'ซีพีออลล์-ปัญญาภิวัฒน์'สานฝันโอกาสการศึกษาของเด็กไทย

ข่าวทั่วไป 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการมอบทุนการศึกษาให้เด็กและเยาวชนไทยที่สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 6 ให้เข้าศึกษาในระดับ ปวช. และปริญญาตรี สาขาต่างๆ ในสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) และวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (PAT) ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการมอบทุนการศึกษาไปแล้วกว่า 40,000 ทุน คิดเป็นมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท และในปี 2563 ตั้งเป้าว่าจะมอบอีกราว 24,000 ทุน

สืบเนื่องจากซีพี ออลล์ ได้มอบโอกาส ทางการศึกษามายาวนานถึง 24 ปี เพราะบริษัทให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็กและ เยาวชนให้เป็นคนเก่งและคนดี โดยเชื่อว่า การศึกษาจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างอาชีพ ได้อย่างยั่งยืนในอนาคต จึงพร้อมสนับสนุนมอบทุนการศึกษาในด้านต่างๆ มีเป้าหมายให้เยาวชนเติบโตเป็นคนมีคุณภาพของสังคม และเป็นกำลังสำคัญที่จะสามารถพัฒนาประเทศ ให้เดินหน้าต่อไปได้ในอนาคต

ขณะที่ นายคณุตม์ สุวรรณจ้อย นักศึกษาทุนชั้นปีที่ 2 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการธุรกิจการค้าสมัยใหม่ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เล่าว่า ตอนมัธยมบิดาเสียชีวิตด้วยโรคร้าย ทำให้มารดาต้องออกมาหางานทำเพื่อดูแลครอบครัว ตนจึงตัดสินใจไม่เรียน ต่อมหาวิทยาลัยเพราะอยากช่วยทำงานหารายได้ และส่งเสียให้น้องได้เรียนต่อ ในเวลานั้นได้ไปเรียนรำโขนเพื่อที่จะมีรายได้จากการออกงาน

แต่ต่อมาทราบข่าวว่าสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์มีทุนการศึกษาให้เด็กที่ขาดโอกาสทางการศึกษา จึงมาสมัครสอบชิงทุนในคณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการธุรกิจการค้าสมัยใหม่ จนได้ทุนเรียนฟรีตลอด 4 ปี ซึ่ง จุดเด่นของหลักสูตรที่นี่คือเรียน 3 เดือน ฝึกงาน 3 เดือน ทำให้ตนมีรายได้ระหว่างการฝึกงาน อีกทั้งได้สัมผัสกับประสบการณ์การทำงานจริงๆ โดยส่วนตัวแล้วฝันว่าอยากมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตนเอง ซึ่งสิ่งที่เรียนก็ตรงกับเป้าหมายในชีวิต จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตของตนและครอบครัวให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับ น.ส.วิยะดา ชัยมงคลถาวร นักศึกษาทุนชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการจัดการ สาขาการจัดการธรุกิจการบิน สถาบันการจัด การปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เล่าว่า ฐานะทางบ้าน ค่อนข้างยากจน บิดาประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำให้มีโอกาสทางการศึกษาน้อย กระทั่ง ทราบข่าวว่าทางสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ไปเปิดสนามสอบตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งใกล้โรงเรียนและใกล้บ้าน ตนลองไปสอบสัมภาษณ์ดู ทำให้มีโอกาสได้เรียนต่อเป็นนักศึกษาทุนใน คณะวิทยาการจัดการ สาขาการจัดการธุรกิจการบิน ซึ่งดีใจมากเพราะทุนนี้มีมูลค่าสูงและ มีจำนวนจำกัด

"เหตุผลที่เลือกเรียนด้านการบินเพราะอยากมีความมั่นใจ เสริมบุคลิกภาพให้ตนเอง และได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษเวลาที่ได้ไปฝึกงานในสถานประกอบการ เมื่อได้รับโอกาสจากทางซีพี ออลล์แล้ว หนูมีเป้าหมายว่าหลังจบการศึกษาจะได้ทำงานในสายงานที่เรียนมา และถ้าได้ศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นก็อยากจะกลับมาเป็นครูที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์แห่งนี้ เพราะที่สถาบันแห่งนี้เป็นผู้ให้โอกาสทางการศึกษาและทำให้หนูประสบความสำเร็จในชีวิต หนูจะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับ มาสอนเพื่อ พัฒนาบุคลากรของเราต่อไป" น.ส.วิยะดา กล่าว

บรรยายใต้ภาพ

คณุตม์ สุวรรณจ้อย (ซ้าย) และ วิยะดา ชัยมงคลถาวร (ขวา)นักศึกษาทุน PIM Smart สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม)


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ