คอลัมน์สะเก็ดล้านนา

ข่าวทั่วไป 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เจริญ อัญชลีสังกาศ

ขอแสดงความยินดีกับ น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา นักเรียนโรงเรียน ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย และเพื่อนๆ ร่วมโรงเรียน ได้รับรางวัล Special Award จาก USAID US Agency for International Development โครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง "การพัฒนาสารเคลือบเมล็ดพันธุ์อุ้มน้ำจากยางไม้ในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มอัตราการรอดตายของข้าวไร่ในสภาวะขาดน้ำเนื่องจากฝนทิ้งช่วง" ที่เมืองฟินิกซ์ มลรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้ถูกปฏิเสธห้ามเข้าอเมริกา เหตุเป็นเด็กไร้สัญชาติ ได้กรมการปกครองรับรองสัญชาติไทยในที่สุด... วิรุณ คำภิโล ประธานชุมนุมเก๊าผญ่าเจียงฮาย เชิญเที่ยวงาน "งานศาสตร์ สาน ศิลป์ แผ่นดินพญามังราย" ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. 2562 รวม 3 วัน ที่ เฮือนศิลป์ล้านนา ลานหอวัฒนธรรมนิทัศน์

เฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกเชียงราย วัดฝั่งหมิ่น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เพื่อแสดงถึงบทบาทของเครือข่ายในการสืบสานศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาภายในจังหวัดเชียงราย ชมนิทรรศการ การแสดงวัฒนธรรม ชม ชิม ช็อป สินค้าและผลิตภัณฑ์วัฒนธรรม งานเริ่มตั้งแต่ 09.00 น. เป็นต้นไป จนถึงค่ำทั้ง 3 วัน.

อัญชลี ญาณราช (กัลป์มาพิจิตร) "พี่อ๋อย" ผู้ใจบุญ ภรรยาของ วรญาณ ญาณราช ผู้ตรวจกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของพ่อเลี้ยง ชูชาติ กัลป์มาพิจิตร "แอ๊ด" วัย 79 ปี เจ้าของปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ทิ้งมรดกนับพันล้านให้ลูกหลาน "พี่อ๋อย" ในฐานะบุตรสาวคนโตและร่วมกับ "ป๋าแอ๊ด" บุกเบิกและช่วยกันบริหารจัดการปางช้างแม่สามาโดยตลอด เกิดการฟ้องร้องกันทั้งทางคดีอาญาและแพ่ง "พี่อ๋อย" ได้ร้องต่อศาลขอเป็น ผู้จัดการมรดก ขอให้ "พี่อ๋อย" อดทนและสู้ๆ สมหวัง...

พรศักดิ์ นันตรัตน์ เกษตรจังหวัดเชียงราย ร่วมกับทาง อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย จัดงาน "วันมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและของดี อ.พญาเม็งราย" ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ที่ บริเวณลานแสดงสินค้าบ้านสบเปา หมู่ที่ 2 อ.พญาเม็งราย ได้รับผลสำเร็จอย่างดียิ่ง มีผู้มาเที่ยวและอุดหนุนซื้อมะม่วงอย่างมากมาย มีเกษตรกรกว่า 459 ราย ปลูกมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง โชคอนันต์ พันธุ์อื่นๆ อีก 8 สายพันธุ์ กว่า 8,710 ไร่ มีผลผลิตออกสู่ตลาดปีละกว่า 2,000 ตัน สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและท้องถิ่นในแต่ละปีมากกว่า 77 ล้านบาท

บรรยายใต้ภาพ

วิรุณ คำภิโล

พรศักดิ์ นันตรัตน์

อัญชลี ญาณราช


แท็ก คอลัมน์:   USA  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ