'กสท'ลุยโครงการGDCC บริการระบบคลาวด์หารายได้

ข่าวเศรษฐกิจ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) กล่าวถึง "โครงการ GDCC ระบบคลาวด์กลางภาครัฐ" ว่า ขณะนี้ กระทรวงได้มอบหมายให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการโดยเริ่มได้ทันที ซึ่งหน่วยงานรัฐมีความต้องการมาใช้งานแล้ว โดยในปี 2562 นี้ กระทรวงต้องใช้งบประมาณจากกองทุน คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กองทุนดีอี) ไปก่อนประมาณ 900 ล้านบาท

สำหรับโครงการดังกล่าว กระทรวงจะให้กสท โทรคมนาคม ทำหน้าที่เก็บข้อมูล พร้อมทั้ง ให้คำแนะนำหากหน่วยงานยังไม่มีความรู้ หรือสามารถเลือกใช้ระบบคลาวด์ของ กสทฯ เป็นศูนย์ สำรองข้อมูลก็ได้ กระทรวงจะไม่บังคับ หากบางหน่วยงาน มีความพร้อมใช้ของตนเอง

ด้าน พ.อ.สรรพชัย หุวนันทน์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า บริษัทได้สอบถามความต้องการการใช้คลาวด์กับ หน่วยงานภาครัฐแล้วพบว่าขณะนี้มีความต้องการเกือบ 6,000 วีเอ็ม แต่เนื่องจากปีนี้กระทรวงต้องใช้งบประมาณจากกองทุนดีอีก่อนจึงคาดว่า จะสามารถสร้างบริการให้หน่วยงานภาครัฐได้ 2,000 วีเอ็ม จากนั้นในปี 2563 จะรองรับได้ 4,000 วีเอ็ม คาดว่าจะสามารถรองรับความต้องการได้ 10,000 วีเอ็ม ภายในปี 2565 ซึ่ง โครงการนี้จะทำให้รายได้ดาต้า เซ็นเตอร์ของ บริษัทในปีนี้เตะระดับพันล้านบาทได้ และจะเพิ่มขึ้น ตามลำดับตามจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ