สมาคมจีเอสเอ็มติงกสทช.ตั้งราคาคลื่น700สูงเกินไป

ข่าวเศรษฐกิจ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน สมาคมจีเอสเอ็มหรือ GSMA ได้ออกแสดงความกังวลเกี่ยวกับการออกแบบการประมูลคลื่นความถี่ที่ตั้งใจดันราคาให้สูงขึ้น หรือการจัดสรรคลื่นความถี่ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัดอย่างไร้ประสิทธิภาพ ทั้งหมดนี้จะส่งผลเสียต่อผู้บริโภคโดยตรง

นายเบรท ทาร์นัทเซอร์ (Brett Tarnutzer) หัวหน้าฝ่ายสเปกตรัม จีเอสเอ็มเอ กล่าวว่า "เราเห็นถึงความกังวลเกี่ยวกับการจัดประมูลคลื่นความถี่ที่ไม่มีประสิทธิภาพว่า จะสามารถส่งผลกระทบต่อศักยภาพของการใช้งานคลื่นความถี่ 5G ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเสียอีก ซึ่งประเทศไทยควรจะต้องระวังไม่ให้ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้น และต้องไม่มุ่งแต่การสร้างรายได้สูงสุดจากการประมูลคลื่นความถี่มากกว่าประโยชน์จากการใช้งานของประชาชน"

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ของประเทศไทย กำลังวางแผนอนุมัติ ใบอนุญาตสำหรับคลื่น 700 MHZ ให้แก่ผู้ประกอบการภายในเดือนนี้ และ มีแผนการประมูลคลื่นความถี่ 5G อื่นๆ (คลื่นความถี่ 2.6GHz และความถี่สูงมากอย่าง 26GHz หรือ 28GHz) ในปีถัดไป

ทั้งนี้สมาคมจีเอสเอ็มเอ ยังตีพิมพ์รายงานระดับนานาชาติภายใต้หัวข้อ "แนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการประมูล" รายงานฉบับนี้ ยังเขียนถึงปัญหาจากการที่รัฐบาลต่างๆหลายประเทศ ตัดสินใจดำเนินการ เพื่อบีบให้ราคาคลื่นความถี่สูงขึ้น สร้างความเสี่ยงในการจำกัดการลงทุนเพื่อขยายเครือข่าย ในอนาคต ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อ ผู้บริโภค


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ