คอลัมน์โลกและชีวิต: โรค เกลียดชังตัวเอง

ข่าวบันเทิง 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศ.พร.นพ.วิทยา นาควัชระ (จิตแพทย์)

เชื่อไหมว่ามีคนที่ "เกลียดชังตัวเอง" อยู่มากในสังคม โดยที่เขาไม่รู้ตัวและคนอื่นๆ ก็ไม่ทันคิด

ผมใช้คำว่า "เกลียดชังตัวเอง" เพื่อลงน้ำหนัก ให้ชัด เพราะคนพวกนี้ไม่ใช่เพียงแต่ "ไม่รักตัวเอง" เท่านั้น แต่เขา เกลียด และ ชัง ตัวเองอย่างลึกซึ้งด้วยความรู้สึกเกลียดชังตัวเองนี้ ฝังรากลึกลงไปสู่ ระดับจิตใต้สำนึก และโผล่ให้เห็นเป็นนิสัยหรือบุคลิกภาพ ได้ชัดเจน

ลักษณะของคนที่เป็นโรคเกลียดชังตัวเองนั้น ได้แก่

1. โกรธง่าย ขี้โมโห มักแสดงความก้าวร้าวหรือทำร้ายคนอื่นได้ง่าย เป็นเพราะเขาเกลียดชังตัวเอง ทำให้ไม่เห็นความสำคัญของตัวเอง ไม่คิดจะทำตัวเองให้น่ารัก เวลาโกรธเขาจะปล่อยอารมณ์และแรงขับของความก้าวร้าวให้แสดงออกได้เต็มที่ โดยไม่มีสติหรือคุณธรรมคอยยับยั้ง

2. ระแวง ขี้หึง และขี้อิจฉา เป็นเพราะคิดว่าตัวเอง ไม่มีค่า

และความคิดที่คิดบ่อยๆ ว่าตัวเองไม่มีค่านี้แหละ ที่ทำให้เขา "เกลียดชังตัวเอง" มากขึ้น จึงระแวง ขี้หึง ขี้อิจฉาคนอื่น

3. พูดหยาบคาย กิริยาหยาบกระด้าง เมื่อคิดว่าตัวเองไม่มีค่าจึงปล่อยให้ลักษณะของสันดานดิบ หยาบคาย หยาบกระด้าง แสดงออกมาได้ตามสบาย

4. มีปมด้อย เมื่อคิดถึงปมด้อยก็จะรังเกียจและเกลียดตัวเองทุกครั้งไป ถ้ามีใครพูดกระทบปมด้อยโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็จะสะเทือนใจหรือโกรธอย่างรุนแรง

5. คุยโอ้อวด พฤติกรรมยกตน ทั้งที่มีดีจริง หรือไม่มีดี แต่คุยมากไป ไม่เคยรับความจริงของตนเอง เพราะไม่เคยรักหรือพอใจตัวเอง

6. พูดถึงแต่ตัวเอง ในแง่ไม่ดี น้อยใจตัวเอง ทำตัวน่าเบื่อ คนที่พูดถึงตัวเองในแง่ไม่ดีบ่อยๆ มักรักตัวเอง ไม่ลงหรอก เพราะเชื่อว่าตัวเองไม่ดีดังที่บ่นซ้ำๆ ไปแล้ว

7. คิดถึงแต่ตัวเองว่าถูกเอาเปรียบ คนพวกนี้มักเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของความอยากได้เปรียบ อยากเป็น "ผู้รับ" หรือ "ได้เปรียบ" ตลอดเวลา ถ้าจะต้องเสียเปรียบหรือเสียรู้คนบ้างก็ทนไม่ได้ ด้วยความคิด ว่าตัวเองถูกเอาเปรียบนี้ ทำให้ไม่รักคนอื่น ไม่ภูมิใจตัวเอง จะเกลียดตัวเองว่า ทำไม...โง่จัง หรือ ...ไม่น่าเสียรู้ คนอื่นเลย

โรคเกลียดชังตัวเองนี้ พบได้มากขึ้นในสังคมทุกวัน หลายคนมีความทุกข์มาก มีผู้ทุกข์มาปรึกษาหลายราย ทั้งที่มาเองหรือพ่อแม่และคู่สมรสแนะนำให้มาหา

ไม่มีใครรักตัวเรา...เท่าตัวเราเองหรอก เราจึงควรเรียนรู้ที่จะ "รัก" ตัวเองให้ได้ตามความเป็นจริง จะได้ ไม่ต้องมา "เกลียดชัง" ตัวเอง จนมีความทุกข์และมีพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว

ลองๆ สำรวจรอบๆ ตัวท่านเองซิว่า ขณะนี้มีคนที่เกลียดชังตัวเองอยู่รอบตัวสักกี่คน...อาจจะรวมตัว ท่านเองด้วยก็ได้


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ