จำใจทิ้งหมื่นล้าน!'ฟีฟ่า'ยกธงขาวไม่เพิ่มทีมบอลโลก2022

ข่าวกีฬา 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

จากการที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า นำเอกสารรวม 81 หน้า เพื่อที่จะเพิ่มทีมในการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022 ที่กาตาร์ เป็นเจ้าภาพ จากเดิม 32 ทีม เป็น 48 ทีม จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อวันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา โครงการดังกล่าวต้อง เป็นหมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจาก ฟีฟ่า ให้เหตุผลว่า การเพิ่มทีมคงต้องพับเก็บไปก่อน ประเด็นมาจากติดขัดปัญหาและเงื่อนไขหลายอย่าง โดยแถลงการณ์ระบุว่า หลังจากสำรวจความเป็นไปได้กับการเพิ่มทีมที่กาตาร์ เป็น 48 ทีม มีข้อคิดเห็นตรง กันว่า ควรที่จะระงับแผนดังกล่าวนี้จะ เหมาะสมกว่า เนื่องจากเวลาที่มีไม่เพียงพอ มีรายละเอียดหลายๆ อย่างหลังการสำรวจแล้วว่าไม่สามารถที่จะทำได้

ทางด้าน ฝ่ายจัดการแข่งขันบอลโลก 2022 หรือ Qatar World Cup organisers ได้แถลงการณ์รับลูกต่อจาก ฟีฟ่า ทันทีว่า ที่ผ่านมา กาตาร์ ได้เปิดรับ แนวคิดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้มา โดยตลอด เราเล็งเห็นความสำคัญและความตั้งใจจริงของฟีฟ่า ที่จะขยายการแข่งขันออกไปเพื่อให้หลายต่อหลายชาติได้มีส่วนร่วม พร้อมกับได้รับประโยชน์สูงสุดจากการแข่งขัน

"ด้วยเวลา 3 ปีครึ่งจากนี้ กาตาร์ ขอยืนยันความพร้อมทุกอย่างกับการจัดการแข่งขันนี้ เพื่อให้เป็นฟุตบอลโลกที่สมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าจะมีกี่ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน เมื่อถึงเวลานี้ กำหนดจากฟีฟ่ามี 32 ทีม เราก็พร้อมที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นว่า กาตาร์ เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกที่ดีที่สุดตั้งแต่โลก ใบนี้เคยมีมา" แถลงการณ์เจ้าภาพบอลโลก ระบุ

สำหรับไทม์ไลน์ในการเพิ่มทีมฟุตบอลโลก เริ่มต้นจากแนวคิดของ ฟีฟ่า ในยุคของ จานนี่ อินฟานติโน่ ให้การรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์ในการเพิ่มทีมฟุตบอลโลก ปี 2026 จากเดิม 32 เป็น 48 ทีม โดยเจ้าภาพคือ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และ เม็กซิโก

จากนั้นในเดือนตุลาคม 2018 อินฟานติโน่ กล่าวว่า การเพิ่มทีมอาจจะ เกิดขึ้นในปี 2022 และต้องรอดูว่ามีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน "เรากำลังจะแข่งขันฟุตบอลโลกในศตวรรษที่ 21 และเรากำหนดรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลโลกยุคใหม่กันได้ด้วยมือของพวกเราเองเพราะ นี่คืออนาคตของฟุตบอล ไม่ใช่เพียงแค่ยุโรป หรือ อเมริกาใต้ แต่นั่นคือฟุตบอลของทุกคน บนโลกใบนี้"

ขาใหญ่ฟีฟ่า ยังมีแนวคิดว่ารอบสุดท้าย อาจมากถึง 64 ทีม หรือ 80 ทีมก็ได้ แต่สุดท้ายแนวทางก็คือทุกทีมจะลงเล่นสูงสุด 7 นัด และทัวร์นาเมนท์อยู่ที่ไม่เกิน 32 วัน

ต่อด้วยเดือนพฤศจิกายน อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จะเกิดปัญหาขึ้น อย่างมากมายแน่นอน ในการเพิ่มทีมแข่งใหม่ ถึง 16 ทีม และเป็นแนวคิดที่ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ เพราะมันตรงข้ามกับความเป็นจริง

จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีการเปิดเผยว่า จะเพิ่มทีมในบอลโลก 2022 จากเดิม กาตาร์ กำหนดใช้ 8 สนามแข่งขัน ห่างกันรวม 34 ไมล์ หรือ 56 กิโลเมตร แต่ฟีฟ่าเล็งที่จะเลือกประเทศโอมาน กับ ประเทศคูเวต มาร่วมกันเป็นเจ้าภาพกับ กาตาร์ เพื่อรองรับขนาดการแข่งขันที่ ใหญ่ขึ้น แต่สุดท้ายต้องพับโครงการเป็นที่ เรียบร้อย

ทั้งนี้มีการคาดการณ์กันว่า ฟีฟ่า จะได้เงินเพิ่มจากการเพิ่มทีมอีกถึง 400 ล้าน เหรียญสหรัฐ หรือกว่า 12,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 121.8 ล้านเหรียญ จากการ ถ่ายทอดสด, 158.4 ล้านเหรียญ จากผู้ให้ การสนับสนุน, 89.9 ล้านเหรียญ จากค่าตั๋ว เข้าชมการแข่งขัน, 20 ล้านเหรียญ จาก แพ็กเกจการเข้าชมเกม และ 10 ล้านเหรียญ จากไลเซนซิ่ง และข้อตกลงเรื่องลิขสิทธิ์ ต่างๆ ทำให้เงินจำนวนดังกล่าว ต้องรอไป จนถึงปี 2026


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ