Die Another Day ที่สุดแห่งตำนาน'นิกิเลาด้า'

ข่าวกีฬา 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บี แหลมสิงห์

นิกิ เลาด้า ตำนานรถฟอร์มูล่า-วัน ชาวออสเตรีย เสียชีวิต ด้วยวัย 70 ปี ปิดตำนานยอดนักขับหัวใจเด็ดที่ประสบอุบัติเหตุ ในสนามแข่งขัน แต่สามารถกลับมาได้ด้วยเวลาเพียง 6 สัปดาห์ พร้อมกับคว้าแชมป์โลกรวมทั้งสิ้น 3 สมัย

แถลงการณ์จากครอบครัวของ เลาด้า เมื่อช่วงเช้ามืด วันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย ระบุว่า เขาได้เสียชีวิต อย่างสงบ หลังจากเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะใหม่ เมื่อ 9 เดือนก่อน

หนึ่งในสุดยอดตำนานของนักขับแห่งฟอร์มูล่า-วัน ผู้นี้ เกิดในครอบครัวที่มีฐานะ และไม่สนับสนุนให้มาแข่งรถ แต่เจ้าตัวต้องการที่จะทำตามฝันให้เป็นความเป็นจริง จึงเข้าร่วม ตั้งแต่รายการ Formula Vee และขึ้นมาขับในระดับ Formula Two เมื่อปี 1971 ก่อนจะก้าวไปขับฟอร์มูล่า-วัน ในปีต่อมา และคว้าแชมป์โลกสมัยแรกกับ เฟอร์รารี่ ในปี 1976 ถือเป็น การตอบแทนที่

ถือเป็นการตอบแทน เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ เจ้าของทีม ที่ไว้วางใจ แถมยังช่วงล้างหนี้ทั้งหมดของ เลาด้า ที่ต้องกู้เงินมาแข่งขันจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว เนื่องจากทางบ้าน ไม่สนับสนุน

ปีเดียวกันนั้น เลาด้า ซึ่งเป็นนักขับคนแรกที่ทำเวลาต่อรอบที่สนามนูแบร์กริ่ง หรือ นูเบิร์กริ่ง ต่ำกว่า 7 นาที ซึ่งสนามแห่งนี้ได้รับสมญานามจาก เซอร์จอห์น "แจ๊คกี้" สจ๊วร์ต ยอดนักขับชาวสกอตแลนด์ว่า "The Green Hell" หรือ นรกภูมิสีเขียว เพราะขับยากและอันตราย

เลาด้า ได้ชวนเพื่อนนักขับให้ไม่ไปแข่งที่สนามนี้ เพราะมีปัญหาในเรื่องของการดูแลความปลอดภัย แต่เพื่อนร่วมอาชีพไม่เห็นด้วย และทำให้การแข่งขันดำเนินต่อไป

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า การแข่งขัน หนต่อมา ณ สนามนี้ ทำให้ เลาด้า ต้อง ประสบอุบัติเหตุจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด...

1 สิงหาคม 1976 เขาประสบอุบัติเหตุถูกไฟคลอกระหว่างแข่งขันที่สนามแห่งนี้

ในรอบที่ 2 รถเสียการทรงตัวไป ชนกับขอบทาง แล้วเกิดเพลิงลุกไหม้ เลาด้า ติดอยู่ภายในรถนานถึง 55 วินาที ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟลวกขั้นสาหัส และอยู่ในอาการเป็นตายเท่ากันหลังถูกช่วยออกมาจากรถได้ ซึ่งร่างกายถูกไฟไหม้ถึงระดับ 3 จนทำให้ใบหน้าเสียโฉม ทั้งผมด้านขวา, คิ้ว, เปลือกตาทั้งสองข้าง และเสียหูข้างขวา แต่รอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหารย์เมื่อถูกส่งตัวถึงแพทย์ทันเวลา

ควันไฟเข้าไปทำลายปอด และ เข้าไปในเลือดของเขา ทำให้ต้องนอนโคม่า

แต่สิ่งที่เหลือเชื่อกว่าก็คือ หลังจากโกงความตายได้สำเร็จ ก็สามารถ กลับมาแข่งขันได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียง 42 วันหลังเกิดเหตุการณ์ และเข้าวินเป็นรองแชมป์โลกตามหลัง คู่ปรับตลอดกาลอย่าง เจมส์ ฮันท์ เพียงแค่คะแนนเดียวเท่านั้น

ก่อนจะคัมแบ๊กเป็นแชมป์โลกได้สำเร็จในปี 1977 อีกต่างหาก!!!

จากนั้น 2 ปี เลาด้า อำลาจากวงการตีนผี เพื่อไปทำธุรกิจสายการบิน "เลาด้า แอร์(Lauda Air)" ก่อนจะกลับมาสู่วงการอีกครั้งในปี 1982 ร่วมงานกับทีมแม็คลาเรน และก้าวไปเป็นแชมป์โลก สมัยที่ 3 ในปี 1984 และตัดสินใจอำลาการเป็นนักขับในปี 1985 เพื่อบริหารจัดการสายการบินโดยตรง

อย่างไรก็ตาม สายการบินของเขาที่ต่อมามีการเพิ่มจาก Lauda มาเป็น NIKI แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก โดยคนไทยรู้กจักเขามากขึ้น เมื่อครั้งที่เขาเดินทางมาเมืองไทย เมื่อ 28 ปีก่อน หลังจากเครื่องบิน Lauda ตกที่ใกล้ๆ สุพรรณบุรี

ลงท้ายสายการบินของเขาได้ควบรวมกับ ออสเตรียน แอร์ไลน์ส( Austrian Airlines) เมื่อเมษายน 2013 และได้ถูก เปลี่ยนชื่อในการให้บริการเป็น ออสเตรียน มายฮอลลิเดย์ (Austrian myHoliday) ซึ่งมีบริการแบบเช่าเหมาลำ เป็นการให้บริการด้านการท่องเที่ยว

แต่เมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน เขาเพิ่งเปิดตัวสายการบินใหม่ คือ Laudamotion ที่เวียนนา ไปหมาดๆ

เรื่องราวของเขาถูกถ่ายทอดออกบนแผ่นฟิล์มเมื่อปี 2013 ในชื่อเรื่อง RUSH แน่นอนที่สุด เขายังอยู่ในวงการรถสูตรหนึ่งเหมือนเดิม ในการเป็นผู้บริหารของเมอร์เซเดส เมื่อปี 2012 และเป็นผู้ผลักดันในการคว้าตัว ลูอิส แฮมิลตัน มาร่วมทีม

แน่นอนที่สุดการเสียชีวิตของเขาคือการสูญเสียของวงการกีฬา โดยเฉพาะคนรักความเร็ว ซึ่งมวลเหตุการเสียชีวิตก็คือ เลาด้า ป่วยมาจากอุบัติเหตุเมื่อปี 1976 นั่นเอง

การเปลี่ยนถ่ายอวัยวะปอด เกิดขึ้นเมื่อ 2 สิงหาคมปีที่แล้ว โรงพยาบาลกลางเวียนนา (Vienna's general hospital) กระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขาต้องไปนอน โรงพยาบาลนานถึง 10 วันเพราะป่วย

กระทั่งวันนี้มาถึง

สำหรับ เลาด้า ชื่อเต็มคือ แอนเดรียส นิโคลอส "นิกิ" เลาด้า เพิ่งจะอายุครบ 70 ปี ไปเมื่อ 3 เดือนก่อน เกิดเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 1949 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ตลอดการเป็นนักขับอาชีพประสบความสำเร็จ 3 แชมป์โลก พร้อมกับคว้าแชมป์ 25 สนาม ขึ้นโพเดี้ยม 54 ครั้ง มีลูก ทั้งหมด 5 คน โดยสองคนหลังเป็นคู่แฝดชายและหญิง เกิดเมื่อปี 2009

หลับให้สบาย กับตำนานที่สุดของมนุษย์โกงความตาย ที่ชื่อ....นิกิ เลาด้า


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ