ข่าวอินโฟเควสท์
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…

ซานฟรานซิสโกห้ามนำเข้าภาชนะเคลือบสารPFAS ชี้เสี่ยงก่อ'มะเร็ง'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 00:00:34 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้า ต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายกเทศมนตรีเมือง ซานฟรานซิสโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แก้ไขกฎหมาย Environment Code - Single-Use Food Ware Plastics, Toxics, and Litter Reduction โดยสาระสำคัญของกฎหมายฉบับแก้ไขใหม่ที่ 201-18 ไม่อนุญาตให้ใช้สาร Perfluoroalkyl and Polyfluoroalkyl Substances (PFAS) ในผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานครั้งเดียว เช่น ชาม ภาชนะบรรจุ ส้อม มีด ฝาปิด ภาชนะ ผ้าเช็ดปาก จาน ช้อน หลอด ถาด อุปกรณ์เสริม สำหรับภาชนะบรรจุอาหารแบบใช้ครั้งเดียว แต่ไม่รวมวัสดุที่ทำจากอะลูมิเนียมทั้งหมดหรือเครื่องทำ โพลีสไตรีนโฟมแบบเย็น และตู้แช่น้ำแข็ง โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

สำหรับสาร PFAS เป็นสารเคมีที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในหลายผลิตภัณฑ์ เช่น ที่เคลือบกระทะเพื่อป้องกันอาหารติดกระทะ ถุงสำหรับไมโครเวฟ และบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ครั้งเดียวและสิ่งห่อหุ้ม

โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา ศูนย์การศึกษาอนามัยสิ่งแวดล้อม (Center for Environmental Health) ได้มีการทดสอบและพบว่า 57% ของภาชนะที่บรรจุอาหารแบบใช้ครั้งเดียวนั้นมีสารดังกล่าว ในระดับสูง และมีความเสี่ยงสูงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ความเป็นพิษและผลกระทบต่อสุขภาพอื่นๆ รวมทั้ง พบการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมอย่างมากอีกด้วย แสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในภาชนะบรรจุอาหารแบบใช้ครั้งเดียว มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ซานฟรานซิสโก ถือเป็นเมืองแรกในสหรัฐฯ ที่มีการประกาศห้ามใช้สาร PFAS ในภาชนะบรรจุอาหารแบบใช้ครั้งเดียว

"เพื่อลดปัญหาและอุปสรรคในการผลิตและส่งออกสินค้าข้างต้นไปยังประเทศปลายทาง ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ควรศึกษาข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจน และเตรียมความพร้อมให้สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าวได้อย่างถูกต้องและไม่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออก" นายอดุลย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง