งัดแผนฉุกเฉินรับวิกฤติพลังงาน สั่งปตท.-โรงกลั่นแจ้งยอดผลิต-นำเข้าน้ำมันทุกวัน

ข่าวเศรษฐกิจ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 23 พฤษภาคมนี้ กระทรวงพลังงาน และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องรวมถึงบมจ.ปตท. ในฐานะบริษัทพลังงาน แห่งชาติจะหารือเพื่อซักซ้อมแนวทางรับมือภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนในการเตรียมพร้อมมาตรการรองรับการเกิดวิกฤติน้ำมันหลังเกิดความไม่สงบในตะวันออกกลางที่เรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตีใกล้บริเวณช่องแคบเฮอร์มุซ กรณีสหรัฐฯแซงชั่นอิหร่าน สงครามการค้าสหรัฐและจีนที่อาจมีผลกระทบต่อระดับราคาน้ำมันและความมั่นคงการขนส่ง

โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้ปตท.และโรงกลั่นน้ำมันทุกแห่งในประเทศรายงานการผลิต นำเข้า น้ำมันสำเร็จรูปและน้ำมันดิบเป็นรายวันเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์เบื้องต้นแล้ว ส่วนสต๊อกน้ำมันเราเก็บออนไลน์อยู่แล้ว ต่อไปก็จะดูคลังน้ำมันในภูมิภาคด้วย รวมถึงขนส่งทุกด้าน เพื่อตรวจสอบดูแลเตรียมข้อมูลให้ครบหากเกิดวิกฤติจริงๆ

ทั้งนี้ หากระดับราคาน้ำมันมีการปรับขึ้นอย่างรุนแรงกระทรวงพลังงานพร้อมใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ 3.6 หมื่นล้านบาทเข้ามาดูแล และด้วยระบบสำรองน้ำมันในประเทศที่มีอยู่ก็สามารถมีน้ำมันใช้ได้นาน 30-45 วัน ซึ่งถือเป็นมาตรการที่เตรียมไว้อยู่แล้วจึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ทางกระทรวงพลังงานยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานอย่างแน่นอน

ปัจจุบันราคาน้ำมันดิบดูไบยังอยู่ในช่วงที่ไม่สูงจนเกินไปโดยเฉลี่ย 73-75 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ขณะที่ราคาก๊าซหุ้งต้มราคาตะวันออกกลาง (ซีพี ) ได้ปรับลดตามฤดูกาล จากราคา 520 เหรียญสหรัฐ/ตัน มาอยู่ที่ 425-430 เหรียญสหรัฐ/ตัน การที่ไทยส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลบี 10-20 ก็ถือว่า จะลดผลกระทบการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันได้ในระยะยาว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ