เอ็มจี เดินหน้าผลักดัน 'รถยนต์พลังงานไฟฟ้า' ในประเทศไทย

ข่าวยานยนต์ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานสัมมนา "EVolution of Automotive" ความพร้อมของประเทศไทยต่อการพัฒนาและยกระดับการใช้ "รถยนต์พลังงานไฟฟ้า" (EV) เตรียมเปิดตัว รถยนต์ "MG ZS EV" รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% สู่ตลาดเมืองไทยเดือนมิถุนายนนี้

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาคมโลกให้ความสำคัญกับการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือก โดยเฉพาะ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เพราะตระหนักถึงคุณภาพชีวิต ควบคู่กับความต้องการลดภาวะมลพิษในระยะยาว เนื่องจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อน ด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% จึงไม่มีไอเสีย ไม่ก่อมลพิษทางเสียง และมลภาวะทางอากาศ สามารถช่วยลดภาวะโลกร้อน รวมไปถึงลดมลภาวะฝุ่นพิษ ในอากาศได้เป็นอย่างดี โดยรัฐบาลในหลายประเทศ ต่างเริ่มมีมาตรการส่งเสริมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง ซึ่งในปีที่ผ่านมาทั่วโลก มียอดจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าสูงถึงกว่า 1.26 ล้านคัน หรือเพิ่มขึ้น 74% จากปี ค.ศ.2017 นอกจากนี้ยังมีการประมาณการว่าในปี ค.ศ.2020 จะมีรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกกว่า 20 ล้านคัน

"สำหรับประเทศไทย เรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานสำหรับขับเคลื่อนรถยนต์ จากการใช้พลังงานเชื้อเพลิงแบบเดิมๆ สู่รถยนต์ไฟฟ้า ไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle-HEV) และรถยนต์ไฟฟ้า แบบปลั๊กอินไฮบริด (Plugin Hybrid Electric Vehicle-PHEV) และกำลังก้าวสู่การใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (Electric Vehicle-EV) ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เริ่มเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการสนับสนุนของภาครัฐ ซึ่งมีนโยบายและแผนขับเคลื่อนด้านพลังงานที่จูงใจต่อภาคผู้ผลิต อาทิ การยกเว้นอากรการนำเข้าชิ้นส่วน และอุปกรณ์ นอกจากนี้ เรายังเห็นถึงการขยายตัวของสถานีชาร์จ (EV Charger) ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการลงทุนของ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อรองรับการขยายตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถือเป็นการสร้างระบบนิเวศของตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกในประเทศไทยให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น"

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับการก้าวสู่ยุคแห่งพลังงานทางเลือกดังกล่าว การสร้างองค์ความรู้ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถก้าวผ่านข้อจำกัด และพร้อมที่จะยอมรับและปรับเปลี่ยนไปพร้อมๆ กับวิวัฒนาการของรถยนต์ เอ็มจี จึงจัดกิจกรรมสัมมนาครั้งพิเศษ ภายใต้ หัวข้อ "EVolution of Automotive" เพื่อนำเสนอองค์ความรู้ที่ครบทุกมิติ มีความรอบด้านของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทิศทาง โอกาส และความเป็นไปได้ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญ และผู้ทรงคุณวุฒิ จากหลากแวดวงทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองวิเคราะห์ความพร้อมของประเทศไทย ต่อการพัฒนาและยกระดับการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น

"เอ็มจี เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เป็นเวลากว่า 5 ปี และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน รวมไปถึงลูกค้าคนไทย จนทำให้มี ยอดขายสะสมกว่า 50,000 คัน พร้อมเดินหน้าพัฒนาอย่าง ต่อเนื่อง ตามวิสัยทัศน์หลักของ SAIC Motor Corporation ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเอ็มจี ปัจจุบัน SAIC ได้แนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ทั้งในรูปแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% (BEV) รถยนต์ไฟฟ้า แบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (FCV) สู่ตลาดในประเทศจีนและทั่วโลกแล้ว กว่า 20 รุ่น ในส่วนของประเทศไทย เอ็มจี มีแผนแนะนำรถยนต์ "MG ZS EV" รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรก ของเอ็มจี สู่ตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้" นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวเสริมในตอนท้าย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ