ร่วมโหวต'แอพฯ กฎหมายเพื่อสตาร์ทอัพ' ผลงานบนเวทีนานาชาติของนักศึกษาไทย...ได้ไปต่อ

ข่าวบันเทิง 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"ทีม Law mate" ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ส่งไอเดียสุดเจ๋ง "แอพฯ ให้บริการด้านกฎหมาย" เข้าร่วมประกวดใน Techsauce งานระดับโลก ได้รับคำชื่นชมและมีผู้กด Like จนติด 1 ใน 30 ทีม Startup จาก 15 ประเทศ ทั่วโลก และเป็นทีมนักศึกษาเพียงทีมเดียว ที่ได้เข้ารอบในงาน Techsauce Global Summit 2019 ซึ่งเป็นเวทีนานาชาติของงาน startup ที่ใหญ่อันดับ 2 ในเอเชีย พร้อมขอกำลังใจร่วมโหวตให้ Law Mate ได้ไปต่อในรอบ Final โดยกด Like กด Share ได้ที่ลิงค์ http://bit.ly/VoteLawmate

โดย 1 หนุ่ม 3 สาว จากในทีม Law mate ประกอบด้วย พัท-นายพัชร เมธาจิตติพันธ์ วิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ CITE, อิงฟ้า-นางสาววาสนา วงษ์ไสว นักศึกษา คณะนิติศาสตร์, ลูกจันทร์-นางสาวศรัจจันทร์ พลอยบุศต์ นักศึกษาวิทยาลัยบริหารธุรกิจ นวัตกรรมและการบัญชี CIBA และ แพรว-นางสาวแพรวรรณ สีมาศคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสมาชิกชมรมสตาร์ทอัพคลับ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ได้เสนอไอเดีย "แอพฯ ให้บริการด้านกฎหมาย" เพื่อช่วยลดขั้นตอน ประหยัดเวลา ที่สำคัญทำให้การจัดเตรียมเอกสารในการติดต่อกันหน่วยงานถูกต้อง เพิ่มโอกาสให้กลุ่ม Startup รุ่นใหม่ได้จัดตั้งบริษัท หรือ ดำเนินการธุรกิจได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากขึ้น

นางสาวศรัจจันทร์ พลอยบุศต์เล่าว่า ชมรมสตาร์ทอัพคลับของมหาวิทยาลัยมีสมาชิกหลายคนที่มีความรู้ และมีไอเดียในการทำกิจกรรม หรือต้องการประกอบธุรกิจ มีกลุ่ม Startup มากมาย ซึ่งในกลุ่มของเราเป็นการรวมตัว จากเพื่อนๆ ในหลายสาขาจนเกิดเป็นทีม Law Mate โดยสมาชิกแต่ละคนทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป โดยพัชรจะดูในเรื่องของการประสานงาน การทำโปรแกรมต่างๆ ขณะที่อิงฟ้าดูเรื่องข้อมูลด้านกฎหมาย แพรวดูแลเกี่ยวกับเรื่องการดำเนินการเรื่องเอกสาร ช่องทางการติดต่อของลูกค้า ส่วนเธอเองจะช่วยในการประสานงาน การสร้างเครือข่าย การนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ และการเตรียม พร้อมในภาพรวม ดังนั้นแต่ละคนจะมีหน้าที่ ชัดเจนแต่ทำงานประสานร่วมกัน

"การทำกิจกรรมดังกล่าว ทำให้ได้ประโยชน์เยอะมาก โดยเฉพาะในเรื่องกฎหมาย การจัดทำเอกสารสำหรับ ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ได้เรียนรู้ แบบฟอร์มตามการจดทะเบียน ได้ความรู้ เป็นการช่วยลดเวลา ค่าใช้จ่ายให้กับสตาร์ทอัพ เราได้ฝึกการทำงานเป็นทีม การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน ที่สำคัญทำให้รู้จักการคิดวิเคราะห์ การตอบคำถาม และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อีกทั้งได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ เพราะการติด 1 ใน 30 ทีม และเป็น 1 ใน 6 ทีมของประเทศไทยที่เข้ารอบในงานเวทีนานาชาติ Techsauce Global Summit 2019 ต้องพรีเซ็นต์เป็นภาษาอังกฤษ และต้องเตรียมความพร้อมในการตอบคำถาม การทำกิจกรรมจึงเป็นเรื่อง ที่ดีและมีประโยชน์ต่อนักศึกษาทุกคน อยากให้นักศึกษาทุกคนเปิดโอกาสในการเรียนรู้กิจกรรมนอกห้องเรียน และเข้าร่วมเวทีต่างๆ"

นายพัชร เมธาจิตติพันธ์ เล่าว่า จุดเด่นของ ทีม Law Mate คือ เป็นการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ด้านเอกสารทางกฎหมาย รวมถึงมีนักกฎหมายมืออาชีพเข้ามาเป็นโค้ชให้ ทำให้ผู้มาใช้บริการได้รับความ สะดวก ถูกต้องในการทำธุรกิจต่างๆ ตอนนี้ ถึงจะยังอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการพัฒนาแอพพลิเคชั่น แต่สิ่งที่พวกเราได้เรียนรู้นั้นมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะการเรียนรู้ทักษะ Soft Skills ทั้งการทำงานเป็นทีม การสร้างเครือข่าย การคิด วิเคราะห์ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งทักษะ เหล่านี้ล้วนเกิดจากการได้ทำโปรเจกท์ ต่างๆ ยิ่งมาทำในเรื่องกฎหมาย ทำให้มีทักษะในการเป็นผู้ประกอบการที่ได้รู้เรื่องกฎมายต่างๆ"

ด้าน นางสาววาสนา วงษ์ไสวเล่าว่า การได้มาร่วมทีม Law Mate เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม มากมาย ทำให้ได้เรียนรู้ข้อกฎหมาย รู้วิธีการใช้กฎหมายช่วยผู้ประกอบการ Startup ในการทำธุรกิจ ยิ่งได้มีโอกาสเข้ารอบในงาน Techsauce Global Summit 2019 ยิ่งต้องทำให้ต้องฝึกฝนตนเองมากขึ้น ศึกษาข้อมูลเพื่อใช้ในการตอบคำถาม เปิดประสบการณ์ในการเข้าสู่เวที งานระดับ นานาชาติ ทำให้ได้เห็นผลงานจากทีมอื่นๆ และได้เรียนรู้ธุรกิจใหม่ๆ อีกด้วย"

นายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต กล่าวว่า Techsauce Global Summit 2019 เป็นเวทีสำหรับ Startup ทั่วโลกส่งผลงานเข้าประกวด จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 โดยนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเราได้ร่วมส่งผลงานเป็นปีแรก โดยส่วนใหญ่ผู้ส่งผลงานเข้า ประกวดล้วนเป็นมืออาชีพ แต่เป็นที่น่ายินดี ว่านักศึกษาของเราสามารถสร้างผลงาน ได้เป็นที่ประทับใจจนเป็น 1 ใน 30 ทีม ที่เข้ารอบ แสดงให้เห็นถึงผลสัมฤทธิ์ ด้านการศึกษาที่มหาวิทยาลัยต้องการสร้างบัณฑิตให้เป็นนักธุรกิจ เป็น ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเพื่อแก้ปัญหา ให้กับประชาชนได้

ร่วมเป็นกำลังใจโดยการโหวต ให้ทีม Law Mate ทีมนักศึกษาหนึ่งเดียวของไทยจาก DPU บนเวทีนานาชาติ เพื่อชิงรางวัล Popular Vote ในรอบ Semi-Final ของการแข่ง Startup Pitch Championships ในงาน Techsauce Global Summit 2019 ส่งผลให้ Law Mate ได้ไปต่อในรอบ Final โดยกด Like กด Share ได้ที่ลิงค์ http:// bit.ly/VoteLawmate

บรรยายใต้ภาพ

นิติ มุขยวงศา

วาสนา วงษ์ไสว, พัชร เมธาจิตติพันธ์ และ ศรัจจันทร์ พลอยบุศต์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ