ข่าวอินโฟเควสท์
17:49 บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อสินค้าเกษตรล็…
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…
11:48 ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบินไปไคโร เหตุกังวลความปลอดภัย   สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี ประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิ…
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…

สมาคมจีเอสเอ็มติงกสทช.ตั้งราคาคลื่น700สูงเกินไป

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 00:00:24 น.

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน สมาคมจีเอสเอ็มหรือ GSMA ได้ออกแสดงความกังวลเกี่ยวกับการออกแบบการประมูลคลื่นความถี่ที่ตั้งใจดันราคาให้สูงขึ้น หรือการจัดสรรคลื่นความถี่ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัดอย่างไร้ประสิทธิภาพ ทั้งหมดนี้จะส่งผลเสียต่อผู้บริโภคโดยตรง

นายเบรท ทาร์นัทเซอร์ (Brett Tarnutzer) หัวหน้าฝ่ายสเปกตรัม จีเอสเอ็มเอ กล่าวว่า "เราเห็นถึงความกังวลเกี่ยวกับการจัดประมูลคลื่นความถี่ที่ไม่มีประสิทธิภาพว่า จะสามารถส่งผลกระทบต่อศักยภาพของการใช้งานคลื่นความถี่ 5G ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเสียอีก ซึ่งประเทศไทยควรจะต้องระวังไม่ให้ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้น และต้องไม่มุ่งแต่การสร้างรายได้สูงสุดจากการประมูลคลื่นความถี่มากกว่าประโยชน์จากการใช้งานของประชาชน"

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  ของประเทศไทย กำลังวางแผนอนุมัติ ใบอนุญาตสำหรับคลื่น 700 MHZ  ให้แก่ผู้ประกอบการภายในเดือนนี้ และ มีแผนการประมูลคลื่นความถี่ 5G  อื่นๆ (คลื่นความถี่ 2.6GHz และความถี่สูงมากอย่าง 26GHz หรือ 28GHz) ในปีถัดไป

ทั้งนี้สมาคมจีเอสเอ็มเอ ยังตีพิมพ์รายงานระดับนานาชาติภายใต้หัวข้อ "แนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการประมูล" รายงานฉบับนี้ ยังเขียนถึงปัญหาจากการที่รัฐบาลต่างๆหลายประเทศ ตัดสินใจดำเนินการ เพื่อบีบให้ราคาคลื่นความถี่สูงขึ้น สร้างความเสี่ยงในการจำกัดการลงทุนเพื่อขยายเครือข่าย ในอนาคต ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อ ผู้บริโภค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง