ข่าวอินโฟเควสท์
16:19 องค์การพลังงานปรมาณูเผยอิหร่านเร่งเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมอีก 4 เท่า   องค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่าน (AEOI) เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางการได้เร่งเส…
16:08 BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.05-31.40 จับตาสัญญาณดอกเบี้ยจากประชุมเฟด   กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมมอ…
16:06 กรมประมง เตือนเกษตรกรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเตรียมรับมือสถานการณ์อุทกภัย   นายบรรจง จำนงศิตธรรม รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมประมงได้สั่งการให้ทุกห…
16:05 จนท.สามารถกู้ระบบจ่ายไฟในอเมริกาใต้ได้แล้ว หลังเกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่   สำนักข่าวท้องถิ่นอาร์เจนตินาเปิดเผยว่า เหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ส่งผลให้…
15:51 "ออโตคอร์ป"เคาะราคาขายหุ้น IPO หุ้นละ 1.44 บาท เปิดจองซื้อ 19-21 มิ.ย.62   บมจ.ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง (ACG) กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไ…

'กสท'ลุยโครงการGDCC บริการระบบคลาวด์หารายได้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 00:00:50 น.

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) กล่าวถึง "โครงการ GDCC ระบบคลาวด์กลางภาครัฐ" ว่า ขณะนี้ กระทรวงได้มอบหมายให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการโดยเริ่มได้ทันที ซึ่งหน่วยงานรัฐมีความต้องการมาใช้งานแล้ว โดยในปี 2562 นี้ กระทรวงต้องใช้งบประมาณจากกองทุน คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กองทุนดีอี) ไปก่อนประมาณ 900 ล้านบาท

สำหรับโครงการดังกล่าว กระทรวงจะให้กสท โทรคมนาคม ทำหน้าที่เก็บข้อมูล พร้อมทั้ง ให้คำแนะนำหากหน่วยงานยังไม่มีความรู้ หรือสามารถเลือกใช้ระบบคลาวด์ของ กสทฯ เป็นศูนย์ สำรองข้อมูลก็ได้ กระทรวงจะไม่บังคับ หากบางหน่วยงาน มีความพร้อมใช้ของตนเอง

ด้าน พ.อ.สรรพชัย หุวนันทน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า บริษัทได้สอบถามความต้องการการใช้คลาวด์กับ หน่วยงานภาครัฐแล้วพบว่าขณะนี้มีความต้องการเกือบ 6,000 วีเอ็ม แต่เนื่องจากปีนี้กระทรวงต้องใช้งบประมาณจากกองทุนดีอีก่อนจึงคาดว่า จะสามารถสร้างบริการให้หน่วยงานภาครัฐได้ 2,000 วีเอ็ม จากนั้นในปี 2563 จะรองรับได้ 4,000 วีเอ็ม คาดว่าจะสามารถรองรับความต้องการได้ 10,000 วีเอ็ม ภายในปี 2565 ซึ่ง โครงการนี้จะทำให้รายได้ดาต้า เซ็นเตอร์ของ บริษัทในปีนี้เตะระดับพันล้านบาทได้ และจะเพิ่มขึ้น ตามลำดับตามจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง