คอลัมน์หมุนตามทุน: ไลเซ่นส์ 5จี VS ทีวีดิจิทัล

ข่าวเศรษฐกิจ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระบองเพชร

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เคาะหลักเกณฑ์จัดสรรคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) สำหรับรองรับการวาง โครงข่าย 5จี เอาไว้แค่ 17,584 ล้านบาทต่อการจัดสรรคลื่นขนาด 10 MHz จากเดิม 25,000 ล้านบาท/15 MHz โดยจะให้เอกชนเข้ามารับเซ็งลี้คลื่นที่ว่าวันที่ 19 มิ.ย.นี้ โดยที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.กล่าวหลังบอร์ด กสทช.อนุมัติหลักเกณฑ์จัดสรรคลื่นดังกล่าวว่าราคาที่กำหนดดังกล่าวถือว่าเหมาะสมแล้ว คงจะไม่มีการ ปรับเปลี่ยนใดๆ อีก หลังจากนี้ กสทช.จะรับฟัง ความเห็นสาธารณะในวันที่ 22 พ.ค. 2562 ก่อนนำ กลับมาเสนอบอร์ดกสทช.และประกาศใน ราชกิจจานุเบกษา และกำหนดให้ผู้ประกอบการมือถือเข้ามายื่นแสดงความจำนงรับคลื่นดังกล่าวในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

สำหรับคลื่นความถี่ 700 MHz ที่เหลือ อีก 15 เมกะเฮิรตซ์นั้น กสทช.จะแบ่งเป็น 3 ใบ ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ราคาเบื้องต้นไว้ 8,792 ล้านบาท กำหนดจัดสรรให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2562 เช่นกัน คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ (จำนวน 190 เมกะเฮิรตซ์) และคลื่น 26 และ 28 กิกะเฮิรตซ์ จะทำการประมูลแบบมัลติแบนด์ (ประมูลพร้อมกันไปทั้ง 2 คลื่น) ในช่วงปลายปี 2562 คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่เหลืออยู่น่าจะมีการประมูลในเดือนเมษายน 2563 ต่อไป ส่วนคลื่น 3,400-3,500 MHz เนื่องจากคลื่น ยังมีการใช้งานอยู่จึงยังไม่มีการกำหนดจัดสรร

แม้นักวิชาการจะมองว่าการประเคนคลื่น 700 MHz ไปให้ค่ายสื่อสารในครั้งนี้ไม่ต่างจาก 3 ล้อถูกหวย แต่ในข้อเท็จจริงก็ยังต้องลุ้นกันอีกว่า ค่ายสื่อสารทั้ง 3 ค่ายจะเอาด้วยหรือไม่อีก เพราะก่อนหน้าทั้ง ทรูมูฟ ดีแทค และเอไอเอส ต่างก็สงวนท่าทีในการที่จะรับเซ็งลี้คลื่นเจ้ากรรมที่ว่านี้ แม้ทุกค่ายจะเข้าไปแสดงเจตจำนงยืดจ่ายหนี้ประมูลคลื่น 900 MHz เดิมตามประกาศ กสทช.และคำสั่งม.44 แต่ทุกค่ายก็ขอดูเกณฑ์จัดสรรคลื่นและราคาตั้งต้นคลื่น 700 MHz ที่ว่านี้เสียก่อน

โดยผู้บริหารเอไอเอส นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้าน ธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร กล่าวว่า การพิจารณาว่าจะรับคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz หรือไม่นั้นต้องศึกษาอย่างรอบคอบ เนื่องจากหากนำมาให้บริการ 5G ก็ยังไม่มี Business Use Case ที่แท้จริงเกิดขึ้น หลายประเทศที่เร่งผลักดันให้มี 5G รัฐบาลล้วนมอบคลื่นความถี่ให้ผู้ประกอบการไปโดยไม่คิดมูลค่า จึงจำเป็นต้องศึกษาความ เป็นไปได้อย่างรอบด้าน...

สำหรับ กสทช.นั้นคงลุ้นระทึก เพราะหากค่ายมือถือทั้ง 3 ค่าย ไม่รับมุขเกณฑ์จัดสรรคลื่นที่ว่านี้ก็มีหวังงานเข้า เพราะจะส่งผลกระทบ เป็นลูกโซ่ต่อมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการดิจิทัล 7 ราย ที่ยื่นความจำนงคืนใบอนุญาตก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับชดเชยค่าคลื่น กลับคืนไปไม่น้อยกว่า 3,100 ล้านบาท...เพราะหากทั้ง 3 ค่ายเล่นแง่ไม่ยอมรับหลักเกณฑ์ จัดสรรคลื่นในครั้งนี้ที่ถือว่าเอื้ออาทรอย่าง ถึงที่สุดแล้วบรรดามาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ ทีวีดิจิทัล และผู้ปฏิบัติงานที่นัยว่าอาจจะต้องตกงานกว่า 2,000 คน ก็อาจชวดเงินเยียวยา ที่สมน้ำสมเนื้อเอาได้

การกำหนดหลักเกณฑ์จัดสรรคลื่น 700 MHz ดังกล่าว จึงถือเป็นการวัดใจครั้งสำคัญ ที่ต้องล้นระทึกกันในวันที่ 19 มิถุนายน.....จะว่าไปมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการดิจิทัล ตามประกาศกสทช.และคำสั่ง ม.44 ที่ให้ไปก็สมน้ำสมเนื้อกันทุกฝ่าย เพราะแต่เดิมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคาดว่าจะได้รับการชดเชยแค่จิ๊บจ๊อย ไม่เกิน 25-30% ของเงินลงทุนเท่านั้น

ดังนั้น หากท้ายที่สุดแล้ว 7 ราย ที่คืนใบอนุญาตได้เงินเยียวยาจากการคืนใบอนุญาต ในครั้งนี้ไปก็หวังว่า อานิสงส์ของเม็ดเงินเยียวยาที่รัฐจ่ายลงไปนั้นคงจะลงไปถึงผู้ปฏิบัติงานสื่อ และผู้ปฏิบัติงานที่ต้องตกงานในครั้งนี้กันอย่าง สมน้ำสมเนื้อ...ไม่ใช่ถูกนายทุนเจ้าของกิจการกอดเอาไว้เหมือนที่มีข่าวซ่านกระเซ็นเล็ดลอดออกมาก่อนหน้า...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ