ข่าวอินโฟเควสท์
10:23 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:21 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยกำไรภาคอุตสาหกรรมช่วงเดือนม.ค.-พ.ค.ปรับตัวลง 2.3%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า กำไรของบริษัทอุ…
10:20 พาณิชย์ จับมือพันธมิตรพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันทางอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มใช้งานต.ค.62   นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรม…
10:17 "แอปเปิล" เล็งเสนอความช่วยเหลือทางการเงินให้กับ "เจแปน ดีสเพลย์"   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท แอปเปิล อิงค์ กำลังพิจารณาเ…
10:11 "อรินสิริ แลนด์"ปรับราคาเสนอขายหุ้น IPO เป็น 1.80 บาท/หุ้น เปิดให้จองซื้อครั้งใหม่ 1-3 ก.ค.62   บมจ.อรินสิริ แลนด์ (ARIN) ปรับแบบแสดงรายการข้อม…

ชาวบ้านจับจ่ายเปิดเทอมลด18% เน้นเลือกซื้อสินค้าราคาถูก-ใช้ของเก่า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 00:00:32 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่าศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจและเศรษฐกิจ ฐานรากฯ ได้ทำการสำรวจการใช้จ่ายของประชาชนฐานรากในช่วงเปิดเทอม ปี 2562 พบว่าส่วนใหญ่ 67.3% มีภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของบุตร/หลาน 1 คน และอยู่ในระดับการศึกษาในชั้นประถมศึกษามากที่สุดโดยภาพรวมการใช้จ่ายของประชาชนฐานรากในช่วงเปิดเทอม คาดว่าจะมีการจับจ่ายประมาณ 34,970 ล้านบาท ค่าใช้จ่าย เฉลี่ยต่อครัวเรือนอยู่ที่ 7,030 บาท ลดลงจากปีก่อนเนื่องจากบางส่วนเลือกที่จะใช้สิ่งของเดิมที่มีอยู่แล้ว อาทิเช่น ชุดนักเรียน อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนหนังสือเรียนจากโรงเรียน

แหล่งที่มาของเงินที่นำมาใช้จ่ายพบว่า ส่วนใหญ่ เกินครึ่งมาจากรายได้ (54.7%) เงินจากคนในครอบครัว (24.4%) เงินออม (10.2%) เงินสวัสดิการจาก ภาครัฐ (5.8%) และเงินกู้ยืม/จำนำ (4.9%) ซึ่งมีทั้งเงินกู้นอกระบบและในระบบ อย่างไรก็ตาม เมื่อ เปรียบเทียบกับปีก่อน พบว่า

ต้องนำเงินที่ได้จากการเก็บออมมาใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากปีก่อน นอกจากนี้การใช้เงินจากเงินกู้ก็มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น โดยเป็นการกู้เงินจากนอกระบบมากกว่าในระบบ

ภาพรวมช่วงเปิดเทอม ปี 2562 ประชาชนฐานรากมีการใช้จ่ายลดลงจากปีก่อน โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยลดลงถึง 18% เพราะระมัดระวังเรื่องการจับจ่ายมากขึ้น เช่น ใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้ว รวมทั้งเตรียมตัวเพื่อรับมืออาทิ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เลือกซื้อสินค้าที่ราคาถูกที่สุด และหารายได้เสริม ขณะที่เป้าหมายทางการศึกษาพบว่า ส่วนใหญ่ยังมุ่งเน้นไปสายสามัญเพื่อหวังปริญญามากกว่าการศึกษาสายอาชีพ

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีการใช้เงินกู้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน และยังเป็นการกู้เงินจากนอกระบบมากกว่าดังนั้นการ ที่รัฐบาลออกมาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ ในช่วงเปิดเทอม 500 บาทต่อบุตร 1 คน ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (ได้รับครั้งเดียวภายใน 15 พฤษภาคมนี้) จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อยได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง