'คิงเพาเวอร์'คว้าชัยชนะ ประมูล'ดิวตี้ฟรี' ภูเก็ต-เชียงใหม่-หาดใหญ่

ข่าวทั่วไป 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ให้ค่าตอบแทนสูงสุด ได้รับสิทธิบริหาร10ปี

"คิง เพาเวอร์" ชนะประมูล "ดิวตี้ฟรี" ทั้ง 3 สนามบิน ในภูมิภาค "ภูเก็ต-เชียงใหม่-หาดใหญ่" คะแนนนำโด่ง เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท. เคยได้รับ หลังได้สิทธิ "ดิวตี้ฟรี" สนามบินสุวรรณภูมิ มาแล้ว โดยจะได้สิทธิบริหาร 10 ปี เตรียมเสนอให้บอร์ด ทอท.พิจารณาอนุมัติต่อไป

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาดบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. เปิดเผยว่า ตามที่ ทอท.ได้จำหน่ายเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานให้สิทธิประกอบกิจการด้านผลตอบแทนการเงินของเอกชนที่ยื่นข้อเสนอประมูลโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (DutyFree) หรือ "ดิวตี้ฟรี" ของสนามบินภูมิภาค ประกอบด้วย ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ระหว่างวันที่ 5-25 เมษายน 2562 โดยมีผู้สนใจซื้อเอกสารรวมทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่ 1.บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3.บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ 4.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทอท.ได้กำหนดให้มีการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานโดยมีผู้มายื่นข้อเสนอ 3 ราย ได้แก่ 1.บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) ประกอบด้วยบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด

และ 3.บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน ในนาม กิจการ ร่วมค้าประกอบด้วย บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัทเอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED โดยกลุ่มเซ็นทรัล ไม่ได้มายื่นซองข้อเสนอ ผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน รวมถึงในวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ทอท.ได้กำหนดให้มีการนำเสนอผลงาน (Presentation) ข้อเสนอด้านเทคนิคของผู้ยื่นข้อเสนอ ทั้ง 3 ราย ได้นำเสนอผลงานเป็นที่เรียบร้อย

"และในวันที่ 10 มิถุนายน 2562 ทอท.ได้มีการเปิดซองเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุดซึ่งผู้ที่ ได้รับคะแนนรวมสูงสุด คือ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีจำกัด โดยผู้ชนะ ได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคย ได้รับอยู่เดิมและสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย" นายวิชัย กล่าว

และว่าทั้งนี้ ทอท.นำผลการคัดเลือก เอกชนในการประมูลดิวตี้ฟรีและพื้นที่เชิงพาณิชย์สนามบินสุวรรณภูมิ รวมถึง ดิวตี้ฟรีทั้ง 3 สนามบินภูมิภาค เข้า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท.ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ ก่อนเสนอ คณะกรรมการ ทอท. ในวันที่ 19 มิ.ย. เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป

ด้าน นายวิทวัส วิภากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทโรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการเปิดซองครั้งนี้ว่า คิง เพาเวอร์ ได้คะแนนสูงสุด 96 คะแนน ตามมาด้วยกลุ่มโรงแรมรอยัลออคิด 86 คะแนน และกลุ่มบางกอกแอร์เวย์ส 84 คะแนน โดยส่วนตัวไม่ติดใจเรื่องการให้คะแนนของ ทอท. แต่ยอมรับว่าเสียใจและเสียดาย เพราะตั้งเป้าว่าจะทำดิวตี้ฟรีในเมืองไทย ร่วมกับพันธมิตรอันดับ 1 ของโลก และจะนำสินค้าไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศส่วนการประมูลงานเหลือ โดยเฉพาะจุดส่งมอบสินค้าปลอดอากรในสนามบิน หรือ Pick Up Counter กลุ่มรอยัลออคิดยังคง แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลต่อ

มีรายงานข่าวระบุว่า สำหรับ คิงเพาเวอร์ฯ นั้น ได้ชนะการประมูลงาน Duty Free ในทุกสัญญาที่มีการเปิดประมูลครั้งนี้ แบ่งเป็น สัญญา Duty Free ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนในภูมิภาค สัญญา Duty Free ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดยสัญญาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบัน คิง เพาเวอร์ บริหาร Duty Free ท่าอากาศยานดอนเมือง ที่มีสัดส่วนผู้โดยสารมากกว่า 30% ของผู้โดยสารตลอดปี ตลอดจน เป็นเจ้าของ Duty Free ภายในเมืองมากกว่า 3 แห่ง (Downtown Duty Free) ทั้งในกรุงเทพมหานคร และภูเก็ต

ขณะที่ข้อมูล ตัวเลขรายได้ Dyty Free พบว่า ในแต่ละปีกิจการ Duty Free ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอยู่ที่ 33,000 ล้านบาท ขณะที่ ท่าอากาศยานภูมิภาค มีรายได้ปีละ 5,500 ล้านบาท และงานบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ 5,000 ล้านบาท ขณะที่ รายได้จาก Duty Free นอกสนามบินของ คิง เพาเวอร์ นั้น อยู่ที่ปีละ 56,000 ล้านบาท รวมรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 100,000 ล้านบาท พร้อมกำไรประมาณ 8,000 ล้านบาทต่อปี

ก่อนหน้านี้ ได้ทาง ทอท.ได้มีการเปิดประมูลสัมปทานธุรกิจดิวตี้ฟรีและสิทธิดำเนินธุรกิจบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ 22,000 ตารางเมตร ของสุวรรณภูมิ ประกอบด้วย พื้นที่อาคาร ผู้โดยสารหลังที่ 1 พื้นที่ 18,000 ตร.ม. พื้นที่อาคารแซทเทิลไลท์ หลังที่ 1 ประมาณ 4,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นทางบริษัทคิงเพาเวอร์ที่จะได้สัมปทานทั้งหมดไปแต่เพียงผู้เดียว เข้ารับสัญญาสัมปทาน ครั้งใหม่ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน 2563 -23 มีนาคม 2574 อายุ 10 ปี 6 เดือน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ