'เจมส์' ทุ่มกาย-ใจ สร้างหนัง 'ช่อง ส่อง ผี'

ข่าวบันเทิง 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เรียกว่าเป็นจังหวะดีๆ อีกช่วงหนึ่งของชีวิตที่กำหนดมาให้ เจมส์-ศราวุธ วรพัทธ์ทวีโชติ มาชิมลางเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตอย่าง"ช่อง ส่อง ผี...เดอะเรียลโกสต์" เพราะ นอกจากตัวเองจะชอบศึกษากล้องตรวจจับ พลังงานหรือที่เรียกว่า "โกสท์ ดีเทคเตอร์" แล้ว ยังได้มีโอกาสมาพูดคุยกับผู้กำกับ ต้อง-พงษ์วัฒน์ ตันนุกูล จนผุดไอเดียนำภาพติดวิญญาณมาสอดแทรกในภาพยนตร์เพื่อเอาใจคอหนังกระตุกขวัญให้ได้ขนหัวลุกไปพร้อมกัน เจมส์ เผยว่า

"จริงๆ ผมกับต้องรู้จักกันมานานแล้ว เพราะเป็นคนชอบสะสมพระเครื่องเหมือนกัน และโดยส่วนตัวผมชอบพวกเรื่องเร้นลับ ประกอบกับระยะหลังผมค่อนข้างให้ความสนใจกับกล้องโกสท์ ดีเทคเตอร์ก็เลยมองกันว่าถ้าเราเอาภาพวิญญาณที่เราจับมาได้ มาใส่ในภาพยนตร์คงจะน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ก็เลยตัดสินใจมาทำเป็นภาพยนตร์ครับ ซึ่งผมขออธิบายก่อนว่าจริงๆ แล้วกล้องตัวนี้เป็นกล้องที่ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม อย่างที่เกาหลีใต้จะใช้ในการจับคนที่พยายามหนี ข้ามแดน เพราะกล้องตัวนี้มีเสถียรภาพสูง จะขึ้นเตือนเฉพาะเวลามีร่างมนุษย์เท่านั้น ขณะที่สหรัฐอเมริกาจะใช้กล้องตัวนี้เพื่อวิเคราะห์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยว่ามีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างไรบ้าง แต่กล้อง ตัวนี้ถ้ามาจับสิ่งที่เรามองไม่เห็น ถ้าละแวกนั้นมีพลังงานอะไรอยู่จะเห็นขึ้นเป็นรูปก้างปลาไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางวัน หรือกลางคืน และต้องถ่ายในที่ๆ มีพื้นหลัง เช่น กำแพง หรือ พุ่มไม้ ถ้าถ่ายในอากาศก็จะไม่เห็นอะไร อย่างตอนถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ต้องก็จะมีตากล้องของเขาถ่ายทำ ภาพปกติไป แต่ผมจะเป็นคนใช้กล้อง โกสท์ ดีเทคเตอร์ เอง แต่การทำงานครั้งนี้มีอุปสรรคเยอะ เช่น มีอยู่ฉากหนึ่ง ไปถ่ายทำกันที่บ้านที่มีคนผูกคอตายและเด็กตกบันไดจนเสียชีวิต กล้องของทีมงานที่ติดอยู่กับโดรนที่กำลังบินเก็บ ภาพมุมสูง จู่ๆ ก็ตกลงมา ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรขวางเลย เพราะบินถ่ายในอากาศ ซึ่งโดรนสมัยนี้ค่อนข้างทันสมัยไม่ตกลงง่ายๆ ครับ และพอเอาโดรนกลับมาเช็คดู ก็ไม่มีอะไรเสีย ทีมงานก็งงกันว่าตกลงมา กันได้ยังไง

"สำหรับความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ คือ เราจะไปถ่ายทำในสถานที่ๆ ขึ้นชื่อว่าเฮี้ยน ดังนั้นเราจะมีนักแสดงที่ เป็นวิญญาณจริงๆ อยู่ในฉาก นอกจากนี้จะมีการให้แง่คิดเรื่องของการใช้ชีวิตคู่ ในเรื่องนี้ พระเอกของเรื่องอย่าง สน-ยุกต์ ส่งไพศาล ซึ่งรับบทเป็น "ดล" เอาแต่ทำงาน ไม่มีเวลาดูแลแฟนสาว ณิชา แสดงโดย ซูริ-ซูซานน่า เรโนล จนวันหนึ่ง เกิดปัญหาก็หนักเกินกว่าที่จะหันหน้า มาคุยกันแล้ว"

แท็ก ภาพยนตร์   กสท  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ