เปิดใจ 3 ผู้กำกับ #BangkokDarkTales#บางกอกสยอง

ข่าวบันเทิง 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เป็นภาพยนตร์ที่น่าจับตามองสำหรับ #Bangkok DarkTales#บางกอก...สยอง เพราะได้แรงบันดาลใจ มาจากเรื่องจริงที่ทำเอาคนไทยช็อกกันทั้งประเทศ โดยวันนี้ 3 ผู้กำกับ อาม-อนุสรณ์, อัลวา-อัลวา, ปรางค์- ธารวิมล ได้เปิดใจถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้ง 3 ตอน และ เผยนิยามความน่ากลัวของคำว่า "กรุงเทพ" ไว้ว่า

อาม-อนุสรณ์ สร้อยสงิม กำกับตอน ออฟฟิศหวีดสยอง (Happy New Year)

"คำนิยามคำว่า "กรุงเทพ" ในมุมมองของผู้กำกับ "กรุงเทพ" สำหรับผมคือสถานที่ที่มันเจริญมากๆ นะและ ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ที่อันตรายตลอดเวลาหากไม่ระวังตัว กรุงเทพในบางมุมสามารถเป็น นิวยอร์ก บางสถานที่ หรูหราเหมือนปารีส แต่อีกด้านหนึ่งก็ย่ำแย่เหมือน บางประเทศหลายๆ ที่ที่อันตราย และชีวิตผู้คนก็ยากไร้เหมือนเกาหลีเหนือ ผมอยู่กรุงเทพแต่ไม่สามารถไว้ใจใครได้เลย ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน บรรยากาศในเมืองนี้มันทำให้เป็นคนชายขอบ ไม่เข้าพวก และชีวิตความเป็นความตายมันง่ายมากในเมืองนี้ การจราจรที่อันตราย สายไฟฟ้า รุงรัง การจราจรที่ย่ำแย่ คนในเมืองนี้ไม่ respect ความเป็น มนุษย์สักเท่าไหร่ ดังนั้นมีความรู้สึกว่าใครๆ สามารถ หยิบขวานมาสับใครก็ได้เพียงเพราะเขาอาจมีความเห็น ที่แตกต่างเหมือนเฉกเช่นเรื่องราวในหนัง"

การเลือกเรื่องนำเสนอ หรือเขียน และถ่ายทอด พร้อมถึงเลือกนักแสดงให้แมทช์กัน มองอย่างไง

"เรื่องที่นำเสนอคือแรงบันดาลใจจากคดีหนึ่ง ซึ่งไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปว่าไปทำอะไรมาถึงโดนฆ่าโหดขนาดนั้น คือ ใจกลางกรุงเทพที่มีผู้คนมากมาย มันน่าจะปลอดภัยไง แต่มันก็ไม่ปลอดภัยอยู่ดี และเชื่อว่าทุกคนๆ ก็ได้ยิน ข่าวแบบนี้อยู่บ่อยๆ คนนู้นคนนี้โดนฆ่าตายโดยไม่มีสาเหตุ เลยหยิบประเด็นตรงนี้มาเล่าบอกว่าถ้าเกิดขึ้นกับผู้หญิงคนหนึ่งกำลังโดนไล่ฆ่าในวันปีใหม่ จะเอาตัวรอดอย่างไร มันไม่ได้แค่ไล่ฆ่า มันมีเรื่องผีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทีนี้แหละ ทั้งผีทั้งฆาตกร หรือเธอหลอนไปเอง หรือเรื่องมันเป็น ยังไง ต้องติดตาม"

มุมมองความรู้สึก ตอนของตัวเองที่ได้เป็นผกก.หนังผี และเป็นหนังผีที่ทำให้คนทุกคนได้ดู

"ความรู้สึกแรกคือ อยากจะได้เห็นหนังผี เรื่องนี้ไปเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ "ไม่ปลอดภัย" นั่นคือ ความรู้สึกที่อยากให้คนดูรับรู้ตอนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ #บางกอก...สยอง หนังที่ต้องการนำเสนอ และคิดว่า เมื่อนำเสนอให้คนดูจะเป็นไฮไลท์หรือพีคของตอนตัวเอง เล่าความยากง่ายในการทำงานก็ได้ สิ่งที่นำเสนอคือ เป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ related ได้กับ ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ไม่มีที่ไหนในประเทศนี้ปลอดภัย ฉะนั้นต้องระวังตัวเองให้มากๆ เพื่อจะได้ปลอดภัย

ในฐานะผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ร่วมของ Bangkok Dark Tales บางกอก...สยอง

"เป็นหนังประเภทที่อยากทำมานานแล้ว เพราะโตมากับหนังผีแบ่งเป็นตอนๆ อย่าง ผีสามบาท สี่แพร่ง ผีแปดหลุม และ หนังสั้นแบ่งเป็นตอน ผมชอบหนังประเภทนี้ มาก เพราะดูแล้วเหมือนได้ดูหนังหลายเรื่อง แถมดูจบได้ถกเถียงกับเพื่อนๆ ด้วยว่าชอบเรื่องไหน? ไม่ชอบเรื่องไหน?"

อัลวา-อัลวา ริตศิลา ตอน ผีโรง 5 (Night Cinema)

"คำนิยามของคำว่า "กรุงเทพ" ในมุมมองของ ผู้กำกับ "ที่ๆ ปัดทินเดอร์แล้ว จะเจอคนโปรไฟล์ดีๆ มา รวมตัวกันเยอะเป็นกระจุกในเมืองเดียว คงเพราะความเหงา"

การเลือกเรื่องนำเสนอ หรือเขียน และถ่ายทอด พร้อมถึงเลือกนักแสดง

"ตอนผีโรง 5" มีแรงบันดาลใจจากโรงหนังแถวบ้านที่เขาเล่าต่อๆ กันว่ามีผี แล้วมีคนเอาไปเล่าลงรายการผีด้วย เราเองก็มาดูหนังที่โรงนี้บ่อยๆ ก็เคยเจอกับตัวมาแล้ว ผมไม่กลัวนะ แต่กลับรู้สึกมีเสน่ห์มาก เพราะเป็นคนไม่กลัวผี แต่หลงใหลในทฤษฎีต่างๆ ของผีวิญญาณ เคยหมกมุ่นถึงกับนั่งสมาธิพยายามติดต่อสื่อสารกับผี และโลกหลังความตาย ด้วยความที่หลงรักเรื่องผีๆ มาก เลยเอามาเป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้างหนังผีเรื่องนี้

มุมมองความรู้สึก ตอนของตัวเองที่ได้เป็นผกก.หนังผี

"ความรู้สึกแรกที่อยากจะได้เห็นหนังผีเรื่องนี้ไปเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ เหมือนฝันที่เป็นจริง ไม่นึกว่าจะได้กำกับหนังโรง เพราะปกติเคยแค่เขียนบท ดูหนัง ตัวเองแล้วร้องไห้แบบปลื้มตลอดที่หนังได้ไปต่างประเทศด้วยคือ ดีใจโคตรๆ ถึงตัวผมเอง ไม่เคยไปต่างประเทศมาก่อนเลย สุดๆ แต่ให้หนังเดินทางไปเป็นตัวแทนเราก็ยังดี"

ไฮไลท์หรือความพีคของตอนตัวเอง เล่าความยากง่ายในการทำงานอย่างไง

"ตั้งเป้าว่าอยากทำหนังผีไทยที่ไม่เหมือนใครมาก่อน มีความเชื่อแบบไทยๆ ในรูปแบบโมเดิร์นชิคๆ โรงหนังหรูๆ มีเรื่องลึกลับในนั้น กลิ่นจะแบบเหมือนซีรี่ส์ The Twilight Zone เราอยากทำหนังสยองขวัญมีความจริงจังในนั้น แล้วเราตั้งใจเลือกเอาพี่แร็พเอก ซึ่งดูเป็นคนตลกน่ารักมาเจอสถานการณ์จริงจัง คอขาดบาดตาย นะเว้ย ยากตรงที่ท้าทายดีว่าจะทำไงให้ไม่ตลก"

สุดท้าย อยากจะเล่าอะไรให้กับคนดูได้รู้บ้าง และยังอยากเล่าอะไรต่ออีกมั้ยกับ "กรุงเทพ"

"ผมสืบค้นมาตลอดก็พบว่าจริงๆ กรุงเทพ มันมีที่แปลกๆ เรื่องเล่าแปลกๆ เยอะมาก เอามาทำเป็น ทรัพยากรหนังผีดีๆ ได้เยอะ ด้วยความที่บ้าเรื่องผีๆ ด้วยนะ หากมีบุญได้ทำหนังก็อยากจะทำหนังผีอีกถึงจะสร้างหนังผี กันมาเยอะก็จริง แต่รู้สึกว่าเป็นแนวที่ยังเล่น และบิดอะไรได้อีกเยอะ และรู้ตัวว่ามีของ แต่แค่อยากหาคนเชื่อใจให้ได้สร้างสรรค์ความสยองขวัญในแบบของตัวเราออกมา ตอนนี้ก็ต้องฝากเรื่องนี้ไว้ก่อนครับ"

ปรางค์-ธารวิมล อ่อนพาปลิว ตอน บ้านผีเฮี้ยน / Hello Bangkok

"คำนิยามของคำว่า "กรุงเทพ" ในมุมมองของ ผู้กำกับปรางค์เกิดและโตที่กรุงเทพ เห็นการเปลี่ยนแปลง ไปหลายอย่าง ทั้งถนน ตึกใหม่ๆ รถไฟฟ้าขบวนแรกก็ เกิดทันเพราะต้องนั่งเข้าไปเรียนพิเศษที่สยาม ทำให้ผูกพันกับเมืองนี้ หลายคนอาจจะบ่นว่าไม่อยากมาหรอกกรุงเทพ มันวุ่นวาย แต่ก็เห็นคนไม่ใช่น้อยที่เดินทาง มากรุงเทพ เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ในชีวิตและจะมีที่ไหนดี ไปกว่ากรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่มีทุกอย่างที่คุณต้องการบางคนได้โอกาสดีก็ลงหลักปักฐานที่กรุงเทพ บางคนมาต่อสู้แต่พอสู้ไม่ไหวก็ต้องกลับบ้านต่างจังหวัดไป บางคนเข้ามาแล้วโดนกรุงเทพดูดชีวิตกลืนหายไป อย่างไร้ร่องรอย เราเลยมองว่าเรื่องราวของกรุงเทพบ้านเรานี่แหละมันยังมีอะไรน่าสนใจ น่าค้นหา เหมาะที่จะเอามาเล่าต่อ"

การเลือกเรื่องนำเสนอ หรือเขียน และถ่ายทอด พร้อมถึงเลือกนักแสดงมองอย่างไง

"ด้วยความที่เป็นคนกลัวผี และพวกบ้านร้างนี้จะกลัวมากๆ เพราะบ้านร้างเกือบทุกหลังมักจะมีประวัติที่ไม่ค่อยน่าฟัง มองบ้านร้างทีไรจะขนลุกและอดที่จะจินตนาการต่อไม่ได้ เลยนำความสนใจตรงนี้มาเริ่มเขียน บ้านร้างนี่แหละดีมีเกือบทุกหมู่บ้านทั่วกรุงเทพ

หลังจากได้สถานที่ละก็มามองว่าอะไรที่ทำให้บ้านร้างดูน่ากลัว ก็มองว่าอ๋อ เรากลัวคนที่ตายในบ้าน อย่างผิดธรรมชาติตอนนี้ได้เรื่องและสถานที่ 2 อย่างละ เลยมองต่อว่าตัวละครแบบไหนนะที่ใส่เข้าไปในเรื่องแล้วจะสนุก ตอนนี้คิดก่อนเลยเอาผู้หญิงล้วนๆ เลย เอาแบบ ร้ายๆ แรงๆ ไม่แคร์เวิลด์ มันแน่นอน โอเคจัดไป ตอนนี้ เขียนบทสนุกมากค่ะบทสนทนาใส่เต็มเขียนไปบางครั้ง ก็ขำคนเดียว ทำไปก็สนุกไป"

มุมมองความรู้สึก ตอนของตัวเองที่เป็นหนังผี ที่ทำให้คนทุกคนได้ดู

"ในตอนบ้านผีเฮี้ยน เกิดจากเป็นคนดูหนังผีที่ กลัวผีมากเลยเลือกเอาความกลัวในแง่มุมต่างๆ ของคนที่ กลัวผีมาถ่ายทอดซึ่งตัวละครบีและแอน จะกลัวในแบบ ที่ต่างกัน ทั้งกลัวทั้งขำเรียกได้ว่าเอาความฮามาหลอกให้คนกลัวผีดูหนังผี"

ความรู้สึกแรกที่อยากจะได้เห็นหนังผีเรื่องนี้ไปเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ

"อยากให้ได้ฉายในหลายๆ ประเทศ เพราะว่า หนังผีนอกจากจะสร้างเพื่อความบันเทิงแล้วจะได้เห็นวิธีคิด ความเชื่อของคนในกรุงเทพ เหมือนกันกับการแลกเปลี่ยนและส่งออกวัฒนธรรมอีกทางหนึ่ง และหนังเรื่องนี้ยังเป็น หนังผีที่มีความสนุกครบรสชาติเหมือนอาหารไทย รับรองได้ว่าไม่เลี่ยนแน่นอน"

สุดท้าย การทำงานในครั้งนี้ เล่าอะไรให้กับคนดูได้รู้บ้าง

"ตอนบ้านผีเฮี้ยน ถ่ายทอดเรื่องราวของบีและ แอน 2 สาวเนตไอดอลจากต่างจังหวัดที่จะเข้ามาหาโอกาสดีๆ ในกรุงเทพ แต่แทนที่จะได้เงินกลับได้เจอบ้านผีมาแทน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องไปดูในโรงภาพยนตร์นะคะ"

บรรยายใต้ภาพ

อาม-อนุสรณ์ สร้อยสงิม

อัลวา-อัลวา ริตศิลา

ปรางค์-ธารวิมล อ่อนพาปลิว

3 ผู้กำกับ #BangkokDarkTales#บางกอก...สยอง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ