สภาอุตฯกังวลการเมืองจี้ตั้งรัฐบาลมีเสถียรภาพฟื้นเชื่อมั่น

ข่าวเศรษฐกิจ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการเดือนเมษายน 2562 ว่า อยู่ที่ระดับ 95 ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 96.3 ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตไปในช่วงเดือนก่อนหน้า เพื่อชดเชยการผลิตในเดือนเมษายนที่มีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับมีความกังวลต่อกำลังซื้อที่ลดลง โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค จากปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งการส่งออกที่หดตัวตามการชะลอตัวของการค้าโลก รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ และต้องการให้มีความชัดเจนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เพื่อให้มีการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจทั้งด้านการค้าและลงทุน

"อยากให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วและมีเสถียรภาพสามารถขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ให้เดินหน้าต่อไปได้ ไม่ใช่จัดตั้งได้ มีรัฐมนตรีครบ แต่ขับเคลื่อนไม่ได้ จึงต้องสร้างความเชื่อมั่นเชื่อมโยงการลงทุน การเจรจาการค้าเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก เศรษฐกิจก็จะมีเสถียรภาพ ที่สำคัญต้องโชว์ศักยภาพของไทยในการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน 2019 เพื่อให้ไทยมีอำนาจเจรจาต่อรองมากขึ้นโดยเฉพาะการเจรจาเปิดเสรี การค้า(เอฟทีเอ) กับหลายประเทศ คู่ค้า" นายสุพันธุ์ กล่าว

สำหรับดัชนีฯคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้ายังปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 101.9 ลดลงจากเดือนก่อนที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 104.2 เนื่องจากผู้ประกอบการมีความกังวลต่อต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ความผันผวนของค่าเงินบาทที่มีผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการส่งออก รวมทั้งปัญหาความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย

"ส่วนตัวยอมรับว่าดัชนีความเชื่อมั่นฯ เดือนเมษายนที่ลดลงครั้งนี้ เป็นผลจากการที่ดัชนีทุกตัวตกลงแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งดัชนีความเชื่อมั่นที่แบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นตลาดในประเทศ กลุ่มที่เน้น ตลาดต่างประเทศ แบ่งตามขนาดผู้ประกอบการ รายใหญ่ กลาง เล็กก็อ่อนไหว แบ่งตามภูมิภาคก็มีความเชื่อมั่นตกลงทั้งหมดทุก 5 ภูมิภาค ทำให้ดัชนีออกมา ลดลง ตลอดจนดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าก็ยังลดลงตามไปด้วย เป็นสถิติที่ไม่ค่อยสวยและน่ากังวล" นายสุพันธุ์กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ