ข่าวอินโฟเควสท์
14:39 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 25 มิถุนายน 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,722 1,725 ดัชนีปิดภาคเช้ามีแรง…
14:35 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 26.08 จุด นลท.จับตาประชุม"ทรัมป์-สี"   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง เนื่องจา…
14:28 นายกฯ ยืนยันภายในกลางเดือนหน้าได้รัฐบาลใหม่แน่นอน แย้มอาจมีรายชื่อหลุดโผ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนต…
14:23 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่าน   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในอ่าว…
14:21 ปธน.อิหร่านประณามการคว่ำบาตรของสหรัฐ ชี้แสดงถึงความสิ้นหวังของรัฐบาล"ทรัมป์"   ประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน ประณามการคว่ำบาตรอิหร่านโด…

ผวาเหล็กจีนทะลัก เข้าไทยหนีสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 00:00:52 น.

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สำนักงาน มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สมอ.กำลังติดตามสถานการณ์สงครามการค้า(เทรดวอร์) ระหว่างสหรัฐและจีนที่เริ่มรุนแรงกระทบต่อการส่งออกของไทยอย่าง ใกล้ชิด เพราะกังวลว่าอาจมีสินค้าที่อยู่ในมาตรฐานบังคับ 112 รายการ จากประเทศจีนอาจทะลักเข้าไทย โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเหล็ก สินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เคยเข้ามาในไทยจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเหล็กที่เข้ามามากจนกระทบต่อการผลิตของผู้ประกอบการเหล็กในไทย ทำให้ 7 สมาคมอุตสาหกรรมเหล็กทำหนังสือร้องเรียนต่อภาครัฐหลายครั้ง และที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือ อาทิ มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด(แอนตี้ดัมปิ้ง) จนมาตรการสิ้นสุดไปเมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ สมอ.ยังติดตามท่าทีของนักลงทุนจีนที่เริ่มเข้าไปลงทุนตั้งโรงงานเหล็กในกลุ่มประเทศอาเซียน อาทิ มาเลเซีย ซึ่งล่าสุด มีการลงทุนหลายหมื่นล้านบาท และเวียดนามหลายพันล้านบาท เพราะเดิมนักลงทุนจีนอาจส่งเหล็กจากโรงงานของ 2 ประเทศ ไปสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเกิดสงครามการค้า อาจหันมาส่งเข้าแทน ดังนั้น สมอ.จึงต้องตรวจสอบแหล่งกำเนิดสินค้าอย่างเข้มข้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

"การที่นักลงทุนกลุ่มเหล็กของจีนออกไปลงทุนต่างประเทศมาจาก กำลังผลิตที่ล้นภายในประเทศจีนที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันนอกจากการผลิตเพื่อป้อนประเทศที่เข้าไปลงทุนแล้ว อาจต้องการใช้สิทธิของประเทศนั้นๆ ในการส่งออกไปสหรัฐอเมริกาด้วย แต่ล่าสุดสหรัฐอเมริกา มีความเข้มงวด ดังนั้น ประเทศไทยเอง ก็ต้องระวัง เพราะอยู่ไม่ไกล การขนส่งง่าย สะดวก ต้นทุนต่ำ เหล็กดังกล่าวอาจทะลักเข้าไทยได้ง่าย" นายวันชัยกล่าว

สำหรับสินค้าที่ต้องขอใบอนุญาตนำเข้าเป็นสินค้าที่อยู่ในกลุ่มมอก.ภาคบังคับ ปัจจุบันมี 112 รายการ แบ่งเป็น 10 หมวดคือ โยธาและวัสดุก่อสร้าง อาทิ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เหล็กเส้นเสริมคอนกรีต กระเบื้อง เซรามิก, โภคภัณฑ์ อาทิ ไม้ขีดไฟ ผงซักฟอก ของเล่น ฟิล์มยืดหุ้มอาหารหัวนมยางสำหรับขวดนม ไฟแช็กก๊าซ, วิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ หลอดไฟฟ้า เตารีด กระทะไฟฟ้า เตาย่าง เต้าเสียบ-เต้ารับ เป็นต้น

มีรายงานแจ้งว่า สำหรับผลกระทบด้านส่งออก ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ จะมีการประชุมเพื่อหารือกับตัวแทนอุตสาหกรรมกว่า 20 สมาคมกลุ่ม เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ และการปรับกลยุทธ์ผลักดันการส่งออกสินค้าก่อนผลหารือจากการประชุมเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง