อลังการ มหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ข่าวทั่วไป 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เริ่มขึ้นแล้วอย่างอลังการ สำหรับงาน มหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรม ราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยรัฐบาลกำหนดจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ตลอด 7 วัน ระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00- 23.00 น. โดยกระทรวงวัฒนธรรม บูรณาการ ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา สมาคม มูลนิธิต่างๆ อาทิ กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นตัวแทนของพสกนิกรไทยในการ ร่วมแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหา กรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

บริเวณท้องสนามหลวงทางฝั่งทิศใต้ ได้เนรมิตเวทีกลางตั้งตระหง่านโดยมีฉากหลังเป็น พระบรมมหาราชวังอันงดงามวิจิตรตระการตา รวมถึงเวทีย่อยฝั่งศาลฎีกาและฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเวทีของการแสดงพื้นบ้านที่เหล่าศิลปินจากหลากหลายสาขา พร้อมใจกันจัดเตรียมการแสดงชั้นยอดมาร่วมเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีทั้งการแสดงแบบดั้งเดิมที่เคยมีมาแต่อดีตกาลจนถึงการแสดงที่เป็นที่นิยมในยุค ปัจจุบัน

วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวทีกลางท้องสนามหลวง เวลา 18.30-21.30 น. เป็นการแสดงดนตรีไทยชุด "มหาดุริยางค์ไทยแห่งรัตนโกสินทร์" ส่วนเวทีย่อยจัดแสดงเวลา 17.30-18.30 น. ฝั่งศาลฎีกา มีการแสดงหนังตะลุงประโมทัยตำรับอีสาน และหุ่นหลวง คณะไก่แก้ว ส่วนฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ประกอบด้วย รำมอญ ปทุมธานี, รำมอญสังขละ กาญจนบุรี, ลาวโซ่ง เพชรบุรี และ กะเหรี่ยงโป ราชบุรี

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวทีกลางท้องสนามหลวง เวลา 18.30-21.30 น. จัดแสดงละครเพลงในสวนฝัน ชุด "ผสานใจภักดิ์ ถวายองค์ราชัน" หนึ่งไฮไลต์เป็นที่กล่าวขานถึงและเฝ้ารอชม จากบทประพันธ์ของ "ประภัสสร เสวิกุล" กำกับโดยศิลปินแห่งชาติ "สุประวัติ ปัทมสูต" เป็นการรวมพลังแสดงความจงรักภักดีของศิลปินและนักแสดงมากฝีมือเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ นำทีมโดย สุเทพ วงศ์กำแหง, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, สินจัย เปล่งพานิช และ ธงไชย แมคอินไตย์ เสริมทัพด้วย นักแสดงรุ่นใหม่อย่าง โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, เบลล่า-ราณี แคมเปน, หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ, กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, สุชาติ ชวางกูร, รัดเกล้า อามระดิษ, วสุ แสงสิงแก้ว และจ๊ะจ๋าพริมรตา เดชอุดม โดยนักแสดงทุกคนต่างทุ่มฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ และรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันว่าการได้ร่วมแสดงละครเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ถือเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต ขณะที่เวทีย่อย จัดแสดงเวลา 17.30-18.30 น. ฝั่งศาลฎีกา มีการแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน และการแสดงหุ่นสายเสมา และฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการแสดง ดนตรีและนาฏศิลป์ไทย

วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวทีกลางท้องสนามหลวง เวลา 18.30-21.30 น. กระทรวงวัฒนธรรม จัดเตรียมมหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ โดยมีการแสดงอันงดงามตระการตาจาก 10 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ อินเดีย และจีน และการแสดง "นาฏศิลป์ร่วมสมัย รวมใจภักดิ์" ส่วนเวทีย่อย จัดแสดงเวลา 17.30-18.30 น. ฝั่งศาลฎีกา มีการแสดงหนังตะลุง (ภาคใต้) และหุ่นกระบอกคุณรัตน์ และฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการแสดงโขน จากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร, โขนจากมูลนิธิคึกฤทธิ์ และโขนจากโรงเรียนอำนวยวิทย์

วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม2562 เวทีกลางท้องสนามหลวง เวลา 18.30-21.30 น. ปิดงานมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ด้วยขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ ชุด "ปวงประชาน้อมเกล้าฯ ถวายราชสักการะด้วยภักดี" ส่วนเวทีย่อย จัดแสดง เวลา 17.30-18.30 น. ฝั่งศาลฎีกา มีการแสดง หุ่นละครเล็ก โจหลุยส์ และฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีมหกรรมเพลงพื้นบ้าน ทั้งลำตัด เพลงฉ่อย อีแซว และเพลงทรงเครื่อง

นอกจากนี้ ตลอดงานมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ณ บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) ตระการตาไปกับไฟประดับ สีสันต่างๆ ในรูปแบบสวนดอกไม้และต้นไม้ นับหมื่นดวงที่ส่องประกายสว่างไสว พร้อมชมการแสดง แสง เสียง และม่านน้ำ ชุด "แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า" ครั้งแรกของ เมืองไทย บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร ณ ท้องสนามหลวง รวมถึงการแสดงเทคนิค ม่านน้ำและน้ำพุความยาวกว่า 40 เมตร ประกอบฉากหลังพระบรมมหาราชวัง ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยา สายน้ำ แห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรไทยทั่วประเทศ ให้มีความสุขร่มเย็น เป็นฉัตรแก้วของปวงประชา อำนวยการผลิตโดย บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) จัดแสดงในเวลา 21.30 -23.00 น. และเปิดไฟประดับให้ถ่ายรูปได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และที่พลาดไม่ได้คือ "ตลาดวัฒนธรรม" ซึ่งจัด เตรียมขนมและอาหารไทยตำรับโบราณหาทานยาก ไว้ให้ประชาชนได้เลือกชิม พร้อมชมการสาธิตวิธีทำอย่างใกล้ชิด

นับเป็นปีมหามงคลที่สร้างความปลื้มปีติ ไปทั่วทั้งแผ่นดินไทย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ