สานฝันเชฟรุ่นใหม่ 'แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019'

ข่าวบันเทิง 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีใจรัก ในการทำอาหารได้มาประลองฝีมือ ฝึกฝน สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ และสนับสนุนลูกค้าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง(โฮเรก้า) บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดการแข่งขันทำอาหารประจำปี แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟจากทุกภูมิภาคสู่การแข่งขันระดับประเทศและเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในเวทีระดับสากล ถือเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่รายการหนึ่ง เพราะได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล จากสมาคมเชฟโลก หรือ World Association of Chef Societies (WACS) ทำให้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมมากมายจากทั่วทั้งประเทศ ทั้งในระดับเยาวชน และระดับมืออาชีพ

การแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 จัดขึ้นในคอนเซ็ปต์ที่พิเศษแตกต่างไปจาก ทุกปี คือ "Makro Asian CulinaryChallenge" การแข่งขันปรุงเมนูอาหารเอเชียจากวัตถุดิบปริศนาซึ่งผู้ชนะการแข่งขันรุ่นมืออาชีพอันดับ 1-3 จากแต่ละภูมิภาคจะได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศ และปะทะฝีมือกับเชฟนานาชาติจาก 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินเดีย จีน และสิงคโปร์ เพื่อชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ และเงินสดรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย ทั้งในรุ่นเยาวชน และรุ่นมืออาชีพ เข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ต่อไป

ทั้งนี้ การแข่งขันระดับภูมิภาคได้จัดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ชนะจากแต่ละภูมิภาค ประกอบด้วย ภาคกลาง ระดับเยาวชน ชนิดา คณาพิทักษ์พงศ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ระดับมืออาชีพ วัชรพงษ์ เจริญวิมลรักษ และ วิสาขา ระวิจันทร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ภาคตะวันออก ระดับเยาวชน สุภัสสร กันหนองฮะ จาก ยูกิอาหารญี่ปุ่น ระดับมืออาชีพ ธีระภพ เกศวพิทักษ์ และ แสงเทียน สิงห์แก้ว สมาคมเชฟเมืองพัทยา & บุญธิดา ฟาร์ม สาหร่าย ภาคเหนือ ระดับเยาวชน ศุภวิชญ์ โต๊ะจงมล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระดับ มืออาชีพ เอก พึ่งพา และ จักรกฤษณ์ โพธิ์จันทร์ จากเมียวดีคอมเพล็กซ์ ภาคตะวันตก ระดับเยาวชน อรดิศ ใจกล้า จาก เจคัพ บายเชฟจิ๊บ ระดับมืออาชีพ จารึก ศรีอรุณ และ ทรงพล วิธานวัฒนา มหาวิทยาลัย สวนดุสิต และ ภาคใต้ ระดับเยาวชน ณรงค์ฤทธ์ แซ่ขอ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระดับมืออาชีพ ไกรสรณ์ โต๊ะคำ และ อารีรัตน์ สีอ่อน จากทวินเบย์รีสอร์ท

ชนิดา คณาพิทักษ์พงศ์ ปัจจุบันกำลังศึกษา ชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้ชนะจากภาคกลาง ในระดับเยาวชน ด้วยเมนูสุดสร้างสรรค์อย่าง ข้าวหุงน้ำมะพร้าวใบเตย เนื้อตุ๋นมัสมั่น เนื้อบอล ซอสเปรี้ยวหวาน หอยเชลล์ผัดฉ่า ผัดผักน้ำมันหอย เผยถึงความสำเร็จของตนเองว่า "การฝึกซ้อมเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกคนที่มาแข่งขันเก่งพอๆ กัน เราต้อง ฝึกซ้อมให้หนักขึ้น ต้องฝึกฝนฝีมือให้ดีขึ้น ที่ตัดสินใจ เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ หลักๆ คือเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเอาชนะใจตัวเอง เพราะแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ เป็นการแข่งขันรายการใหญ่ที่มีคน เก่งๆ เข้าร่วมมากมาย และยิ่งมีความท้าทายมาก ยิ่งขึ้น เพราะเป็นการแข่งขันแบบ Mystery Box เราจะไม่รู้ล่วงหน้าว่าวัตถุดิบหลักคืออะไร ต้องมาคิด เมนูกันหน้างานทีเดียว ก่อนแข่งก็ทั้งเครียด ทั้งตื่นเต้น ทั้งกังวล พอชนะก็รู้สึกดีใจที่ชนะใจตัวเองได้"

ด้านสองผู้ชนะในระดับมืออาชีพจากภาคกลาง และเคยคว้ารางวัลชนะเลิศในระดับเยาวชนจากการ แข่งขันเมื่อปี 2017 มาแล้วอย่าง วัชรพงษ์ เจริญวิมลรักษ และ วิสาขา ระวิจันทร์ ซึ่งชนะใจกรรมการด้วยเมนู แกะโรลกะเพราซอส กะเพรา กะเพรา คุกกี้แกงคั่วแกะใบชะพลู แซลมอนสโมคซอสต้มข่า บวบผัดไข่ บร็อคโคลีผัดน้ำมันงา มะเขือเทศ ข้าวหุง แปะก๊วย / แซลมอนโพชเนยซอสพริกเผาโหระพา ขนมผักกาดทรงเครื่อง หัวไช้เท้าดอง สตูว์แกะซอสสะเต๊ะ แกะเซ้ยซอสขิงตะไคร้ พูเรฟักทองกะหรี่ ผัดผักซอส น้ำปลาที่น่าสนใจคือ เผยว่า

"การแข่งขันรายการนี้มีทั้งความท้าทาย ทั้งความสนุก เราเลยรวมทีมกันมาแข่งอีก ถือเป็นการหาประสบการณ์ด้วย โดยเฉพาะการแข่งเป็นคู่ การทำงานเป็นทีมต้องมีความเข้าใจและเรียนรู้ไปด้วยกัน เพราะเวลามันบีบมาก เวลาในการคิดออกแบบ เมนูมีน้อย ต้องรู้จักพลิกแพลงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา การแข่งขันถือว่าสนุกและท้าทายมากๆ แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดเยอะ รู้เลยว่าความจริงเรายัง ไม่ได้พร้อม ยังอ่อนประสบการณ์เมื่อเทียบกับทีมอื่นๆ ถือเป็นการวัดความสามารถของเราเลย เราจะนำเอาข้อผิดพลาดที่ได้เรียนรู้นี้ไปปรับปรุง และพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้นในการแข่งขันรอบต่อไป"

ทั้งนี้ การแข่งขันทำอาหารในระดับประเทศจะจัดขึ้นภายในงาน "แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14" ระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมส่งเสริมผู้ประกอบการ HoReCa จากแม็คโครได้ที่ www.siammakro.co.th


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ