โตโยต้า เปิดสายการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด ในไทย

ข่าวยานยนต์ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เดินหน้าเปิดสายการผลิตแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริด สำหรับใช้ในรถยนต์รุ่น C-HR, Camry Hybrid และรถยนต์ ไฮบริดรุ่นอื่นๆ ของโตโยต้าในอนาคต ทั้งภายในและต่างประเทศ ณ โรงงานประกอบรถยนต์ โตโยต้า เกตเวย์

โดยพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธาน คณะกรรมการ มร.เคโกะ นิเฮ รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ นายฉัตรชัย ทวีสกุลวัชระ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ นายอภินนท์ สุชีวบริพนธ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ร่วมเป็นเกียรติในพิธี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า "โตโยต้า มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยี ยานยนต์ สำหรับอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามแนวทาง "Toyota Environment Challenge 2050" โดยมี พันธกิจในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ ที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากการขับขี่ ตลอดจนเพิ่มสัดส่วนการใช้รถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น รถยนต์ไฮบริดให้มากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทย เป็นฐานการผลิตรถยนต์ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาวต่อไป ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการขยายการรองรับการใช้งานรถยนต์ ไฮบริดในอนาคต โตโยต้า จึงได้ก่อตั้ง สายการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด ขึ้นที่โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้า เกตเวย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ถือเป็นโรงงานโตโยต้าที่ประกอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด แห่งแรก ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

สายการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ ไฮบริด ณ โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้า เกตเวย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อตั้งขึ้น เพื่อผลิตแบตเตอรี่ไฮบริด สำหรับใช้ในรถยนต์รุ่น C-HR, Camry Hybrid และ รถยนต์ไฮบริด รุ่นอื่นๆ ของโตโยต้าในอนาคต ทั้งภายในและต่างประเทศ โดยในสายการผลิตได้มีการติดตั้งเทคโนโลยีจักรกล ระดับสูง อาทิ Cobot (Collaborative Robots) แขนกลหุ่นยนต์ที่ล้ำสมัย และสามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อใช้ในการผลิตและควบคุมคุณภาพตลอดกระบวนการ พร้อมทั้ง ได้นำองค์ความรู้และประสบการณ์ ด้านการผลิตแบตเตอรี่ไฮบริด จากโตโยต้า ที่ประเทศญี่ปุ่น มาปรับใช้ เพื่อ ให้การดำเนินงานเป็นไปในมาตรฐานเดียวกันในระดับสากล

สำหรับชิ้นส่วนที่ใช้ในการประกอบแบตเตอรี่ ไฮบริด จะเป็นการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น รวมถึง การใช้ชิ้นส่วนที่สั่งจาก ผู้ผลิตภายในประเทศ โดยทางโตโยต้า ได้มีบทบาทในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือในขั้นตอนการควบคุมคุณภาพการผลิตชิ้นส่วนของผู้ผลิตภายในประเทศ เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานของ โตโยต้า นอกจากนี้ สายการผลิต แบตเตอรี่ไฮบริด ที่โรงงานเกตเวย์ ยังดำเนินงานด้วยกระบวนการที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ การใช้พลังงานไฟฟ้าทดแทนที่ได้มาจากโซลาร์เซลล์ โดยนำพลังงานที่ได้มาเก็บในแหล่งเก็บพลังงานสำรองที่ผลิตขึ้นจากเซลล์แบตเตอรี่ ของรถยนต์ไฮบริดที่ใช้แล้ว รวมถึงมีการใช้กลไกพื้นฐานแบบอัตโนมัติ "Karakuri" เพื่อลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตอีกด้วย

นอกจากนี้ โตโยต้า ยังมีแผนงาน ในอนาคตเกี่ยวกับการบริหารจัดการแบตเตอรี่ไฮบริด ที่ใช้แล้ว ให้นำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่ ภายใต้ชื่อโครงการ "การจัดการแบตเตอรี่ไฮบริดทั้งวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (3R Scheme)" Rebuilt Reuse และ Recycle นับเป็นแผนงานที่ทางโตโยต้า ได้มีการเตรียมการไว้เพื่อรองรับกับสถานการณ์ตลาดรถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ไฟฟ้า ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ