'เบบี้บอท' รองเท้าคู่แรกของวัยเตาะแตะเสริมพัฒนาการการเดิน สร้างสรีระเท้าที่ดี

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 00:00:18 น.

การมีบุคลิกภาพที่ดีก็เริ่มได้ตั้งแต่ "วัยตั้งไข่" ในฐานะคุณแม่คนหนึ่งที่อยากให้ลูกมีท่วงท่าการเดินที่เหมาะสม สร้างบุคลิกภาพที่ดีตั้งแต่วัยเยาว์ อรนิดา จุลเสน จึงได้ศึกษาค้นหาสำหรับลูกน้อย จนได้รู้จัก babybotte (เบบี้บอท) แบรนด์ รองเท้าสำหรับเด็กวัยแรกเกิด- 5 ขวบ จากประเทศฝรั่งเศส ที่เธอเลือกให้เป็น "รองเท้าคู่แรก" ของลูกๆ จากประสบการณ์ตรงนี้เอง ที่อยากให้คุณพ่อ คุณแม่คนอื่นๆ ได้เห็นถึงความสำคัญในการเลือกรองเท้าให้กับลูกน้อย จึงเป็นที่มาของการ จัดงานเปิดตัว babybotte แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเชิญ แพทย์หญิง ขวัญเมือง ณ ตะกั่วทุ่ง กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและพัฒนาการ เด็ก มาเผยความสำคัญของรองเท้า คู่แรก ร่วมด้วย คุณแม่นางเอกคนสวย แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ มาเล่าถึงเทคนิคการเลือกรองเท้าให้น้องปีใหม่ ซึ่งงานจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ โซน ลิฟท์แก้ว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

อรนิดา จุลเสน ผู้นำเข้าและ จัดจำหน่ายรองเท้า babybotte เผยว่า babybotte เป็นแบรนด์รองเท้า สำหรับเด็กที่ครองใจคุณพ่อคุณแม่ทั้ง ในฝรั่งเศสและกลุ่มประเทศในยุโรปมายาวนานกว่า 80 ปี โดยมีแนวคิดสำคัญในการออกแบบเพื่อให้เป็นรองเท้าที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้าน การเดินของเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิด-5 ขวบ โดยมีการศึกษาวิจัยด้านสรีระของเด็กเพื่อผลิตรองเท้าที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละวัย เพราะรองเท้ามีส่วนช่วยจัดรูปทรงกระดูกของเท้าในช่วงเกาะยืน- 5 ขวบ ทำให้เท้ามีสรีระที่ดี ซึ่งจะช่วย ส่งผลต่อการทรงตัวและทำให้ท่าทางใน การเดินถูกต้องเหมาะสม ซึ่งรองเท้า แต่ละคู่ของ Babybotte มีกระบวนการ ผลิตต่างๆ กว่า120 ขั้นตอน เพื่อให้ได้ รองเท้าที่เหมาะสมกับขนาดเท้าของเด็ก ทุกคนมากที่สุด อีกหนึ่งความโดดเด่นของ babybotte คือ ดีไซน์ที่สวยงาม หลากหลายรูปแบบสำหรับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง สามารถมิกซ์แอนด์ แมทช์ให้เข้ากับชุดเสื้อผ้า หรือ ตอบโจทย์การทำกิจกรรมของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

แพทย์หญิงขวัญเมือง ณ ตะกั่วทุ่ง กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและพัฒนาการเด็ก กล่าวว่า รองเท้าสำหรับเด็กเล็กหลายคนอาจ มองว่าไม่สำคัญ เพราะเดี๋ยวเขาก็โต แต่การจะทำให้เด็กมีท่วงท่าการเดินที่เหมาะสม มีบุคลิกภาพที่เมื่อเติบโตขึ้นต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกรองเท้าให้ลูกตั้งแต่เขาอยู่ในช่วงวัยตั้งไข่ประมาณ 8-9 เดือน เมื่อลูกเริ่มเรียนรู้ที่จะเกาะยืนได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากสรีระของเด็ก ข้อต่อ กระดูกเท้าของเขายังไม่แข็งแรง การใส่รองเท้าจะช่วยกำกับหรือโอบอุ้มเท้าของลูกมีการทรงตัวที่ดี ช่วยให้ลูกก้าวเดินด้วยความมั่นคง ส่งผลต่อความมั่นใจของลูกในอนาคต

"หลักการเลือกรองเท้าสำหรับเด็กเล็ก ควรผลิตด้วยวัสดุที่มีน้ำหนัก ไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป สามารถโอบอุ้มเท้าของเด็กให้มีรูปทรงเท้าที่เหมาะสม ควรตัดเย็บด้วยหนังหรือ ผ้าแคนวาส ไม่ควรทำด้วยผ้าที่นิ่มเกินไป หรือฟองน้ำ มีการระบายอากาศที่ดี ไม่อับชื้น ควรเลือกเป็นรองเท้าหุ้มข้อเท้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทรงตัว ของเด็ก และควรมีส่วนเสริมบริเวณอุ้งเท้าด้านใน และควรเปลี่ยนขนาด รองเท้าให้ลูกทุกๆ 4-6 เดือน โดยคุณพ่อ คุณแม่ควรเลือกรองเท้าที่เหมาะให้กับ ลูกไปจนอายุ 8 ขวบ เพราะเป็นวัยที่กระดูกเท้า ข้อต่อต่างๆ มีความแข็งแรง ฟอร์มได้รูปแล้ว จากนั้นจึงให้เขาเลือกรองเท้าใส่เอง การเลือกรองเท้าไม่ เหมาะสมกับสรีระเท้าของเด็ก อาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กได้ เช่น เท้าแบนถาวร เท้าบิดเสียรูป ทำให้เวลา เดินลงน้ำหนักเท้าไม่ดี เดินเอียง เดินเขย่ง เป็นต้น"

ด้าน แม่แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ เผยว่า "เพิ่งมาทราบ เมื่อไม่นานนี้ว่า babybotte เป็นรองเท้าคู่แรกที่คุณพ่อ คุณแม่เลือกให้แอฟใส่ เมื่อตอนเป็นเบบี๋ด้วย สำหรับ การเลือกรองเท้าให้น้องปีใหม่ ตอนที่ลูกยังเล็กกว่านี้ก็จะเลือกแบบที่ดูสวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น จะสังเกตว่าถ้าใส่รองเท้าให้ลูกแล้วเขาไม่งอแง ไม่พยายามที่จะถอดรองเท้าออกแสดงว่าคู่นั้นใช้ได้ พอ ปีใหม่โตขึ้นมาอีกนิดก็จะให้เขามีส่วนใน การตัดสินใจว่าชอบหรือไม่ชอบคู่ไหน แต่หลักๆ ก็จะดูเรื่องคุณภาพการ ตัดเย็บ หนัง หรือผ้าเป็นหลัก พอได้มารู้จัก babybotte ก็เป็นหนึ่งในรองเท้าแบรนด์โปรดของปีใหม่เช่นกัน เพราะไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพเท้า แต่ยังมีดีไซน์สวยงามและเหมาะกับแต่ละกิจกรรมของปีใหม่ด้วย"

ในงานเปิดตัว babybotte ยังได้เนรมิตรันเวย์ให้กับนายแบบ นางแบบเซเลบฯ รุ่นจิ๋ว ได้เดินแฟชั่นโชว์ คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของ babybotte นำโดย น้องปีใหม่-เอวาริณ เตชะณรงค์, น้องโสน สิสราญ-น้องสวรรค์ ธานธาดา ปฐวีกานต์, น้องเจค สเป็นเซอร์, น้องจาณีน- น้องเจตจรฎ โสภณพนิช ยังพิชิต ฯลฯ เรียกรอยยิ้มจากคุณพ่อ คุณแม่ที่มาให้กำลังใจตลอดจนแขกที่มาร่วมงานในความน่ารักสดใสของเด็กๆ

สำหรับในประเทศไทย baby botte มี 4 รุ่นให้เลือกสำหรับหนูๆ แต่ละช่วงวัย ได้แก่ All Fours (ออลโฟร์) และ Moulin Roty (มูแลงโรตี้) สำหรับ เด็กวัยแรกเกิดถึงช่วงเริ่มคลาน, Toddler (ท็อดเลอร์) สำหรับน้องๆอายุ 10 เดือน ที่เริ่มเกาะยืนและเริ่มเดินได้, First steps (เฟิร์ส สเต็ป) ช่วงตั้งแต่ 1 ขวบ ที่เริ่มเดินได้มากขึ้น และ Intrepides (อินเตอร์พิต) สำหรับน้องๆ ในช่วงวัย 4-5 ขวบขึ้นไป วางจำหน่ายที่ Kid's Planet ชั้น 3 พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์ สโตร์ และ babybotte shop ชั้น 2 (ฝั่งลิฟต์แก้ว) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สอบถามและดูข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ IG / Line :@babybotte_ thailand และ www.babybotte-th.com

บรรยายใต้ภาพ
แม่แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, อรนิดา จุลเสน และ พญ.ขวัญเมือง ณ ตะกั่วทุ่ง
ปีใหม่-เอวาริณ เตะณรงค์- เจค สเป็นเซอร์
น้องโสน-น้องสวรรค์ ปฐวีกานต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง