คอลัมน์รายงานพิเศษ: กษ.เชื่อมไปรษณีย์ไทยทำตลาดอี-มาร์เก็ต ส่งสินค้าเกษตรแปลงใหญ่เกรดพรีเมียมตรงถึงผู้บริโภค

ข่าวทั่วไป 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กรมส่งเสริมการเกษตร จับมือบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัดทำการตลาด e -market ขายสินค้าเกษตรแปลงใหญ่เกรดพรีเมียมทั้งผลผลิตสดและแปรรูปบนเว็บไซต์ Thailandpostmart.com โดยไปรษณีย์ไทยจะเป็นสื่อกลางขนส่งสินค้าเกษตรถึงผู้บริโภคภายใน 24 ชั่วโมง

นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขับเคลื่อนนโยบาย"ตลาดนำการผลิต" ซึ่งส่งเสริมการตลาดด้วยการเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ เพื่อผลักดันสินค้าการเกษตรที่มีคุณภาพภายใต้การปฏิบัติงานตามระบบส่งเสริมการเกษตร ของกรมส่งเสริมการเกษตร โดยปี 2562 จะนำร่อง ผลไม้เกรดพรีเมียมจากระบบส่งเสริมการเกษตร แบบแปลงใหญ่ อาทิ ชมพู่ ทุเรียน มังคุด ลำไย ลองกอง ลิ้นจี่ ส้มโอ และสับปะรด มาจำหน่ายออนไลน์ บนแพลตฟอร์มอี-มาร์เก็ต (e-Market) THAILANDPOSTMART.COM ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

สำหรับสินค้าเกษตรคุณภาพจากระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ขณะนี้ มีจำหน่ายแล้ว 2 รายการ คือ ชมพู่เพชรสายรุ้ง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชมพู่เพชรสายรุ้ง จ.เพชรบุรี และทุเรียนหมอนทอง ของสมาชิกแปลงใหญ่ทุเรียน จ.จันทบุรี นอกจากนี้ ยังมีแผนนำสินค้าคุณภาพชนิดอื่นมาจำหน่ายต่อไป ได้แก่ มังคุด ของแปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ลำไย ของแปลงใหญ่ลำไยจ.ลำพูน และเชียงใหม่ ลิ้นจี่ จากแปลงใหญ่จ.พะเยา รวมถึง ลองกอง ส้มโอ และสับปะรด คาดว่าจะเก็บเกี่ยวได้ช่วงเดือนกรกฎาคม -สิงหาคม นอกจากนี้ ปัจจุบันกรมส่งเสริมการเกษตรมีสินค้าแปรรูปจากวิสาหกิจชุมชนจำหน่ายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์มากกว่า 10 วิสาหกิจชุมชน ซึ่งมีสินค้าเกษตรมากกว่า 40 รายการ ผู้สนใจซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพ ที่ได้รับการส่งเสริมโดยกรมส่งเสริมการเกษตร สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ในเว็บไซต์ THAILANDPOSTMART.COM โดยค้นหาด้วยคำว่า "กรมส่งเสริมการเกษตร"

ทั้งนี้ กรมมุ่งเป้านโยบายตลาดนำการผลิต ตอบรับตลาดออนไลน์ เชื่อมไปรษณีย์ไทย เพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพ ผ่านไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยปีนี้มีกลุ่ม แปลงใหญ่ที่สมัครเข้าร่วมโครงการพัฒนาเกษตรกรสู่การจำหน่ายสินค้าเกษตรในรูปแบบออนไลน์กว่า 30 กลุ่มแปลงใหญ่ มีสินค้าทั้งผลผลิตสดและแปรรูป เช่น กล้วยไม้ ทุเรียน แคนตาลูป มะม่วง ทุเรียนป่าละอู มะพร้าวแปรรูป กาแฟ ผลิตภัณฑ์จากพริกไทย หัตถกรรม ข้าว ส้มโอบรรจุ ผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสง มะม่วงกวน ฝรั่ง อโวคาโด ส้มเขียวหวาน กล้วยไข่ ส่วนเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่ลิ้นจี่ออกผลผลิต กรมส่งเสริมเพิ่ม ช่องทางการจำหน่ายผลผลิตลิ้นจี่ห่อเกรดพรีเมี่ยมของแปลงใหญ่ อ.แม่ใจ จ.พะเยา 4 แปลงใหญ่ ที่มีการควบคุมคุณภาพด้วยการ "ห่อช่อผลลิ้นจี่" และตรวจสอบคุณภาพ บรรจุภัณฑ์ การขนส่งจนถึงมือผู้บริโภค

สำหรับ "ลิ้นจี่ห่อ" เป็นการนำนวัตกรรม "ห่อช่อผลลิ้นจี่" ด้วยกระดาษคาร์บอนสีขาวช่วยป้องกันโรคแมลงและหนอนเจาะขั้วผล ลดใช้สารเคมี ป้องกันผลแตกร่วง ทำให้สีสวย รสชาติอร่อยหอมหวาน และที่สำคัญลิ้นจี่ห่อผลจะทำให้ผลผลิตโตสม่ำเสมอ รสชาติดี มีกลิ่นหอม เป็นสินค้าเกษตรปลอดภัยที่ผู้บริโภคมั่นใจ และปลอดภัยต่อเกษตรกร ผู้ผลิต ขณะที่ไปรษณีย์ไทย แจ้งว่าได้นำรถควบคุมอุณหภูมิในการบริหารจัดการสินค้าเกษตรทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้รับลิ้นจี่ที่สด ใหม่และมีคุณภาพ ประชาชนที่สนใจสามารถสั่งซื้อลิ้นจี่ห่อเกรดพรีเมี่ยมได้แล้ว ณ ที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดทั่วประเทศ

บรรยายใต้ภาพ

สำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ