'มาคิตาร์ยาน'ชวดชิงยูโรป้า

ข่าวกีฬา 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บี แหลมสิงห์ หมายเหตุแห่งชาติพันธุ์'อาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย' "ศาสนา-ชาติพันธุ์" คือเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ เป็นประเด็นในทุกยุคทุกสมัย นาทีนี้โลกต้องจับตามองการที่ "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล ยืนยันไม่ส่ง เฮนริค มาคิตาร์ยาน ดวลแข้ง กับ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ในศึกลอนดอน ดาร์บี้แมทช์ นัดชิงชนะเลิศ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ที่กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ เนื่องจากเรื่องความปลอดภัย...มันขนาดนั้นเชียวหรือ!?!?!? อันเนื่องมาจาก เฮนริค มาคิตาร์ยาน หรือ มาคิตาเรียน (ในภาษาถิ่น) เป็นชาวอาร์เมเนีย อันเนื่องมาจาก สงคราม "นากอร์โน-คาราบัค" ทำให้พลเมืองทั้งสองชาติถูกห้ามเดินทางไปอีกประเทศ เนื่องจากเรื่องของความปลอภัย ทาเฮียร์ ทากีซ์ซาเดห์ ทูตอาร์เซอร์ไบจาน ประจำอังกฤษ ยืนยันว่าพร้อมดูแลเป็นอย่างดี เพราะไปเตะบอลไม่ได้ไปเล่นการเมือง แต่ อาร์เซนอล ตัดสินใจไม่ส่งไปดีกว่า

ทำให้มีแถลงการณ์จากสมาคมฟุตบอล อาเซอร์ไบจาน ว่า รู้สึกเสียใจกับการกระทำที่ "ไม่สมเหตุสมผล" ในครั้งนี้ของกันเนอร์ส สงครามนี้ เกิดขึ้นมาแล้วกว่า 3 ทศวรรษ แต่แท้ที่จริงแล้ว มีรากฝังลึกที่ยาวนาน!!!

ประเด็นคือเรื่องความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง หรือ เซฟตี้ เฟิร์สท์ นี่แหละ

เหตุเพราะ อาร์เมเนีย กับ อาเซอร์ไบจาน มีถิ่นฐานอยู่บนพื้นฐานความสับสน อยู่ในแถบ "คอเคซัส" เสมือนกับ "ยาพิษ" ที่ไหลหลั่งชโลมพื้นที่แห่งนี้มาโดยตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน!!!!!

ใช่ครับ มันคือพื้นที่ "ทับซ้อน" และสิ่งที่แตะต้อง ไม่ได้นั่นคือ "ความเชื่อ"

ฐานอำนาจระหว่างมุสลิม และคริสต์ ออร์โธดอกซ์

เทือกเขาคอเคซัส สูงที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป แนวปราการที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา ละม้ายคล้ายกับว่า เป็นดินแดนที่เป็นสัญลักษณ์แยกพรมแดนระหว่างทวีปยุโรปและทวีปเอเชีย ออกจากกันได้ชัดเจนที่สุด ในแถบนี้มีประเทศรัสเซีย ขาใหญ่ เตะอยู่ทุกที่อยู่แล้วในย่านนี้ โดยมีจอร์เจีย, อาร์เมเนีย และ อาเซอร์ไบจาน คือกลุ่มประเทศที่เรียกกันว่า ทรานส์-คอเคเซีย

ว่ากันตามเชิง ดินแดนตรงนี้อ้างว่ามาจากการวางแผนอันแยบยลของ โจเซฟ สตาลิน อดีตจอมเผด็จการ ที่ทำให้ทุกอย่างรุนแรง และลุกเป็นไฟ เนื่องจากการขัดแย้งกันเองในเรื่องของความเชื่อ นั่นคือ ศาสนา และวัฒนธรรม ทั้งหมดต้องรบกัน จนไม่มีเวลามาพัฒนาประเทศ

อาร์เมเนีย คือ คริสต์ออร์โธดอกซ์ เคยเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ ต่อมาถูกกองทัพออตโตมันเติร์ก ไล่หวดจนกลับไปปักหลักยังที่มั่นอย่างคอเคซัส และถูกกดดันหนักให้เป็นอิสลาม

บาดแผลสำคัญก็คือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวอาร์เมเนีย ใน ออตโตมันเติร์ก ถึง 1.5 ล้านคน ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ด้วยเหตุทางศาสนาและเชื้อชาติ แต่สุดท้ายก็ยังมีชาวอาร์เมเนีย หลงเหลืออยู่

ต่อมา สหภาพโซเวียต ในฐานะ "กรรมการ" พยายามจัดระเบียบในคอเคซัส โดยการตั้งสาธารณรัฐโซเวียตแห่งทรานส์-คอเคซัส ตั้งแต่ในปี ค.ศ.1922-1936 แต่ก็ไม่ลงตัวซะที จึงต้องแบ่งออก เป็น จอร์เจีย, อาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน

กระทั่งเวลานี้ อาร์เมเนีย ยังถูกล้อมรอบโดยกลุ่มประเทศอิสลาม นั่นคือ อาเซอร์ไบจาน, ตุรกี และ อิหร่าน ขณะที่ จอร์เจีย ยังจัดการกับตัวเอง แบบไม่ลงตัว เนื่องจากวุ่นวายกับการของแยกตัวของ อับฮาเซีย ที่อยากได้เอกราช

กลับมาที่ อาเซอร์ไบจาน มีเขตพื้นที่ "นากอร์โน-คาราบัค" ที่ทับซ้อนอยู่กับ อาร์เมเนีย เพราะที่นี่มีชาวอาร์เมเนีย อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีการเรียกร้องให้ อาเซอร์ไบจาน คืนพื้นที่ ดังกล่าว

แต่แน่นอนเรื่องนี้ อาเซอร์ไบจาน ไม่ยอมอยู่แล้ว

ยังผลให้เกิดสงครามครั้งสำคัญในปี 1988 และเป็นสงครามที่แม้จะไม่ต่อเนื่อง แต่พร้อมที่จะปะทุ พร้อมที่จะอุบัติขึ้นมาตลอดเวลา

ในช่วงนั้น โซเวียต สวมบทกรรมการอีกครั้ง เมื่อเข้าไปทำข้อตกลงต่างๆ ให้หยุดยิง กระทั่งการ ล่มสลายของ สหภาพโซเวียต เหมือนทำให้ทั้งสองชาติ หยุดยิงจริงๆ ขึ้นมา

บันทึกโลกการล่มสลายของโซเวียต วันบ็อกซิ่งเดย์ 26 ธันวาคม ค.ศ.1991 ยังผลให้เกิดผลข้างเคียง ที่ตามมา และโลกเปลี่ยนแปลงไป แผนที่โลกของกีฬาก็เกิดแรงกระเพื่อมกับความเคลื่อนไหวนี้

สหภาพโซเวียต ที่แข็งแกร่งและยากต่อการที่จะต่อกร ลงแข่งขันยูโร 1992 ต้องใช้ชื่อว่า CIS ย่อมาจาก Commonwealth of Independent States. หรือ "ซีไอเอส"

หมายว่า นี่คือกลุ่ม 12 ประเทศเอกราช ที่ตั้งขึ้นหลังจากสหภาพโซเวียต ล่มสลาย

การมาในครั้งนั้น ซีไอเอส ปรากฏชื่อของ อาร์เมเนีย กับ อาเซอร์ไบจาน ส่วนอีก 10 ชาติ คือ เบลารุส, จอร์เจีย, คาซัคสถาน, คีร์กิสถาน, มอลโดวา, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน, ยูเครน, อุซเบกิสถาน และรัสเซีย

ที่ไม่ได้มามีแค่ เอสโตเนีย, ลัตเวีย และ ลิทัวเนีย

ลงท้ายหลังเสร็จศึกในสนามบอล ก็กลับไปรบกันต่อ กระทั่งสงครามขนาดใหญ่ของ อาร์เมเนีย กับ อาเซอร์ไบจาน จะจบลงในปี ค.ศ.1994 แต่ความขัดแย้งและคั่งแค้นเกิดขึ้นเรื่อยมา

ถึงนาทีปัจจุบัน "นากอร์โน-คาราบัค" เป็นหนึ่งในสาธารณรัฐปกครองตนเองในอาร์เซอร์ไบจาน และมีสิทธิปกครองตนเองแบบจำกัดเท่านั้น ขณะที่ อาร์เมเนีย ที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ถูกปิดกั้นทาง การค้าเสรีจาก ตุรกี อิหร่าน และอาร์เซอร์ไบจาน ยังผลให้เกิดความยากจน ต้องพึ่งการค้าของ จอร์เจีย

โลกรับรู้ได้ว่า อาร์เมเนีย ถูกล้อม และ ดูเหมือนว่าความปลอดภัยยังน้อยเกินไปสำหรับสองชาตินี้ ที่เพิ่งปะทะกันอยู่เรื่อยๆ

เป็นประเด็นให้ มาคิตาร์ยาน หรือ มาคิตาเรียน ต้องอยู่ที่บ้านไม่ได้แข่งขัน...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ