ป่าไม้เตรียมจับเพิ่มรีสอร์ทรุกพื้นที่ป่าเขาค้อ

ข่าวทั่วไป 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการ แก้ไขการบุกรุกพื้นที่ป่าเขาค้อ เปิดเผยถึงความคืบหน้า การบังคับใช้กฎหมายกับ 358 รีสอร์ท ที่อยู่นอกแปลง ที่ดิน รอส.และอยู่ในเขตป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ว่า หลังจากทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดี 135 รีสอร์ท ลอตแรกเสร็จสิ้นไปแล้วนั้น โดยที่ประชุมคณะทำงาน ได้มีการคัดกรองรีสอร์ทบ้านพักในกลุ่ม 358 ราย ซึ่งอยู่ในเขตป่าและนอกแปลงที่ดิน รอส.เขาค้อ พบว่า เป็นรีสอร์ทผู้ประกอบการที่เป็นคนนอกพื้นที่มีจำนวน 29 ราย ที่จะต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย และอีก 2 รีสอร์ท เบื้องต้นยินยอมจะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและคืนพื้นที่

แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ดำเนินการตามข้อตกลง ทางคณะทำงานจึงต้องดำเนินการจับกุมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ได้กำหนดเริ่มเปิดปฏิบัติการในระหว่างวันที่ 16-23 พ.ค.นี้ สำหรับ 6 รีสอร์ท ซึ่งเป็นผู้บุกรุกป่า รายใหม่และมีข้าราชการมีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ล่าสุด นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการผ่านผู้อำนวยการสำนักบริหารทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (พิษณุโลก) ให้รวบรวมเอกสารพยานหลักฐาน เพื่อใช้มาตรา 25 พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยไม่ต้องรอคำตัดสินศาล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ