ข่าวอินโฟเควสท์
18:49 "อีไลจาห์ คัมมิ่งส์" ประธานคณะกรรมการสอบสวนของสภาคองเกรสสหรัฐ เสียชีวิตแล้ววันนี้ด้วยวัย 68 ปี   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายอีไลจาห์ คัมมิ่งส์ …
18:43 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวลง นักลงทุนขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังอังกฤษ-EU บรรลุข้อตกลง Brexit   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนลดควา…
18:34 แถลงการณ์สำนักพระราชวัง กรมสมเด็จพระเทพฯ พระอันตะอักเสบ ประทับรักษา ณ รพ.จุฬาลงกรณ์   สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เรื่อง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้…
18:33 ราคาน้ำมัน WTI ลดลง 53 เซนต์ หลังตลาดคาดสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่ง   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากมีรายงานคาดการณ์ว่า สต็อก…
18:32 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: หุ้นการเงินหนุนดัชนี Sensex ปิดพุ่ง 453.07 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดตลาดวันนี้พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจั…

ท่าเรือแหลมฉบังทุ่ม600ล.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 00:00:54 น.
จ่อยึดโมเดลญี่ปุ่นพัฒนาตลาดปลา

ร.ท.ยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือ แหลมฉบัง การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า ทาง กทท.มีแผนที่จะดำเนินการ ลงทุนก่อสร้างตลาดปลาบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการค้าให้กับชุมชนที่อยู่บริเวณโดยรอบท่าเรือฯ ซึ่งคาดว่า ในการลงทุนก่อสร้างดังกล่าวจะใช้งบลงทุนอยู่ประมาณ 500-600 ล้านบาท โดยยึดรูปแบบตลาดปลาของประเทศญี่ปุ่นที่มีทั้งสะพานปลาติดทะเล อาคาร ตลาดสด ร้านค้าปลีก และร้านอาหาร เป็นต้น และที่ผ่านมาได้ทำการ

ออกแบบร่วมกับชุมชนโดยรอบเพื่อให้ได้ตลาดปลาที่ตรงใจกับประชาชนมากที่สุด

ทั้งนี้จากการที่ได้หารือและออกแบบร่วมกับชุมชนสิ่งที่ทางประชาชนในพื้นที่ต้องการคือ ลานวางไม้ปักหอย ซึ่งก็ได้บรรจุอยู่ในรายละเอียดการออกแบบ (Detail Design) เช่นกัน คาดว่าจะเสร็จและก่อสร้างได้ในเร็วๆ นี้ใช้เวลาสร้าง 1-2 ปี รวมถึงตลาดดังกล่าวจะเปิดให้บริการฟรีในบางจุดให้กับชาวบ้าน สำหรับนโยบายในการดำเนินงานปีนี้ของท่าเรือแหลมฉบังนั้น จะมีการเร่ง ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ควบคู่ไปกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภายในท่าเรือเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ เช่น การขยายถนน การพัฒนาจุดจอดรถ การปรับปรุงภูมิทัศน์ รวมถึงการแก้ปัญหาจราจร

ส่วนความคืบหน้าของโครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟ (Single Rail Transfer Operator : SRTO) วงเงิน 3,000 ล้านบาท ที่ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแก้เอกสารเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) เนื่องจากยังไม่มีเอกชนสนใจยื่นข้อเสนอเข้าบริหาร โดยจะมีการขยายอายุสัญญาเป็น 5 ปี จากเดิมอายุสัญญา 1 ปี และกำหนดอัตราค่าตอบแทนเอกชนที่ 376 บาทต่อตู้ T.E.U. ซึ่งขณะนี้ การร่าง TOR คืบหน้าไปมากกว่า 80% แล้ว คาดว่าจะเปิดประมูลและได้ตัวเอกชนภายในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง