ศึกค้า'สหรัฐ-จีน'ลามผู้ใช้สมาร์ทโฟน'หัวเว่ย'วุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวกูเกิ้ล (Google) ประกาศยุติการทำธุรกิจกับหัวเว่ยว่า กสทช.ได้สอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยแล้วเพื่อให้ได้ความชัดเจนว่าจะมีผลกระทบเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน สมาร์ทโฟนแบรนด์หัวเว่ยหรือไม่

ทั้งนี้ ได้คำตอบจากสถานทูต โดยสรุปว่า ผู้ใช้งานอุปกรณ์จะสามารถใช้งานบริการของกูเกิ้ลได้ต่อไป แต่หากมีความจำเป็นต้องอัพเดทบริการอาจจะมีผลกระทบ บ้าง ส่วนเครื่องลูกข่ายที่วางจำหน่ายยังสามารถใช้งานได้ ส่วนมือถือรุ่นใหม่ที่จะผลิตออกมาในอนาคตอาจจะใช้งานบริการของกูเกิ้ล ไม่ได้ ส่วนผู้ใช้บริการอุปกรณ์ โครงข่ายของหัวเว่ยในประเทศไทยไม่มีผลกระทบจะมีผลกระทบเฉพาะผู้ใช้งานโครงข่ายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กสทช.จะพยายามติดตามสถานการณ์ต่างๆต่อไป โดยหากมีส่วนใดที่เกี่ยวข้อง กับกสทช.ในประเด็นการดูแล ผู้บริโภค ส่วนมาตรการอื่นที่เกี่ยวกับ นโยบายระดับประเทศ ให้เป็นอำนาจของรัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจกสทช.ดูแลเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้บริโภค

มีรายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ได้มีการเพิ่มชื่อหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีนเข้าไปอยู่ใน Entity List ขณะที่กูเกิ้ล ขานรับนโยบายดังกล่าว ทำให้กสทช.ออกมาชี้แจงผลกระทบจากสงคราม การค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ในครั้งนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ