียมตัวรับมือเบื้องต้นได้ดังนี้ 1.ทำแนวกันไฟรอบที่อยู่อาศัย 2.กำจัดวัชพืชที่เป็นเชื้อเพลิงได้ง่าย และ 3.จัดเตรียมอุปกรณ์การดับไฟให้พร้อมและสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งหลังจากการเกิดเหตุไฟป่าแล้ว ผู้พิทักษ์ป่าจะประเมินความเสียหายของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จากนั้นจะเริ่มเข้าฟื้นฟูพื้นที่ ด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชทดแทน รวมไปถึงการเปิดให้ภาคเอกชนและประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเข้าฟื้นฟูพื้นที่ตามความเหมาะสม

"ภารกิจที่ภูมิใจมากที่สุด คือ การได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดับไฟป่า ในพื้นที่ป่าพรุ จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2555 ซึ่งไฟป่าได้ลุกโหมและไหม้กินพื้นที่กว่าพันไร่ นับเป็นเหตุรุนแรงมาก ต้องแบกเครื่องสูบน้ำเข้าไปในป่าระยะทาง 3-4 กิโลเมตร และต้องอัดฉีดน้ำ ลงไปในดินให้น้ำซึมลงไปลึกพอที่จะดับไฟได้ เป็นการใช้ความพยายามอย่างมาก ซึ่งการดับไฟป่าในครั้งนั้นเอง ทำให้ต้องใช้ชีวิตกินนอนอยู่ในป่า นานกว่า 2 เดือน" ถาวร กล่าวทั้งนี้กิจกรรม "Run for Heroes วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า" จะจัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 6 ก.ค. 2562 เวลา 05.30-10.00 น. ณ สวนพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม การวิ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.Scout 5 KM. ราคา 600 บาท 2.Mini Ranger 10 KM. ราคา 700 บาท 3.Ranger 21 KM. ราคา 800 บาท และหากท่านใด ที่ต้องการสมทบทุนเพิ่มเติมยังมี VIP (BIB เลขสวย) ราคา 2,000 บาท ทั้งนี้การวิ่งทุกระยะจะได้รับเสื้อและ เหรียญที่ระลึก ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.runlah.com/events/ c/rfh19 หรือโทร.081-8186155, 065-9927397


แท็ก เอสซีจี  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ