กัลฟ์แอร์ เลือก มิชลิน ติดตั้งยางล้อให้กับเครื่องบิน

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 00:00:44 น.

มิชลิน ได้รับเลือกจาก "กัลฟ์แอร์" (Gulf Air) สายการบินแห่งชาติ ของราชอาณาจักรบาห์เรน ให้เป็นพันธมิตรผู้ติดตั้งยางล้อให้กับเครื่องบินทุกประเภท ในฝูงบินของสายการบิน รวมถึงฝูงบินใหม่ ล่าสุดซึ่งประกอบด้วย เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 787-9 ดรีมไลเนอร์ (Boeing 787-9 Dreamliner), เครื่องบินแอร์บัสรุ่น 320 นีโอ (Airbus 320 Neo) และเครื่องบินแอร์บัสรุ่น 321 นีโอ (Airbus 321 Neo)

การได้รับเลือกเข้าเป็นพันธมิตรดังกล่าว ถือเป็นการ สานต่อความสัมพันธ์ระยะยาวเพื่อความสำเร็จร่วมกันของทั้งสองบริษัท เนื่องจากฝูงบินแอร์บัสของ "กัลฟ์แอร์" เลือกใช้ยางมิชลิน ตลอดระยะ 10 ปี ที่ผ่านมา การปรับปรุงฝูงบินใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ระยะ 5 ปี ของ "กัลฟ์แอร์" ที่ประกาศใช้เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสอันดีที่มิชลิน จะได้แนะนำให้ใช้ยาง "มิชลิน แอร์ เอ็กซ์" (MICHELIN AIR X) ซึ่งโดดเด่นด้วยเทคโนโลยียางล้อที่แทบไม่มีการขยายตัว หรือ Near Zero Growth (NZG) Technology อันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของมิชลิน

เทคโนโลยี NZG ได้รับการออกแบบเพื่อให้แน่ใจว่ายางมี การขยายตัวน้อยที่สุด ทั้งนี้ ยางเครื่องบินมีแรงดันลมยางสูงมาก (20 บาร์) เมื่อเทียบกับยางประเภทอื่น เช่น ยางรถยนต์นั่ง (2.5 บาร์) เพื่อให้สามารถรองรับเครื่องบินที่มีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์หลายเท่า การขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูง เพื่อนำเครื่องขึ้นและร่อนลงจอด ส่งผลให้ ยางเครื่องบินขยายตัวจากแรงเหวี่ยง หนีศูนย์ที่ความเร็วสูง แต่ด้วยเทคโนโลยี NZG การขยายตัวของยางตามแนวเส้นผ่านศูนย์กลางจะลดลง ส่งผลให้ยางมีความแข็งแกร่ง และทนต่อความเสียหายอันเกิดจากวัสดุแปลกปลอมได้มากยิ่งขึ้น และสามารถรองรับจำนวนครั้งในการนำเครื่องร่อนลงจอดได้สูงกว่าปกติถึงร้อยละ 30

ข่าวที่เกี่ยวข้อง