TK park สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน

ข่าวบันเทิง 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับ มูลนิธิ หนังสือเพื่อเด็ก สถานี Happy Family Radio FM 105 MHz วิทยุเพื่อครอบครัว และหอสมุดแห่งชาติ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งที่ 14 ภายใต้ แนวคิด "เล่านิทาน อ่านความคิด รู้ทันชีวิต" เพื่อกระตุ้นให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู เห็นความ สำคัญของการเล่านิทาน อ่านหนังสือให้เด็กฟัง และเป็นเวทีให้เด็กแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านการเล่านิทานที่เป็นธรรมชาติและเหมาะกับวัย ณ อาคารอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม กรุงเทพฯ

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและ พัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ตระหนักดีถึงความสำคัญของการอ่าน การคิด และการแสวงหาความรู้ในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยริเริ่มและดำเนินโครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อย นักเล่านิทาน อย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ตลอดระยะเวลาการจัดโครงการ ยาวนานถึง 14 ปี ได้พิสูจน์ความมุ่งมั่นของเราในการส่งเสริม การอ่านสำหรับเด็กปฐมวัย อันเป็น กลุ่มเป้าหมายที่ TK park ให้ความสำคัญเสมอมา เพราะนี่ไม่ใช่เพียงการประกวด แต่คือการเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็ก จากการฟัง สู่การอ่าน การทำความเข้าใจ และการสื่อสารเรื่องราวเหล่านั้นสู่ผู้คน โดยเชื่อมั่นว่าทักษะเหล่านี้เองจะต่อยอดการเรียนรู้ของเด็กให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้านและนำไปพัฒนาตนเองได้ตลอดชีวิต

"ขอเชิญชวนเด็กๆ ที่รักการอ่านทั่วประเทศ มาร่วมประกวดเพื่อแสดงความสามารถด้านการเล่านิทานที่สดใส สมวัย เพื่อเฟ้นหา ยอดหนูน้อยนักเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ โดยโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อย นักเล่านิทาน ครั้งที่ 14 นี้ เป็นการประกวดเล่านิทานประเภทเดี่ยว แบ่งเป็น 2 ระดับอายุ คือ ระดับ อายุ 4-6 ปี และ 6-9 ปี โดยจัดประกวด รอบคัดเลือกส่วนกลางที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ (เชียงใหม่) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ขอนแก่น) และภาคใต้ (นครศรีธรรมราช) ส่วนรอบชิงชนะเลิศ จัดขึ้นที่ กรุงเทพฯ"

ด้านแชมป์เก่า น้องไอริซ- ด.ญ.ณิชชานัท ไอริซ เบิร์ก อายุ 7 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมปีที่ 2 โรงเรียนนานาชาติเด่นหล้า เจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับอายุ 9-6 ปี เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา เล่าว่า "ถึงแม้ จะเป็นลูกครึ่งไทยอเมริกัน แต่ คุณแม่ก็ให้ความใส่ใจ และส่งเสริมในเรื่องของภาษาไทย การพูด การอ่าน การเขียน ซึ่ง ไอริซเริ่มสนใจ ในการอ่านนิทานมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ชอบอ่านนิทานให้ฟัง และในนิทานแต่ละเรื่องก็จะมีข้อคิด คติสอนใจด้วย อย่างนิทานเรื่องสองพี่น้องกับบ้านขนมปัง ที่ไอริซ ได้นำมาใช้ประกวดในโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหา หนูน้อยนักเล่านิทานครั้งที่ผ่านมา ก็เป็นนิทานที่คุณแม่ชอบเล่าให้ฟัง นิทานเรื่องนี้ก็จะสอนเกี่ยวกับเรื่องความสามัคคีของพี่น้อง ให้รักกัน อย่าทะเลาะกัน จึงอยากจะชวนเชิญ เพื่อนๆ มาเข้าร่วม โครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อย นักเล่านิทาน ครั้งที่ 14 กันเยอะๆ นะคะ เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมา มากมายจริงๆ ค่ะ ได้รับทั้งความรู้ และ ประสบการณ์ดีๆ รวมทั้งยังฝึกให้เรากล้าแสดงออกอีกด้วย"

ขณะที่ น้องน้ำว้าด.ญ.นภัทธ รุ่งโรจันทร์ อายุ 7 ปี ชั้นประถมปีที่2 โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ได้มาบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยเข้าประกวดว่า "นอกจากต้องเลือกนิทานที่มีข้อคิดดีๆ แล้วต้องมีเนื้อเรื่องที่มีความสนุกสนาน เพลิดเพลินด้วย และต้องหมั่น ฝึกซ้อมเล่านิทานให้เยอะๆ ฝึกการ พูดออกเสียง ร.เรือ ล.ลิง คำควบกล้ำ ก็ต้องออกเสียงให้ชัดเจน เสียงดังฟังชัด น้ำว้าได้รับประสบการณ์ดีๆ จากโครงการเยอะมาก ไม่ใช่แค่ ได้เพื่อน ยังได้ความสนุกสนานและฝึกความกล้าแสดงออก ที่สำคัญยังทำให้น้ำว้ารักการอ่านมากขึ้น อีกด้วย อยากชวนเชิญให้เพื่อนๆ มาสมัครเข้าร่วมโครงการนี้กันเยอะๆ นะคะ"

สำหรับผู้ชนะเลิศจะได้รับ ถ้วยรางวัล ทุนการศึกษา เกียรติบัตร และของรางวัลอีกมากมาย ร่วมเดินทางไปทัศนศึกษากับกิจกรรมเสริมสร้างทักษะชีวิต เปิดรับสมัครรอบคัดเลือกทั่วประเทศ ตั้งแต่ 15 พฤษภาคม-15 มิถุนายน 2562 ดูรายละเอียดการสมัครได้ที่ : www.homeradio1.com, facebook/lubsamong contest (ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหา หนูน้อยนักเล่านิทาน), www.tkpark.or.th, facebook/tkpark club

บรรยายใต้ภาพ

กิตติรัตน์ ปิติพานิช และน้องๆ ที่เคยร่วมโครงการ

แชมป์นักเล่านิทาน น้องไอริซ-ด.ญ.ณิชชานัท ไอริซ เบิร์ก

น้องน้ำว้า-ด.ญ.นภัทธ รุ่งโรจันทร์

น้องๆ ร่วมแสดงความสามารถในงานแถลงข่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ