'ไมโครซอฟท์-สิริเวนเจอร์ส์'จัดแข่งขัน'Coding'หวังดึงผู้หญิงร่วมวงการเทคโนโลยีมากขึ้น

ข่าวทั่วไป 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้กับกิจกรรม "#MakeWhatsNext-DigiGirlz 2019 Thailand" โดยไมโครซอฟท์ (Microsoft) จัดการแข่งขัน Coding "micro:bit" เพื่อส่งเสริมให้ผู้หญิงก้าวเข้ามาในอาชีพด้านเทคโนโลยีมากขึ้น จากเดิมที่มักจะมีแต่ผู้ชายเป็นหลัก ซึ่ง น.ส.รัชนี จณะวัตร ผู้อำนวยการฝ่ายที่ปรึกษาดิจิทัล บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนเด็กผู้หญิงในการเรียนรู้และการประกอบอาชีพในสาขาสะเต็มศึกษา ผ่านการมอบความรู้และฝึกอบรมทักษะเชิงดิจิทัลที่จำเป็นให้กับพวกเขา

ซึ่งในฐานะที่ตนก็เป็นผู้หญิงที่ทำงานอยู่ในวงการเทคโนโลยี รู้สึกชื่นชมเด็กๆ ทุกคนที่เข้าร่วมในงานนี้ ทุกคนมีความตั้งใจ มีความสามารถ และมาเติมพลังด้วยกันในงาน จึงหวังว่าโครงการ #MakeWhatsNext DigiGirlz จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสครั้งสำคัญในการสนับสนุนให้เด็กผู้หญิงหันมาสนใจเรียนรู้และประกอบอาชีพในสาขาสะเต็มศึกษามากขึ้น และมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำมาซึ่งความสำเร็จในหน้าที่การงานของพวกเขาในอนาคตได้

"ดิฉันต้องขอขอบคุณทางสิริเวนเจอร์สที่ได้ให้ การสนับสนุนงานด้านการเสริมสร้างทักษะดิจิทัลของ ไมโครซอฟท์มาโดยตลอด รวมไปถึงภาครัฐอย่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานส่งเสริม เศรษฐกิจดิจิทัล ที่เป็นกำลังสำคัญอย่างแน่นแฟ้น ของเราค่ะ" ผอ.ฝ่ายที่ปรึกษาดิจิทัล บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

ขณะที่ นายจิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์ ประธาน เจ้าหน้าที่เทคโนโลยี บริษัท สิริ เวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งร่วมจัดกิจกรรมนี้กับไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ในฐานะผู้นำด้านการพัฒนานวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิต (PropTech) รายแรก ของไทย อาทิ Sansiri Home Service Application แอพพลิเคชั่นสำหรับลูกบ้านแสนสิริ และ Homestore แพลตฟอร์มรวบรวมไลฟ์สไตล์ออนไลน์แบบ One-StopLiving ใหม่ล่าสุด

"สิริ เวนเจอร์ส เล็งเห็นถึงความสำคัญของ Internet of Things (IoT) ซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเทคโนโลยี Smart Living และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้เยาวชนไทย รวมถึงเด็กผู้หญิง ซึ่งเป็นเป็นกลุ่มคนที่มีศักยภาพในการเรียนรู้และสร้างสรรค์เทคโนโลยี เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง เชิงบวกให้กับโลกของเรา ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ #MakeWhatsNext - DigiGirlz 2019 จะเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับน้องๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ทุกคน พร้อมจุดประกายแรงบันดาลใจในการพัฒนาทักษะเชิงดิจิทัลต่อไป" นายจิรพัฒน์ ระบุ

ด้าน น.ส.จุฬาลักษณ์ แตงเอี่ยม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม จ.อ่างทอง ตัวแทนจากทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน Coding "micro:bit" จากผลงาน "แบบจำลองการแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ด้วยระบบ IoT" เปิดเผยว่า ทีมของตนไม่เคยมีทักษะด้านการเขียนโค้ดมาก่อนเลย โดยเพิ่งมีโอกาสพัฒนาทักษะด้านการเขียนโค้ดเป็นครั้งแรกจากการฝึกอบรมที่ทางไมโครซอฟท์จัดขึ้นในวันแรกของการแข่งขัน

"เรารู้สึกว่าการเข้าร่วมโครงการนี้เหมือนเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับเรา มันไม่ได้ยากเกินกว่าความสามารถ เมื่อเอามาประกอบความคิดสร้างสรรค์ทำให้รับรู้ว่าเราทำได้ โครงงานแบบจำลองการแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ด้วยระบบ IoT จัดทำขึ้นเพราะเห็นว่าในปัจจุบันมีข่าวเหตุเพลิงไหม้มากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาดังกล่าวสามารถป้องกันหรือลดการสูญเสียได้ด้วยการใช้งานเทคโนโลยีเข้ามาช่วย" น.ส.จุฬาลักษณ์ ระบุ

ซึ่งโครงงานแบบจำลองการแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ด้วยระบบ IoT นั้น เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ในบริเวณที่ติดตั้ง อุปกรณ์ อุปกรณ์จะสามารถตรวจจับได้ว่าอุณหภูมิสูง เกินค่าที่กำหนดไว้หรือไม่ จากนั้นอุปกรณ์จะทำการแจ้งเตือน เหตุเพลิงไหม้ผ่านแอพพลิเคชั่นการส่งข้อความ พร้อม ส่งข้อมูลที่จำเป็น ได้แก่ แผนที่พิกัดที่ติดตั้งอุปกรณ์ อุณหภูมิที่เกิดเหตุ ชื่อของผู้ใช้งาน และเบอร์ติดต่อ ไปที่ เว็บไซต์ที่จัดทำให้สำหรับสถานีดับเพลิง โดยในขณะเดียวกัน ตัวอุปกรณ์ก็จะสามารถสั่งงานให้เปิดน้ำเพื่อดับไฟแบบเบื้องต้นได้อีกด้วย

โดยการแข่งขัน Coding "micro:bit" ครั้งนี้ มีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ รวม 13 ทีม เป็นผู้หญิง 145 คน ซึ่งทีมผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษามูลค่า 30,000 บาท ทั้งนี้โครงการ #MakeWhatsNextDigiGirlz 2019 Thailand เกิดขึ้นภายใต้ความ ร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และพันธมิตรจากภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และบริษัท สิริ เวนเจอร์ส จำกัด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ