สนข.ยึดผลศึกษาหนุนรถ'มอ'ไซค์'ติดตั้งระบบABS ช่วยลดอุบัติเหตุ

ข่าวเศรษฐกิจ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) และรักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดจาก รถจักรยานยนต์ ว่าได้มีการหารือกับหน่วยงาน ภาครัฐ สมาคมผู้ประกอบการ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ ของรถจักยานยนต์ได้แก่ Honda Suzuki Yamaha และ Kawasaki ในการนำระบบเบรกที่มีระบบป้องกันการล็อกล้อ หรือ Anti - lock Braking System (ABS) มาใช้ในรถจักรยานยนต์ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลทางวิชาการระบุว่าในการนำระบบ ABS มาใช้จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตได้ แต่เนื่องจากต้องมีความพร้อมในเรื่องของด้านการผลิต การ ส่งเสริมทางด้านการลงทุน(BOI) และทักษะที่ดีของผู้ขับขี่ที่เจ้าของรถที่จะต้องมีทักษะที่ดีและมีความระวัดระวังในการขับขี่ ซึ่งเชื่อว่าในการสอบใบขับขี่ในอนาคตจะมีการบรรจุเนื้อหา ดังกล่าวเข้าไปด้วย

นายสราวุธกล่าวว่า จากการหารือ ดังกล่าวได้มีการตั้งเป้าให้รถจักรยานยนต์จะต้องมีการติดตั้งระบบ ABS ใน 5 ปี หรือปี 2567 ส่วนจะเป็นประเภทเครื่องยนต์ขนาดซีซีไหนเตรียมจะให้มหาวิทยาลัยของรัฐทำการศึกษาก่อนเพื่อให้ครอบคลุมทุกมิติแต่จะต้องขอการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐและทางเอกชน ผู้ประกอบการในการทำการศึกษา ซึ่ง คาดว่าการศึกษาจะใช้ระยะเวลา 1-2 ปี ไม่เกินนี้ ก็น่าจะทำการศึกษาแล้วเสร็จ

"เมื่อมีผลสรุปในการหารือแล้วจะมีการรวบรวมนำขึ้นเสนอ กระทรวงคมนาคมพิจารณา เห็นชอบ ก่อนเสนอให้ทางคณะรัฐมนตรี(ครม.)และนำ ไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติติต่อไป" นายสราวุธ กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ