ช็อกวงการ!'รอนนี่'ยอมรับเบื่อสนุกเกอร์

ข่าวกีฬา 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รอนนี่ โอ'ซุลลิแวน นักสอยคิวขวัญใจมหาชนชาวอังกฤษ เจ้าของแชมป์โลก 5 สมัย เปิดใจว่า เขาแทบจะไม่เหลือความ ท้าทายในการเล่นสนุกเกอร์อีกแล้ว และอาจจะลงเล่นไม่กี่รายการในซีซั่นหน้า เนื่องจากหมดไฟ

"มันก็เหมือนกับความรักนั่นแหละ เมื่อคุณอกหัก หรือหย่าร้างแยกทาง มันก็ไม่มีความสุข ตอนนี้ผมไม่มีความสุข ผมไม่ต้องการที่จะไปเสียน้ำตาให้กับสนุกเกอร์อีกแล้ว ผมเป็นแชมป์โลกมาแล้ว 5 สมัย ผมไม่มีอะไรท้าทายอีก ถ้าหากจะเล่นก็ประมาณ 3-4 รายการเท่านั้น" รอนนี่ ให้สัมภาษณ์กับ เดลี่ เทเลกราฟ

ก่อนหน้าการแข่งขันชิงแชมป์โลก จะเริ่มต้นขึ้น รอนนี่ ให้สัมภาษณ์ว่า ตำแหน่งแชมป์โลกสมัยที่ 6 ของผมจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปีนี้ แต่ถ้าผมไม่ชนะ ในปีสองปีนี้ ผมก็คงจะไม่ชนะเลิศอีกแล้ว เพราะถ้าลากไปยาวๆ แข่งกัน 4-5 ทุ่มมันก็เกิดปัญหาเหมือนกัน

รอนนี่ เน้นย้ำว่า ร่างกายของเขา จะเป็นคำตอบกับเรื่องการแข่งขันทั้งหมด นี่คือกุญเจสำคัญสำหรับเกม

"หากผมรักษาร่างกายที่ดีเอาไว้ได้ รักษาความแข็งแรงเอาไว้ได้ ผมก็จะได้สู้ ต่อไปยาวๆ ซึ่งผมไม่ต้องการได้ยินคำพูด ที่ว่า ผมไม่ดีพอสำหรับการแข่งขัน ดังนั้น ผมจะไม่เล่นถ้าผมไม่พร้อม"

กระทั่งถึงการแข่งขันจริง รอนนี่แพ้พลิกล็อกช็อกโลก ในรอบแรก

รอนนี่ ในฐานะเต็ง 1 ของรายการ พลาดท่าให้กับมือไร้อันดับอย่าง เจมส์ เคฮิลล์ ไปแบบพลิกล็อกวินาศ 8-10 เฟรม ทำให้ รอนนี่ ตกรอบแรกเป็นหนแรก รอบ 14 ปี และเป็นครั้งที่ 4 ในชีวิต

"ผมอาการไม่ค่อยดีมาประมาณ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา" รอนนี่ กล่าว "ผมรู้สึกแย่มาก มันเหมือนง่วงอยู่ ตลอดเวลา เพราะผมนอนไม่หลับมาตลอด โดยเฉพาะ 2 คืนมานี้ผมนอนหลับ ไม่ค่อยสนิทเท่าไหร่นัก ซึ่งการมาแข่งขัน ในเกมใหญ่แบบนี้ เราจะต้องพร้อมทั้งกาย และใจ อย่างที่ผมบอกไปว่า ร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งผมพยายามแล้วแต่มันไม่สามารถฝืนสังขารตัวเอง ที่ผ่านมาเป็นซีซั่นที่ประสบความสำเร็จของผม แต่น่าเสียดายที่มันไม่เป็นอย่างที่คิดเอาไว้กับตำแหน่งแชมป์โลก"

ยังผลให้ "เจมส์ เคฮิลล์" ญาติของ สตีเฟ่น เฮนดรี้ กลายเป็นนักสอยคิวคนแรกที่มาเล่นในฐานะมือสมัครเล่นเมื่อได้สิทธิ์ไวลด์คาร์ด มาจากสมาคมกีฬาบิลเลียดและสนุกเกอร์โลก(The World Professional Billiards and Snooker Association) เขาเกิดที่แบล็คพูล ปัจจุบัน อายุ 23 ปี ลงแข่งรอบคัดเลือก เชือด แอนดริว ฮิกกินสัน 10-9, ชนะ ไมเคิล โฮลท์ 10-7 และทุบ ไมเคิล จัดด์ 10-6

สำหรับ รอนนี่ ทำสถิติต่างๆ ในอาชีพการเล่นไว้มากมาย เช่น เป็นแชมป์รายการสะสมคะแนนอายุน้อยสุด ด้วยวัย 17 ปี 51 สัปดาห์ ในศึกยูเค แชมเปี้ยนชิพ 1993, ทำ "แม็กซิมั่มเบรก" ด้วยเวลาเร็วที่สุด 5 นาที 20 วินาที ในเกมกับ มิค ไพรซ์ ศึกชิงแชมป์โลก 1997, เป็นเจ้าของสถิติแม็กซิมั่มเบรกมากที่สุดในโลก 15 ครั้ง ในเกมกับ อัลลัน เทย์เลอร์ ศึกอิงลิช โอเพ่น เมื่อตุลาคม 2018 รวมไปถึงเป็นคนที่เทงเซ็นจูรี่ครบ 4 หลัก หรือพันครั้งเป็น คนแรกของโลก, คว้าแชมป์แรงกิ้ง 36 ครั้ง เท่ากับ เฮนดรี้ และคว้าแชมป์ทริปเปิ้ล คราวน์ เป็นสถิติที่ 19 รายการ

โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา รอนนี่ถือว่า "เล่นใหญ่"ของจริง กวาดมาแล้ว ถึง 4 แชมป์ นั่นคือ แชมเปี้ยน ออฟ แชมเปี้ยนส์, ยูเค แชมเปี้ยนชิพ, เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ และทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ

ต้องลุ้นกันต่อว่า ที่ให้สัมภาษณ์ครั้งนี้จะแค่ "เบื่อๆ อยากๆ"

ไม่ใช่เบื่อจริงจังแล้วไม่กลับมาวงการสอยคิวจะสั่นสะเทือนและเกิดปัญหา ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวงการกอล์ฟในช่วงที่ขาด ไทเกอร์ วู้ดส์ แบบนั้น เลยทีเดียว !!!


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ