ลูกสาวชาวสวน'พลอยณิศา เรืองชัยโชค' ยกระดับผลไม้เมืองจันท์ สู่ตลาดอินเตอร์

ข่าวบันเทิง 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เป็น "ลูกไม้ที่ตกใต้ต้น" โดยแท้ เพราะเกิดมาในครอบครัวที่มีอาชีพ ทำสวนผลไม้มาตั้งแต่รุ่นคุณตา-คุณยาย สำหรับ น้ำ-พลอยณิศา เรืองชัยโชค อดีตครูสอนภาษาจีน วัย 26 ปี ลูกสาวคนโตของ ณัฐวัฒน์ เรืองชัยโชค นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ จังหวัดจันทบุรี และ คุณแม่พลอย เรืองชัยโชค เจ้าของธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตร เธอมาสานต่ออาชีพดั้งเดิมของครอบครัว ผลักดันผลไม้ไทย อาทิ มังคุด เงาะ ทุเรียน ไปยังเกาะกง ติดชายแดนกัมพูชาและกำลังจะเปิดร้าน "พลอยจันทร์ คาเฟ่ ทุเรียน" คาเฟ่ทุเรียนแห่งแรกของจังหวัดจันทบุรี พร้อมเสิร์ฟเมนูคาว-หวานที่มีทุเรียนเป็นวัตถุดิบหลัก

น้ำ-พลอยณิศา เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่จำความได้ ช่วงปิดเทอมเธอมักจะไปช่วยงานคุณตาย-คุณยาย ซึ่งเป็นเจ้าของสวนมังคุด เงาะ ทุเรียน ลองกอง บนพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ อยู่บ่อยๆ ทั้งเก็บเกี่ยวผลผลิตและพ่นยา จนกระทั่งหลังเรียนจบปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จันทบุรี ทำงานเป็นครูสอนภาษาจีน พร้อมๆ กับช่วยทำการตลาดผลไม้กับลูกค้าชาวจีน เพื่อขยายกลุ่มผู้บริโภคในต่างประเทศ

"ที่บ้านทำสวนผลไม้รวม เช่น เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง และอื่นๆ น้ำมองเห็นถึงความเหนื่อยยากของชาวสวนเกษตรกรบ้านเราทุกคน เขาตั้งใจที่จะดูแลใส่ใจผลผลิตของเขาให้ออกมาดีที่สุด คุณภาพดีที่สุด ผลไม้แต่ละอย่างก็มีการดูแลที่ยากมากและแตกต่างกันไป เพื่อให้ผู้บริโภค ได้รับสิ่งที่ดีและยังมีความหวังว่าจะได้ราคาที่ดีเช่นกัน และด้วยความที่เราพอจะค้าขายได้ มีความสามารถด้านการพูดภาษาจีน นิดหน่อย จึงอยากผลักดันผลไม้จากจังหวัดจันทบุรีให้ไปได้ไกล สิ่งแรกคืออยากให้ คนไทยได้รับรู้และเชื่อมั่นถึงสิ่งที่ดีที่เกษตรกรส่งมอบให้ และคนต่างประเทศก็จะเชื่อว่าของเราดีจริง เขาจึงจะอยากบริโภคผลไม้ของคนจันทบุรี ล่าสุดน้ำได้ติดต่อพ่อค้าชาวจีนที่อยู่เกาะกง ติดชายแดนกัมพูชา จังหวัดตราด ส่งผลไม้ของบ้านเรา ไปขายกับคนจีนที่ค้าขายอยู่ที่ชายแดน จนปัจจุบันเป็นลูกค้าประจำกันไปแล้ว"

ด้วยความเป็นสาวรุ่นใหม่ไฟแรง เธอจึงช่วยคุณแม่ต่อยอดไอเดียในการนำผลไม้สดๆ จากสวนมาเพิ่มมูลค่า ด้วยการเปิดร้าน "พลอยจันทร์ คาเฟ่ ทุเรียน" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าปั๊มก๊าซ LPG ทางเข้าน้ำตกพลิ้ว เสิร์ฟเมนูคาว-หวานที่มีทุเรียนเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อให้ร้านแห่งนี้กลายเป็นจุดเช็คอินของนักท่องเที่ยว และเป็นคาเฟ่ทุเรียนแห่งแรกในจังหวัดจันทบุรี โดยจะเปิดให้บริการช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2562 นี้

"ก่อนหน้านี้คุณแม่ทำข้าวหลามทุเรียน แล้วขายดีมาก เลยอยากเปิดเป็น คาเฟ่ ทุเรียน ซึ่งเอาทุเรียนโบราณพันธุ์ หายากที่คนไม่ค่อยรู้จักแต่รสชาติอร่อย อาทิ กบสุวรรณ, กบชายน้ำ, จันทบุรี 10 และ พลอยจันทร์ เป็นต้น มาสร้างสรรค์ เป็นเมนูอาหารคาวหวานต่างๆ ได้แก่ มัสมั่นไก่ ใส่ทุเรียน, แกงป่าทุเรียน, แกงเป็ดกะลา โดยทุกเมนูมีทุเรียนเป็นส่วนผสม นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดื่มและขนมหวาน อาทิ กาแฟทุเรียนพลอยจันทร์, ขนมเค้กทุเรียน, วุ้นทุเรียน เป็นต้น รวมถึงทุเรียนแปรรูปต่างๆ มาจำหน่าย โดยลูกค้าสามารถ นั่งรับประทานภายในร้านได้แบบชิลล์ๆ หรือดื่มด่ำกับบรรยากาศร่มรื่นในสวน ด้านนอกร้าน"

นอกจากการเพิ่มมูลค่าของผลไม้ไทยให้กลายเป็นเมนูสร้างสรรค์แล้ว น้ำพลอยณิศา ยังยกระดับผลไม้ของชาวสวนในจังหวัดจันทบุรี ทำหน้าที่ประสานงานกับเกษตรกรในพื้นที่ นำผลไม้คุณภาพดีไปจำหน่ายในงาน "Amazing Thai Fruit Paradise หิมพานต์เปิดตำนานผลไม้ เบญจทิพย์" ซึ่งจัดขึ้นที่ เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากที่ทำให้ผลไม้จากเกษตรกร ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

"ที่เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเที่ยวจำนวนมาก การได้มาร่วมงานนี้ถือเป็นการเปิดตลาดให้กับชาวสวนเมืองจันท์ได้เป็นอย่างดี เราได้นำของดีเมืองจันท์ ทั้ง เงาะ มังคุด สละ ทุเรียน ซึ่งเป็นผลผลิตจากสวนของเราเอง รวมถึงชาวสวนในพื้นที่ ซึ่งได้คัดเลือกมาอย่างดี ถือเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนทั้งโลกทราบว่า ผลไม้จากจันทบุรี รสชาติดีและมีคุณภาพมาก แค่ไหน ซึ่งน้ำและชาวสวนทุกคนดีใจมากที่ได้รับโอกาสให้นำผลผลิตมาจำหน่าย ในงานนี้"

ใครอยากช็อป ชิม ชม ผลไม้ไทย สดๆ ส่งตรงจากชาวสวน จังหวัดจันทบุรี และอยากมาพบหน้าค่าตา รวมถึงให้ กำลังใจสาวชาวสวนรุ่นใหม่ไฟแรง ก็มาเจอ เธอได้ที่งาน "Amazing Thai Fruit Paradise หิมพานต์เปิดตำนานผลไม้เบญจทิพย์" ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

บรรยายใต้ภาพ

พลอยณิศา เรืองชัยโชค


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ