'จากวรรณกรรมสู่งานศิลป์'ชวนเยาวชนไทยประกวดภาพวาดโครงการ 'จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช'ปีที่13

ข่าวทั่วไป 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ "จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช" ซึ่งเป็นโครงการที่ให้เยาวชนได้อ่านวรรณกรรมหลากหลายประเภทแล้วถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะ โดยดำเนินโครงการมาเป็นเวลา 12 ปี นับตั้งแต่ปี 2550 อาทิ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดระดับมัธยมปลาย เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมาคือ นายธนาธิป นาฉลอง อายุ 17 ปี จากผลงานภาพวาดชื่อ "อีสาน" ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมเรื่อง "อีสานบ้านเฮา" ถ่ายทอดความเป็นชนบทบนผืนแผ่นดินอีสานในแง่มุมที่หลากหลาย

"ผมได้พัฒนาฝีมือ ได้สร้างสรรค์ งานด้วยเทคนิควิธีการใหม่ๆ เพื่อถ่ายทอดผลงานให้ครอบคลุมเนื้อหาของวรรณกรรมให้ได้มากที่สุด และสิ่งสำคัญที่สุดที่ผมอยากให้เกิดขึ้นคือเมื่อคนดูภาพของผมแล้วเขาอยากอ่านวรรณกรรมเรื่องที่นำมาถ่ายทอดเพื่อจะได้เข้าใจภาพได้ชัดเจนขึ้น สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวดอย่าเพิ่งไปคิดถึงเรื่องรางวัล ให้คิดถึงโอกาสดีๆ ที่จะทำให้เราได้ฝึกฝน พัฒนาฝีมือ และทำให้หลงรักการอ่านมากขึ้น" นายธนาธิป กล่าว

สำหรับการประกวดในปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่ 13 ของโครงการ ใช้ชื่อหัวข้อ "บวร : ความสุข ความผูกพันของ สังคมไทย" เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้ตระหนักรู้ถึงบทบาท หน้าที่ และความสำคัญของ "บ้าน วัด โรงเรียน (บวร)" ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น 3 เสาหลัก ที่ยึดโยงความสัมพันธ์ของคนในสังคมไทยเข้าไว้ด้วยกัน เป็นกลไกให้คน ในชุมชนร่วมกันคิด ร่วมกันพัฒนา และบริหารจัดการชุมชนของตนเอง ให้เข้มแข็ง

โดยคณะกรรมการตัดสินผลงานประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ ชั้นครู อาทิ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขา ทัศนศิลป์ ดร.สังคม ทองมี ผู้อำนวยการศูนย์ศิลป์สิรินธร อาจารย์เสถียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตไทย คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ (ทมยันตี) ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และคุณธวัชชัย สมคง บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Fineart

น้องๆ ตั้งแต่ระดับประถมปลาย (ป.4) จนถึงระดับอุดมศึกษา สามารถ ดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.intouchcompany.com, เฟซบุ๊ค แฟนเพจ : intouchstation, ไอดีไลน์ : Jintanakarn.intouch หรือสอบถามได้ที่โทร.08-27961670-1 หรือ 02-1186953 โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้-31 ก.ค. 2562


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ