คอลัมน์: เขียนแบบ.. สุพัตรา สุภาพ: เพื่อนช่วยให้ฆ่าตัวตาย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 00:00:54 น.

ข่าวคนคิดฆ่าคนตายที่เกิดขึ้นในช่วงนี้มีพอควร ซึ่งน่าเป็นห่วง ว่าเขา (หรือเธอ) ทุกข์ร้อนหรือ มีความคับข้องใจที่ต้องการคนใกล้ตัว หรือใครก็ได้มีจิตช่วยเขาด้วยความรัก และห่วงใย หากไม่มีใครเข้าถึงจิตใจเขาได้ เขาคงต้องตาย

ในอเมริกา กลับมีคนช่วยให้คนคิดฆ่าตัวตายได้ตายสมใจ แทนที่จะช่วยเธอไม่ให้คิดสั้น

นี่คือเรื่องของเพื่อนร่วมชั้นมัธยมปลาย เทโรล ซึ่งใครๆ ก็บอกว่า เขาน่ากลัวและคงเป็นความจริง เมื่อเพื่อนสนิทร่วมชั้น แจ๊คฮันดรา สาววัย 16 ปี ที่อยากฆ่าตัวตาย ซึ่งเขาแทนที่จะห้ามกลับส่งเสริมเธอ

แจ๊คฮันดรา ก่อนตายได้บอกเทโรล เพื่อนชายวัย 18 ปี จะฆ่าตัวตาย วิธีการก็คือเธอเริ่มสูดละอองฝุ่นจากผ้าเช็ดฝุ่น จนสลบไป (สงสัยผ้านั้นคงมีฝุ่นมาก)

วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 เธอก็แขวนคอตาย ทำความเศร้าโศกเสียใจให้กับพ่อแม่ และผู้ที่รักใคร่เธอ

อัยการอ้างว่าเทโรลได้ส่ง ข้อความให้เพื่อนๆ ของเขาว่า เขาช่วยแจ๊คฮันดรา ที่มีปัญหาให้ได้ตายสมใจ อัยการบอก นี่คือการทำฆาตกรรม เทโรลปฏิเสธทุกข้อหา แต่หากศาลตัดสินว่าเขา มีความผิด เขาจะถูกจำคุกตั้งแต่ 15 ปี จนถึงตลอดชีวิต

ข้าง น้าของแจ๊คฮันดราให้สัมภาษณ์ ด้วยความเสียใจเป็นอย่างมากว่า หลานสาวคิดว่ามีเพื่อนที่ดี แต่หารู้ไม่ เธอกำลังคบกับคนชั่วช้าที่ไม่หวังดี กับเธอ น้าบอกต่อว่า จะไม่มีวันให้อภัย กับเพื่อนใจอำมหิตคนนี้

นี่เป็นอุทาหรณ์ว่าพ่อแม่ต้อง คอยดูว่าลูกหลานคบใครบ้าง พยายาม เป็นเพื่อนกับลูกและเป็นเพื่อนของ ลูกๆ รวมทั้งคอยสังเกตว่าลูกมีพฤติกรรม แปลกไปกว่าเดิมหรือๆ ไม่ เช่น ซึมเศร้า เก็บกด เก็บตัว ไม่พูดจา บ่นว่าอยาก ฆ่าตัวตาย เบื่อโลก เป็นต้น

สำคัญพ่อแม่ต้องให้ความรัก ความอบอุ่น ลูกจะได้ไม่ต้องไปหาคำปรึกษาหรือความรักจากนอกบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง