ข่าวอินโฟเควสท์
18:27 "เสรีพิศุทธ์" ยันกรณีอดีตผู้สมัคร ส.ส.เสรีรวมไทยถูกจับคดียาเสพติดเป็นเรื่องส่วนบุคคล   พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้า…
18:22 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปิดทรงตัวแดนบวกรับความคาดหวังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงการค้า หลังแกว่งตัวแดนลบผิดหวังเฟดยังไม่ลดดอกเบี้ย   นางสาวชุติกาญจน์ สันติ…
18:21 PTTEP เตรียมทบทวนงบลงทุน 5 ปี (ปี 62-66) หลัง H1/62 ลงทุนมากกว่าแผน เสนอบอร์ดปลาย ก.ค.   นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จั…
18:20 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 100 จุด บวกวันที่ 2 จับตาเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดีดตัวขึ้นกว่า 100 จุดใน…
18:20 KBANK เผยบาทแข็งค่าเร็ว หลังกนง. มีมติคงดอกเบี้ย คาดคงไว้ที่ 1.75% ตลอดทั้งปี   ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็น…

ศึกค้า'สหรัฐ-จีน'ลามผู้ใช้สมาร์ทโฟน'หัวเว่ย'วุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 00:00:10 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวกูเกิ้ล (Google) ประกาศยุติการทำธุรกิจกับหัวเว่ยว่า กสทช.ได้สอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยแล้วเพื่อให้ได้ความชัดเจนว่าจะมีผลกระทบเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน สมาร์ทโฟนแบรนด์หัวเว่ยหรือไม่

ทั้งนี้ ได้คำตอบจากสถานทูต โดยสรุปว่า ผู้ใช้งานอุปกรณ์จะสามารถใช้งานบริการของกูเกิ้ลได้ต่อไป แต่หากมีความจำเป็นต้องอัพเดทบริการอาจจะมีผลกระทบ บ้าง ส่วนเครื่องลูกข่ายที่วางจำหน่ายยังสามารถใช้งานได้ ส่วนมือถือรุ่นใหม่ที่จะผลิตออกมาในอนาคตอาจจะใช้งานบริการของกูเกิ้ล ไม่ได้ ส่วนผู้ใช้บริการอุปกรณ์ โครงข่ายของหัวเว่ยในประเทศไทยไม่มีผลกระทบจะมีผลกระทบเฉพาะผู้ใช้งานโครงข่ายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กสทช.จะพยายามติดตามสถานการณ์ต่างๆต่อไป โดยหากมีส่วนใดที่เกี่ยวข้อง กับกสทช.ในประเด็นการดูแล ผู้บริโภค ส่วนมาตรการอื่นที่เกี่ยวกับ นโยบายระดับประเทศ ให้เป็นอำนาจของรัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจกสทช.ดูแลเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้บริโภค

มีรายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ได้มีการเพิ่มชื่อหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีนเข้าไปอยู่ใน Entity List ขณะที่กูเกิ้ล ขานรับนโยบายดังกล่าว ทำให้กสทช.ออกมาชี้แจงผลกระทบจากสงคราม การค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง