เปิดตัว ราโด คอลเลคชั่น ประจำปี 2019 เซอร์ไพรส์กับนาฬิการุ่นพิเศษโดยแฟชั่นดีไซเนอร์ไทย

ข่าวบันเทิง 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ราโด (RADO) ผู้สรรค์สร้างนวัตกรรมเรือนเวลาระดับโลก จากสวิตเซอร์แลนด์ นำโดย มร.อาคิม เอล คาดิรี รองประธานบริหารด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ ร่วมกับ ทิพาณัท เลณบุรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ สวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จัดงาน "RADO NOVELTIES 2019" เอ็กซ์คลูซีฟ ปาร์ตี้ ฉลองเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ประจำปี 2019 ในรูปแบบเอ็กซิบิชั่นสุดพิเศษภายใต้คอนเซ็ปต์ "Master of Materials" นำเสนอ จุดเริ่มต้นของวัสดุและการนำมาผสานนวัตกรรม ที่เป็นจุดกำเนิดวัสดุศาสตร์อันเลื่องชื่อ ร่วมด้วย ไฮไลท์พิศษกับเรือนเวลารุ่นลิมิเต็ด ไดมาสเตอร์ พระจันทร์ (DiaMaster Prajun) ผลงานของ ขวัญข้าว เศวตวิมล แฟชั่นดีไซเนอร์ เชื้อสายไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับเกียรติร่วมงานกับราโด พร้อมเปิดตัว แต้ว- ณฐพร เตมีรักษ์ ในฐานะ "เฟรนด์ ออฟ ราโด" (Friend Of RADO) คนไทยคนแรกอย่างเป็นทางการ ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ห้องฟังก์ชั่น ชั้น 4 อาคารไปรษณีย์กลาง

มร.อาคิม เอล คาดิรี รองประธานบริหารด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ แบรนด์ราโด กล่าวว่า "ขวัญข้าว เศวตวิมล เป็นตัวแทนของแฟชั่นดีไซเนอร์ที่มีความโมเดิร์นอย่างแท้จริง เธอให้ความสำคัญด้านการออกแบบโดยเดินตามปรัชญาของแบรนด์ที่ว่า "ถ้าเราสามารถจินตนาการสิ่งใดขึ้นได้ เราก็สามารถสร้างสรรค์มันขึ้นมาได้เช่นกัน" นอกจากจะมีความประณีตและเปี่ยมด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์แล้ว เธอยังให้ความสำคัญกับองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับราโดที่พิถีพิถันและให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนการผลิต จากการร่วมงานที่ผ่านมาเราได้เห็นถึงความพยายามในการออกแบบนาฬิกาของเธอ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนทั่วไป เพราะต้องศึกษาและทำความเข้าใจการทำงานของนาฬิกาในระดับหนึ่ง แต่เธอก็แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจ ตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบ ปรับแบบกันมาเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณปีกว่า จนกระทั่งได้ดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบ"

ขวัญข้าว เศวตวิมล เจ้าของแบรนด์ Kwankao เผยถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า "รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ ระดับโลกอย่าง ราโด อีกครั้ง โดยหลังจากจบงาน แฟชั่นโชว์ปีที่แล้ว ทาง ราโด สวิตเซอร์แลนด์ ได้เชิญให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกท์ "ดีไซเนอร์ คอลเลคชั่น" ที่ทุกๆ ปีทางราโดจะร่วมมือกับดีไซเนอร์ชื่อดังจากทั่วโลก ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ร่วมงานกัน ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ นาฬิกาในมุมมองที่ลึกซึ้งมากขึ้น เพราะทุกองค์ประกอบล้วนมีความสำคัญหมด ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนต่างๆ วัสดุที่เลือกใช้ กลไกการทำงานของนาฬิกา รวมไปถึงความคุ้มค่าในการใช้งาน สำหรับ ไดมาสเตอร์ พระจันทร์ (DiaMaster Prajun) แพงจึงตั้งใจออกแบบให้สามารถสวมใส่ได้ทั้งกลางวัน กลางคืน และเหมาะกับทุกโอกาส มีความเรียบง่าย แต่หรูหรา มีสายสำรองให้เปลี่ยนตามโอกาสที่เหมาะสมอีกด้วย"

ปิดท้ายด้วยการประกาศโปรเจกท์สุดอลังการ กับการผนึกกำลังร่วมกับ สำนักงาน ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) หรือที่รู้จักกันในนาม TCDC ในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Rado Star Prize Thailand 2020 ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญและครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ เพื่อค้นหาและให้การสนับสนุนดีไซเนอร์หน้าใหม่ พร้อมมอบโอกาสในการจัดแสดงผลงาน สู่สาธารณชนไปจนถึงผู้คร่ำหวอดในแวดวง นักออกแบบ โดยผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 10 คน จะได้รับเกียรติให้แสดงผลงานใน Bangkok Design Week 2020 และผู้ชนะเลิศอันดับหนึ่ง จะได้รับรางวัล Rado Star Prize Thailand 2020 พร้อมเงินรางวัลและนาฬิกาจากราโด อีกด้วย

ทั้งนี้ นิทรรศการ Master of Materials ได้รับการถ่ายทอดจากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดทำนิทรรศการอย่าง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ยังเปิดให้ผู้ชื่นชอบ นาฬิกาเข้าชมไปจนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.30-21.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ ห้อง Material Innovation and Design Center ชั้น 2 อาคารส่วนหลัง ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) โครงสร้างของนิทรรศการเน้นการหยิบเอาชิ้นส่วนต่างๆ ของนาฬิกาไม่ว่าจะเป็นฟันเฟือง หน้าปัด หรือแม้แต่ทรงกลมของเม็ดเซรามิก มาทวิสต์ใหม่จนได้ดีไซน์ที่ดูเฉียบไม่ซ้ำใคร แต่ละโซนแบ่งการจัดแสดงไว้อย่างน่าสนใจ อาทิ โซนนวัตกรรมด้านวัสดุศาสตร์ ที่พาคุณย้อนเวลาสู่ต้นกำเนิดของไฮเทคเซรามิก วัสดุชั้นเลิศที่ส่งให้แบรนด์คงความเป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์จนถึงทุกวันนี้ ไปจนถึงความภูมิใจล่าสุดอย่างเซรามอส (Ceramos T) วัสดุชิ้นใหม่ที่ขึ้นชื่อว่า ซับซ้อนมากที่สุด ทั้งยังอาศัยกระบวนการผลิตยาวนานกว่าไฮเทคเซรามิกถึง 10 เท่า

ร่วมด้วยโชว์เคสนาฬิกาจากคอลเลคชั่น ประจำปี 2019 กว่า 40 เรือน ที่นำมาอวดโฉมในประเทศไทยเป็น ครั้งแรก อาทิ คอลเลคชั่นกลุ่มเทรดิชั่น (Tradition) อย่าง กัปตัน คุก (Captain Cook) และ โกลเด้น ฮอร์ส (Golden Horse) เรือนเวลาไอคอนนิคยุคบุกเบิกที่ถูกนำมาตีความใหม่ในสไตล์ที่เข้ากับศตวรรษที่ 21 หรือจะเป็นเรือนเวลา ลิมิเต็ด อิดิชั่น ในคอลเลคชั่นกลุ่มทรู ทินไลน์ (True Thinline) ที่จับมือกับเหล่า ดีไซเนอร์แขนงต่างๆ ทั่วโลก อย่าง ทรู ทินไลน์ มาย เบิร์ด (True Thinline My Bird) จากรัสเซีย, ทรู ทินไลน์ สตัดส์ (True Thinline Studs) จากอังกฤษ และ ทรู ทินไลน์ เจม (True Thinline Gem) จากสเปน โดยเน้นการผสมผสานลวดลาย หรือเทคนิคที่สะท้อนถึงสไตล์ของพวกเขาบนตัวเรือนดีไซน์บางเฉียบจาก ราโด

บรรยายใต้ภาพ

แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ ในฐานะ "เฟรนด์ ออฟ ราโด"

ขวัญข้าว เศวตวิมล กับ ไดมาสเตอร์ พระจันทร์

ทิพาณัท เลณบุรี และ มร.อาคิม เอล คาดิรี


แท็ก นวัตกรรม  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ