ข่าวอินโฟเควสท์
17:50 SPALI เตรียมเปิดโครงการแนวราบ "ศุภาลัย โนโว วิลล์ สุราษฎร์ธานี" มูลค่ากว่า 523 ลบ. พร้อมเปิดจอง 20-21 ก.ค.   นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จ…
17:46 ปอนด์ร่วงหลุด 1.24 ดอลลาร์ กังวล Brexit ไร้ข้อตกลง ขณะอังกฤษใกล้ประกาศชื่อนายกฯคนใหม่   ปอนด์ร่วงลงหลุดระดับ 1.24 ดอลลาร์ในวันนี้ ท่ามกลางความว…
17:31 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 17 ก.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 17 ก.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…
17:30 ตลท. เผย SMM เปลี่ยนชื่อบริษัท-ชื่อย่อ เป็น STARK มีผล 22 ก.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทและชื่อย่อหลั…
17:30 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.92 แกว่งกรอบแคบทิศทางอ่อนค่าสอดคล้องภูมิภาค หลังธปท.ออกมาตรการดูแลค่าเงิน-นลท.กังวลสงครามการค้า   นักบริหารเงินจากธนาคา…

เลื่อนเซ็นรถไฟ3สนามบิน รฟท.พบปัญหาบุกรุกพื้นที่ก่อสร้าง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 00:00:52 น.

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยความคืบหน้าในการเจรจาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ผู้ชนะประมูล ว่า การรถไฟฯได้เตรียมหารือกับกลุ่มเอกชนอีกครั้งนอกจากนี้ ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ เพื่อสรุปการส่งมอบพื้นที่

ทั้งนี้การรถไฟฯจะต้องเตรียมแผนการส่งมอบให้มีความชัดเจนอย่างน้อย 90% เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดหรือมีปัจจัยอย่างอื่นมาแทรกทำให้โครงการเกิดความล่าช้าในอนาคต

"การรถไฟฯ จะนัดหารือร่วมกับซีพีอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อสรุปแนวทางการส่งมอบที่ดินเพื่อเตรียมใช้ในการก่อสร้างเนื่องจาก มีหลายประเด็นที่ต้องหารือ เช่น ผู้บุกรุก, ปัญหาสัญญาเช่าเดิม ส่วนช่วงดอนเมือง-บางซื่อ ที่มีการทับซ้อนกับโครงการรถไฟไทย-จีน รถไฟไทย-ญี่ปุ่น และช่วงสถานีจิตรลดา ที่เป็น คลองแห้ง ทับซ้อนกับสายสีแดง"

ส่วนเสาตอม่อโฮปเวลล์จะต้อง ดำเนินการรื้อย้ายหรือไม่ต้องหารือวางแผนร่วมกันเพราะจุดที่มีปัญหาจะต้องใช้เวลาในการจัดการก่อนส่งมอบพื้นที่มีเวลาส่งมอบให้ภายใน 5 ปี

ส่วนของการลงนามในสัญญาคาดว่าอาจลงนามไม่ทันเดือนมิถุนายนนี้ โดยตาม ขั้นตอนในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ จะมีการ นำเสนอข้อมูลเข้าสู่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อม แห่งชาติ ชุดใหญ่ และหากได้รับอนุมัติในขั้นตอนต่อไปก็จะมีการดำเนินการลงนามในสัญญา ร่วมกันเพื่อเดินหน้าก่อสร้างโครงการทันที

นายวรวุฒิ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงมิสซิงก์ลิ้งค์ประกอบด้วยช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสันหัวหมาก และช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กิโลเมตร วงเงินประมาณ 40,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอรายงานเพื่อทราบ ให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ควบคู่ไปกับการร่างขอบเขตเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) เพื่อเปิดประมูล คาดว่าจะทยอย เปิดประมูลได้ภายในปีนี้

ส่วนการเจรจาเรื่องปัญหาค่าโง่ โครงการโฮปเวลล์ ว่า ร.ฟ.ท. มั่นใจว่าการเจรจาจะได้ข้อสรุปชัดเจนภายในเดือนนี้ อาทิ ในประเด็นจำนวนเงินที่ต้องมีการจ่ายชดเชย ตามคำสั่งของศาลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง