ป่าไม้เตรียมจับเพิ่มรีสอร์ทรุกพื้นที่ป่าเขาค้อ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 00:00:10 น.

นายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์  ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการ แก้ไขการบุกรุกพื้นที่ป่าเขาค้อ เปิดเผยถึงความคืบหน้า การบังคับใช้กฎหมายกับ 358 รีสอร์ท ที่อยู่นอกแปลง ที่ดิน รอส.และอยู่ในเขตป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ว่า หลังจากทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดี 135 รีสอร์ท ลอตแรกเสร็จสิ้นไปแล้วนั้น โดยที่ประชุมคณะทำงาน ได้มีการคัดกรองรีสอร์ทบ้านพักในกลุ่ม 358 ราย ซึ่งอยู่ในเขตป่าและนอกแปลงที่ดิน รอส.เขาค้อ พบว่า เป็นรีสอร์ทผู้ประกอบการที่เป็นคนนอกพื้นที่มีจำนวน 29 ราย ที่จะต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย และอีก 2 รีสอร์ท เบื้องต้นยินยอมจะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและคืนพื้นที่

แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ดำเนินการตามข้อตกลง ทางคณะทำงานจึงต้องดำเนินการจับกุมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ได้กำหนดเริ่มเปิดปฏิบัติการในระหว่างวันที่ 16-23 พ.ค.นี้ สำหรับ 6 รีสอร์ท ซึ่งเป็นผู้บุกรุกป่า รายใหม่และมีข้าราชการมีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ล่าสุด นายอรรถพล เจริญชันษา  อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการผ่านผู้อำนวยการสำนักบริหารทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (พิษณุโลก) ให้รวบรวมเอกสารพยานหลักฐาน เพื่อใช้มาตรา 25 พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยไม่ต้องรอคำตัดสินศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง