ข่าวอินโฟเควสท์
10:32 รัฐมนตรีเกาหลีใต้ชี้ข้อพิพาทกับญี่ปุ่นอาจกระทบการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ   นายฮอง นัม กี รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของเกาหลีใต้ กล่าว…
10:31 ANAN ออกหุ้นกู้ 2.5 พันลบ.อายุ 2 ปี ดอกเบี้ย 3.80% ขายสถาบัน-รายใหญ่ 13-15 ส.ค.   บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลต่…
10:29 NUSA ออกหุ้นกู้ 680 ล้านบาท อายุ 9 เดือน, 1 ปี 11 เดือน ดอกเบี้ย 5.70%,6.30% ขายสถาบัน-รายใหญ่ 8-9 ส.ค.   บมจ.ณุศาศิริ (NUSA) ได้ยื่นแบบแสดงราย…
10:25 ผู้ก่อตั้ง "หัวเว่ย" ยันสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่กระทบการจัดส่งอุปกรณ์ 5G ชี้ Hongmeng OS ตัวใหม่ เหมาะกับอุปกรณ์ IoT   นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อต…
10:23 "จุรินทร์"เตรียมลงใต้ประชุมแนวทางพัฒนาศก.จังหวัดชายแดน หวังเป็นกลไกขับเคลื่อนการพัฒนาควบคู่การค้า   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี แล…

ลุยแหลมฉบังเฟส3 'ท่าเรือ'ยันประมูลโปร่งใส

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 00:00:22 น.

ร.ท.กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) ในฐานะประธานกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 วงเงินลงทุนประมาณ 84,000 ล้านบาท เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการเริ่มเปิดซองที่ 4 ข้อเสนอด้านผลประโยชน์ตอบแทนของกลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี (GPC) แล้ว

สำหรับการประมูลโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ก่อนหน้านี้มีกลุ่มบริษัทเข้ายื่นข้อเสนอมีจำนวน 2 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี (ประกอบด้วย บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด และ China Harbour Engineering Company Limited) 2.กลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี หรือNCP (ประกอบด้วย บริษัท นทลิน จำกัด บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด บริษัท พีเอชเอส ออแกนิค ฮีลลิ่ง จำกัด และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรั๊คชั่น คอร์ปอเรชั่น จำกัด)แต่กลุ่มกิจการร่วมค้า NCP พบว่าไม่ผ่านคุณสมบัติ เนื่องจากยื่นเอกสารไม่ครบถ้วน ต่อมาได้อุทธรณ์เข้ามาหลังถูกปัดตก

ร.ท.กมลศักดิ์กล่าวว่า แม้ขณะนี้ได้มีการเริ่มเปิดซองที่ 4 ข้อเสนอด้าน ผลประโยชน์ตอบแทนของกลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี (GPC) แล้ว แต่ยังไม่สามารถเริ่มกระบวนการเจรจาได้ เนื่องจากยังคงต้องรอฝ่ายกฎหมายของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) สรุปคำร้องของกลุ่มกิจการร่วมค้า NCP เสียก่อน

"ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้เวลาเจรจานานเท่าใด อย่างในกรณีโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง ทาง EEC ยังใช้เวลาเจรจาถึง 4 เดือน ทาง กทท.จึงขอย้ำว่าจะเจรจาตามขั้นตอนไม่มีรวบรัดเพื่อให้ ผลประโยชน์สูงสุดเป็นของประเทศชาติ" ร.ท.กมลศักดิ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่กิจการร่วมค้า NCP ได้ร้องเรียนศาลปกครอง กรณีที่ถูกตัดสิทธิ์การเข้าร่วมประมูลโครงการดังกล่าวนั้น คณะกรรมการคัดเลือกก็ขอยืนยันว่าได้มีการดำเนินการตามกติกาที่ระบุไว้ในร่างเงื่อนไขการร่วมทุนโครงการ (RFP) โดยพบว่ากลุ่ม NCP ยื่นเอกสารในส่วนสัญญากิจการร่วมค้าที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลใหม่ของกลุ่มฯ,ลงนามไม่ครบถ้วนและไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในเอกสาร คัดเลือกเอกชนของโครงการ(RFP) ที่ถือเป็นสาระสำคัญ  โดยในเอกสารจะแสดงให้รายละเอียดของสมาชิกในกลุ่มกิจการร่วมค้าจะร่วมกันและแทนกัน รับผิดอย่างหนี้ร่วมในการดำเนินการ ตามสัญญาร่วมลงทุน จึงไม่ผ่านการประเมินเอกสารข้อเสนอซองที่ 2 ซองคุณสมบัติ

ส่วนกระแสข่าวว่า NCP ได้เสนอผลตอบแทนให้มากกว่า GPC ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง