บุกเบื้องหลังก่อนคอนเสิร์ตใหญ่'Soul After Six.. ความทรงจำของก้อนหิน..!'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 00:00:32 น.
เจฟฟ
กับการกลับมาในรอบ 16 ปี พร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษคับเวที

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับคอนเสิร์ตที่หลายคนต่างรอคอย กับคอนเสิร์ต LOTUS MATTRESS presents "Soul After Six.. ความทรงจำของ ก้อนหิน..!" วงดนตรีที่เป็นเจ้าของเพลงรักหลากหลาย จังหวะและอารมณ์

ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก ปิงปอง-วิศรุตเทพ สุพรรณเภสัช, ปึ่ง-ณรงค์ฤทธิ์ สุพรรณเภสัช และ บิ๊ก-ศรุต วิจิตรานนท์ ที่จะมาเรียกทั้งรอยยิ้มและน้ำตากับเพลง ก้อนหินละเมอ, รอ..คงเพียงพอ, กลัว และเพลงอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมด้วยศิลปิน รับเชิญคนสำคัญ ที่จะมาเติมเต็มคอนเสิร์ตครั้งนี้ อาทิ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, เบน-ชลาทิศ และ มาเรียม B5

สำหรับบรรยากาศการฝึกซ้อมวันนี้

จริงๆ พวกเราซ้อมกันมา 3 เดือนแล้ว วันไหน ที่มีแขกรับเชิญเข้ามาพวกเราก็จะดีใจเป็นพิเศษ เพราะจะมีเพลงของแขกรับเชิญที่จะซ้อมร่วมกัน สำหรับความพร้อมของคอนเสิร์ตที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ พวกเราต้องบอกว่า เต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ครับ เหลือแค่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพยายาม จะทำให้มันดีขึ้นไปอีกในแต่ละช่วงของคอนเสิร์ต เพราะ 3 เดือนที่ผ่านมาถือว่าพวกเราเต็มที่ที่สุด

คอนเสิร์ตที่มีสเกลที่ใหญ่ในครั้งนี้

เมื่อก่อนเราอยู่ภายใต้สังกัดเบเกอรี่มิวสิค ตอนออกอัลบั้มชุดที่ 2 The Rhythm เราเคยมีคอนเสิร์ตสเกลที่ใกล้เคียงคอนเสิร์ตครั้งนี้ ถามว่า ครั้งนี้มีความต่างแค่ไหน พวกเราคิดว่าความแตกต่าง อยู่ที่ระยะเวลา เพราะครั้งสุดท้ายที่เราเล่นกับครั้งนี้ห่างกันถึง 16 ปี

กลับมาร่วมตัวกันใหม่หลังจากที่หยุดไปหลายปี

อายุของวงก็ 20 กว่าปี พวกเราเองขอบคุณและดีใจมากๆ 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราไม่ได้เข้าสังกัดค่ายไหนเลย จะบอกว่าเป็นโอท็อปก็ว่าได้ (หัวเราะ) เรียกได้ว่า ทำเองขายเอง พวกเราดีใจมากๆ ที่มีผู้จัด ที่ยินดีที่จะร่วมทำคอนเสิร์ตที่ใหญ่ขนาดนี้กับเรา พวกเราก็ดีใจมากๆ ครับ

พูดถึงเรื่องของแฟนคลับ พวกเราดีใจและ ชื่นใจอยู่ตลอดเวลา แฟนคลับพวกเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกับเรา หรือแม้แต่รุ่นน้องก็ยัง มีติดตามผลงานพวกเรา เชื่อไหมครับว่าเวลาวงไปเล่น ตามร้านอาหารต่างๆ ก็จะไปทั้งครอบครัว พาลูกๆ ไปดู และยังมีลูกเอาซีดีมาให้เราเซ็น และยังบอกว่า

"คุณพ่อฝากมา เซ็นให้หน่อยครับ"(ยิ้ม)
ที่มาของเพลงดัง 'ก้อนหินละเมอ' ที่หลายๆ คนยังไม่รู้

"ก้อนหินละเมอ" เพลงที่หลายคนชอบกว่าจะ เป็นที่รู้จักต้องรอเวลานานกว่า 2 ปีนะครับ เพลงนี้ เป็นที่รู้จักและดังขึ้นมาเพราะว่าพี่ โอ๋-ธีร์ ไชยเดช นำไปโคฟเวอร์ เราต้องขอบคุณที่โอ๋มากๆ หลังจากนั้น วงต่างๆ ที่เล่นตามร้านอาหารมีกีตาร์ตัวเดียวก็สามารถเล่นได้แล้ว

เพลงก้อนหินละเมอ เป็นเพลงที่ทุกคนรู้จัก และร้องตามได้ ถามว่าจะมีซิงเกิ้ลเพลงที่จะมาออกแล้วดังติดท็อปเหมือนเพลงนี้มั้ย เราคงไม่ทำเพลงใหม่ ขึ้นมาเพื่อที่จะทำให้เหมือนเพลง ก้อนหินละเมออีก เพราะมันเพลงนี้มันมีสไตล์ของมันเอง และอีกอย่าง คือ วงเราเป็นวงอิสระไม่ได้มีใครต้องมาจำกัดว่าต้องทำ ต้องไปทางนั้นนะ ต้องออกมาแนวนี้นะ ฉะนั้นความกดดันตรงนี้จะไม่มี อยากทำเราก็ทำไม่อยากทำเราก็ ไม่ทำ วิธีคิดของวงเราตั้งแต่ออกอัลบั้มมาตั้งแต่ ชุดแรกคือ เราต้องการแบบนี้อยากทำแบบนี้แหละ ต้องบอกว่าใน 7 ปีที่ผ่านมา ที่วงเรากลับมาทำเพลง เราได้แค่ 5 เพลงเองนะ

Soul After Six ในแง่ของธุรกิจ

ถ้าเราประเมินว่า 3 อัลบั้มที่ผ่านมาต้องเป็นอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวได้ วันนี้มี Soul After Six ครับ อัลบั้ม 1-2 เราสับสน เราตั้งใจทำ แต่แนวเพลง แบบนี้ไม่สามารถเป็นอาชีพได้ และโดยเฉพาะ Soul After Six ไม่ได้อยู่ในกระแสอะไรเลย จนทุกวันนี้ก็ไม่ได้อยู่ในกระแส เพราะฉะนั้นถ้าคิดถึงในเรื่องของธุรกิจ หยุดเถอะ!! ไปทำอย่างอื่นที่คิดว่าเชี่ยวชาญกว่า แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คิดว่าทำตรงนี้เพื่อความสุข ได้เล่นดนตรีด้วยกัน ได้เจอพี่ๆ น้องๆ ก็ทำ

ช่วงที่พักวงไม่ได้ทำเพลง ประมาณ 10 ปี

ตอนนั้นเราก็แยกย้ายไปทำอาชีพอย่างที่ตัวเองชอบ ก็ไม่ได้เจอกันเลย แต่ก็มีพี่ๆ หลายคน ถามมา จะเริ่ม รึยัง จะทำรึยัง มาซ้อมกันแล้วขายโชว์กันดีกว่า อย่างผม (บิ๊ก-ศรุต) จริงๆ ผมไม่ได้อยากเป็นนักแสดง ผมอยากเป็นนักดนตรี อยากเล่นดนตรี อย่างที่พี่ปึ่งบอก เพลงของเรามันไม่สามารถเป็นอาชีพได้ ตอนนั้นมันก็เป็นจังหวะที่ได้ไปเล่น ละครพอดี ตอนแรกที่ผมได้เล่นผมก็ไม่ได้ชอบไม่ได้ รู้สึกว่าชอบเลย ผมก็เลิกไม่เล่นละครแล้วไม่เอา จนกระทั่งจับพลัดจับผลู ได้ไปเจอกับพี่ตู่-นพพล ก็ได้ไป เวิร์กช็อปเพื่อเล่นละครอีกครั้ง จนได้ไปเจอกับ นักแสดงเก่งๆ ทีมงานเก่งๆ ผมก็รู้สึกว่า คนที่เก่งๆ เขาทำงานกันแบบนี้เหรอ ละครเขาทำกันแบบนี้เอง ผมก็เริ่มเรียนรู้เริ่มซึมซับ และมันก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ผมใช้ในการดำรงชีวิตได้ ก็เลยเล่นมาตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน กับละครที่ฟีเวอร์มากๆ บุพเพสันนิวาส ผมโชคดี ที่บังเอิญผมไปอยู่ในเรื่องที่ถูกต้อง อยู่ในบท ที่ถูกต้อง ช่วงเวลาและจังหวะที่พอดี เป็นอะไรที่ลงตัว ไปหมด ทุกเรื่องทุกบทที่ได้รับผมใส่ความตั้งใจ เท่ากันหมด อย่างที่บอกครับมันเป็นจังหวะชีวิตที่ลงตัว ถูกเรื่อง ถูกเวลา ถูกต้อง และถูกใจ

อะไรที่ทำให้วง Soul After Six ยังเป็นที่จดจำถึงทุกวันนี้

พวกเราอยู่ในลักษณะของแบรนด์ เพราะนักดนตรีทั้งหมดที่มาในวันนี้อยู่กับพวกเรามาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรก เราอยู่กันแบบพี่น้อง วงเราไม่ได้มองนักดนตรีเป็นแบ๊กอัพ เพราะน้องๆ เขาก็มีวงของเขา เวลาว่างเราก็ตามไปดูเขาเล่นไปนั่งคุยกัน ซึ่งก็เป็นแบบนั้นตลอดมาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรก จนกระทั่งได้ชักชวนมาบันทึกเสียงชวนมาร่วมแสดงเวลามีโชว์ต่างๆ คำว่าอยู่มาได้ถึงขนาดนี้ในแง่ของผู้ฟังน่าจะ เป็นเพราะว่า เพลงของเราฟังได้ทุกยุคทุกสมัย หลายๆ คนบอกว่าเพลงของ Soul After Six ไม่ว่า จะอัลบั้มแรกหรือสอง พอเอามาฟังในตอนนี้ก็ยังฟังได้อยู่ เพราะดูเป็นเพลงที่ไม่ได้เก่ามากขนาดนั้น และด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างในเรื่องของเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย

แขกรับเชิญพิเศษ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, เบน ชลาทิศ และ มาเรียม B5

พวกเราดีใจมาก Soul After Six กับบุรินทร์ เบน-ชลาทิศ แม้กระทั่ง มาเรียม B5 เราเคยอยู่ ค่ายเดียวเจอกันอยู่ด้วยกันมาเป็นสิบปี กับบุรินทร์ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้ร่วมงานกันขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกัน เจอกันก็ตามงานต่างๆ แค่นั้น ด้วยความที่แนวเพลงของเราคล้ายกัน บุรินทร์ก็ฟังเพลงคล้ายๆ กับเราเพราะฉะนั้นความเป็นนักร้องความเข้าใจเพลงของวงเรากับบุรินทร์เองก็จะจูนกันง่ายกว่า เพราะเราต่างก็เป็นแฟนคลับของกันและกัน น้อยมากที่เราจะเจอศิลปินที่แนวเพลงไปในทางเดียวกัน สำหรับคอนเสิร์ตในครั้งนี้ถือว่าโชคดีมากๆ

สำหรับ เบน-ชลาทิศ เป็นศิลปินน้ำเสียง สุดขยี้ สายพลัง ซึ่งเรากำลังต้องการเพื่อเป็น แขกรับเชิญที่จะมาขึ้นคอนเสิร์ตในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากแขกรับเชิญที่เป็นนักร้องแล้วเรายังมี แขกรับเชิญที่เป็นนักดนตรีด้วย นักดนตรีที่เก่งๆ และมีชื่อเสียงมากเช่นกัน เปิดตัวเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักแน่นอน

พวกเราวง Soul After Six ก็ขอฝากกับคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ LOTUS MATTRESS presents "Soul After Six.. ความทรงจำของก้อนหิน..!" สามารถซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา คอนเสิร์ตจะมีขึ้น วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคมนี้ ที่ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน

บรรยายใต้ภาพ
ปึ่ง-ณรงค์ฤทธิ์ สุพรรณเภสัช
ปิงปอง-วิศรุตเทพ สุพรรณเภสัช
บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์
บิ๊ก-ศรุต วิจิตรานนท์
บิ๊ก
ปิงปอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง