ยูโอบี เฟ้นหาศิลปินเวทีประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

ข่าวบันเทิง 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เปิดตัว การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10 ประจำปี 2562 เชิญชวนศิลปินไทย ทั้งมืออาชีพและศิลปินใหม่หรือสมัครเล่น ร่วมสร้างสรรค์ผลงานและส่งเข้าประกวดในเวทีการประกวดงานจิตรกรรมเพียง หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้ศิลปินได้ต่อยอดสู่การประกวดระดับภูมิภาค ปีนี้เน้นจุดประกายการสร้างสรรค์ผลงาน อันบ่งชี้ถึงเอกลักษณ์และตัวตนของศิลปิน และวงการศิลปะในประเทศไทย พร้อมเดินสาย ทำกิจกรรมเพิ่มทักษะและสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับศิลปินรุ่นใหม่

สัญชัย อภิศักดิ์ศิริกุล กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ การเงินและสนับสนุน ธุรกิจธนาคาร ธนาคารยูโอบี กล่าวว่า "นับเป็น ความสำเร็จตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาในการส่งเสริมศิลปินไทยให้ก้าวสู่เวทีศิลปะในระดับภูมิภาคผ่านการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ในฐานะผู้อุปถัมภ์และส่งเสริมศิลปะใน ประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราเชื่อว่าศิลปะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มคุณค่าชีวิตและเสริมสร้างชุมชน เราหวังว่าจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการค้นพบศิลปินหน้าใหม่ ตลอดจนช่วยให้ศิลปินได้ทำตามความฝันของตนเองบนเส้นทางอาชีพ ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินไทยรุ่นต่อๆ ไป"

ในงานมี 3 ศิลปินที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดจิตรกรรมยูโอบี มาร่วมเปิดมุมมองเกี่ยวกับการพัฒนาศิลปะไทยและนานาชาติ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ในการเปิด โอกาสต่อยอดของเส้นทางการเป็นศิลปินอาชีพ นำโดย นางสาวปานพรรณ ยอดมณี ศิลปิน ผู้ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 1 และคว้ารางวัลชนะเลิศ 11 th Benesse Prize รางวัลทางศิลปะที่คัดเลือกจากศิลปินร่วมสมัย เอเชียในเทศกาลศิลปะร่วมสมัย สิงคโปร์

เบียนนาเล่ 2016 นางสาวธิดารัตน์ จันทเชื้อ ผู้ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 6 และ ศิลปินไทยคนแรกที่ได้รับคัดเลือก จากการประกวดจิตรกรรมยูโอบีให้เข้าร่วมโครงการศิลปินในพำนัก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นและ นายอภิวัฒน์ บรรลือ ผู้ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 9

นอกจากนี้ ยังมีการเสวนาเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานอันบ่งชี้ถึงเอกลักษณ์และตัวตนของศิลปิน อันเป็นปัจจัยสำคัญต่อ ความสำเร็จในการเป็นศิลปินโดย คุณเกรียงไกร กงกะนันทน์ ศิลปินที่ประสบความสำเร็จบนเวทีระดับนานาชาติ พร้อมด้วย อาจารย์นพปฎล เทือกสุบรรณ อาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และค้นหาตัวตน

เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะด้านศิลปะ สร้างแรงบันดาลใจและเฟ้นหาศิลปินรุ่นใหม่ทั่วประเทศ ยูโอบี ยังได้จัดกิจกรรม เวิร์กช็อปและเสวนาศิลปะ ในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ สงขลา และมหาสารคาม นอกจากนี้ ยังเดินสายอย่างต่อเนื่องกับกิจกรรมโรดโชว์ไปตามสถาบันการศึกษาที่เน้นสอนวิชาศิลปะทั่วประเทศกว่า 25 แห่ง และปีนี้ได้ขยายไปสู่นักเรียนโรงเรียนสายสามัญในกรุงเทพฯ 5 แห่งเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาได้รับฟังข้อมูลที่น่าสนใจในการสร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อการก้าวสู่การเป็นศิลปิน พร้อมทั้งแลกเปลี่ยน ประสบการณ์กับศิลปินและผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะที่จะหมุนเวียนมาพูดคุย

สำหรับผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวดสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่ วันที่ 30 สิงหาคม- 1 กันยายน 2562 โดยจะมีงานประกาศ ผลรางวัลใน วันที่ 1 ตุลาคม 2562 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.uobpoy.com

ทั้งนี้ ศิลปินที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการ ประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10 ประจำปี 2562 จะได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับอาเซียนที่ประเทศ สิงคโปร์ และยังมีโอกาสได้เสริมสร้างประสบการณ์ ผ่านโครงการศิลปินในพำนัก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 1 เดือน นอกจากนี้ การเดินทางไปร่วมงานระดับภูมิภาค ยังเป็นโอกาสให้ศิลปินได้เสริมสร้างเครือข่าย พบปะตัวแทนหอศิลป์และแกลเลอรี่ชั้นนำ เพื่อต่อยอดสู่เส้นทางศิลปินอาชีพอีกด้วย

บรรยายใต้ภาพ

กิจกรรม Workshop Awake Your Passion

สัญชัย อภิศักดิ์ศิริกุล

สามศิลปินจิตรกรรมยูโอบี ธิดารัตน์ จันทเชื้อ, อภิวัฒน์ บรรลือ และ ปานพรรณ ยอดมณี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ