ข่าวอินโฟเควสท์
21:27 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า,รายงาน Beige Book   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการขอ…
21:06 กลุ่มติดอาวุธยิงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลตุรกีในอิรักเสียชีวิต 3 ราย   แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงของชาวเคิร์ดเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้กระห…
20:30 "แบงก์ ออฟ อเมริกา"เตือนภาวะดอกเบี้ยต่ำฉุดผลกำไรธนาคาร   นายพอล โดโนฟริโอ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของธนาคารแบงก์ ออฟ อเมริกา ระบุเตือนว่า …
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์นิ่ง บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้น…
19:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.9% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเที…

สนข.ยึดผลศึกษาหนุนรถ'มอ'ไซค์'ติดตั้งระบบABS ช่วยลดอุบัติเหตุ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562 00:00:04 น.

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) และรักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดจาก รถจักรยานยนต์ ว่าได้มีการหารือกับหน่วยงาน ภาครัฐ สมาคมผู้ประกอบการ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ ของรถจักยานยนต์ได้แก่ Honda Suzuki Yamaha และ Kawasaki ในการนำระบบเบรกที่มีระบบป้องกันการล็อกล้อ หรือ Anti - lock Braking System (ABS) มาใช้ในรถจักรยานยนต์ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลทางวิชาการระบุว่าในการนำระบบ ABS มาใช้จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตได้ แต่เนื่องจากต้องมีความพร้อมในเรื่องของด้านการผลิต การ ส่งเสริมทางด้านการลงทุน(BOI) และทักษะที่ดีของผู้ขับขี่ที่เจ้าของรถที่จะต้องมีทักษะที่ดีและมีความระวัดระวังในการขับขี่ ซึ่งเชื่อว่าในการสอบใบขับขี่ในอนาคตจะมีการบรรจุเนื้อหา ดังกล่าวเข้าไปด้วย

นายสราวุธกล่าวว่า จากการหารือ ดังกล่าวได้มีการตั้งเป้าให้รถจักรยานยนต์จะต้องมีการติดตั้งระบบ ABS ใน 5 ปี หรือปี 2567 ส่วนจะเป็นประเภทเครื่องยนต์ขนาดซีซีไหนเตรียมจะให้มหาวิทยาลัยของรัฐทำการศึกษาก่อนเพื่อให้ครอบคลุมทุกมิติแต่จะต้องขอการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐและทางเอกชน ผู้ประกอบการในการทำการศึกษา ซึ่ง คาดว่าการศึกษาจะใช้ระยะเวลา 1-2 ปี ไม่เกินนี้ ก็น่าจะทำการศึกษาแล้วเสร็จ

"เมื่อมีผลสรุปในการหารือแล้วจะมีการรวบรวมนำขึ้นเสนอ กระทรวงคมนาคมพิจารณา เห็นชอบ ก่อนเสนอให้ทางคณะรัฐมนตรี(ครม.)และนำ ไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติติต่อไป" นายสราวุธ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง