ศิลปะการจัดวาง เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว งานคราฟท์สุดวิจิตรบรรจง ผลงานกลุ่มนักจัดดอกไม้รุ่นใหม่

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 00:00:06 น.

นับเป็นช่วงเวลาสุดล้ำค่าของพสกนิกรไทยที่ได้ชื่นชมพระบารมี พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งพสกนิกรทั่ว ทุกสารทิศต่างพร้อมใจน้อมถวายความจงรักภักดีเพื่อร่วมเทิดพระเกียรติในโอกาสมหามงคลแห่งรัชสมัย

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ ซีอีเอ พาไปเจาะลึกกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ใช้ทักษะและความสามารถด้านการออกแบบดีไซน์ ร่วมถวายงานผ่านศิลปะจัดวาง ซึ่งผสมผสานความวิจิตรประณีตแบบไทยในสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย ที่สามารถเชื่อมโยงให้คนหนุ่มสาวเข้าถึงที่สุดของการออกแบบ พร้อมเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมฟรีตลอด 3 เดือน

ศิลปะการจัดวาง (Art Installation) เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพฯ (TCDC กรุงเทพฯ) เป็นผลงานการออกแบบของกลุ่มนักจัดดอกไม้ ที่ใช้นามว่า "ผกา" (PHKA) ทีมดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญในการใช้ดอกไม้มานำเสนอในรูปแบบงาน

ศิลป์ ซึ่งเคยฝากผลงานงานดีไซน์อันเลื่องชื่อในงานแบงค็อกดีไซน์วีค (Bangkok Design Week) มาแล้ว โดยล่าสุดได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้จัดแสดงศิลปะจัดวาง เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งเปิดให้ประชาชน โดยทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าชมได้นาน 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2562

นางสาวมนัสนันท์ สรรพาวัตรหนึ่งในทีมดีไซเนอร์ "ผกา" (PHKA) ผู้ออกแบบศิลปะการจัดวาง (Art Installation) เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10 เผยแนวคิดในการออกแบบว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากการจัดพานพุ่ม ที่นิยมใช้ในงานพิธีสำคัญ ซึ่งมีความหมายเพื่อการสักการบูชา โดยส่วนใหญ่จะจัดเป็นทรงข้าวบิณฑ์ มีลักษณะคล้ายการพนมมือ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากเครื่องสักการะตามความเชื่อในศาสนาพุทธ โดยทีมออกแบบได้นำไปตีความเพิ่มให้เข้ากับยุคสมัย เพื่อให้คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ผ่านงานศิลปะซึ่งเป็นภาษาสากลที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย

ความน่าสนใจของศิลปะจัดวางชิ้นนี้คือ งานมาลัยตุ้ม ที่ทีมดีไซเนอร์ได้นำมาลัยตุ้มสีเหลืองอร่าม โคนก้านสีม่วง กว่า 225 ช่อ มาจัดวางเป็นชั้นรอบๆ พานพุ่ม ซึ่งมาลัยตุ้มที่จัดทำขึ้นนี้ใช้เทคนิคตามแบบการร้อยมาลัยตามขนบประเพณีไทย ที่งดงามวิจิตร เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยความตั้งใจ เพราะต้องบรรจงจับจีบ แต่ละกลีบดอก แล้วร้อยทีละชั้นเพื่อให้ได้ พุ่มที่สวยงาม และมีขนาดเท่ากันทุกช่อ ก่อนนำมาจัดวางเรียงเป็นพุ่มขนาดใหญ่หลายพุ่มที่แผ่ออกโดยรอบไปทุกทิศทาง ซึ่งช่วยให้งานศิลปะชิ้นนี้มีมิติในการ มองเห็นมากขึ้น

แต่ไฮไลท์ของอาร์ต อินสตอลเลชัน (Art Installation) ชิ้นนี้ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ทีมดีไซเนอร์ยังลงรายละเอียดในการนำเสนอโดยใช้เทคนิคการสะท้อนของกระจกเงาหลายชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นฉากสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เพื่อช่วยเพิ่มมุมมองของการรับชม

หากขึ้นไปบริเวณชั้น 5 ซึ่งเป็น ที่ตั้งของ Creative Space และ Rooftop Garden ภายในศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ (TCDC กรุงเทพฯ) จะพบกับงานดีไซน์มาลัยตุ้ม ในมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยทีมดีไซเนอร์ใช้การจับจีบขึ้นรูปเป็น ตุ้มดอกไม้สีขาว คล้ายกับดอกพุดซ้อน ซึ่งเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกตามบ้าน นำมาร้อยเข้ากับก้านสีเหลือง แล้วปักรวมกันเป็นพุ่มทรงกลมที่สามารถตั้งหรือแขวนในลักษณะโมบายได้ ซึ่งหากผู้ที่สนใจเดินทางเข้าชมใน วันเสาร์ สามารถรับชมการแสดงดนตรี จากน้องๆ นักศึกษากว่า 10 สถาบัน การศึกษา ที่จะมาช่วยขับกล่อมบรรยากาศในบริเวณดังกล่าวทุกวันเสาร์ ในช่วงเวลา 16.00-17.45 น. ได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ โทร.02-1057400 หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.cea.or.th

บรรยายใต้ภาพ
มนัสนันท์ สรรพาวัตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง